ads

จากมาตรการความช่วยเหลือในทุกภาคฝ่าย เช่นการแพทย์ การเงิน และ การบริจาค เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ปัจจุบัน และแม้แต่การแจกเงินเยียวยา 5000 บาท ทำให้เห็นถึงเอื้ออาทรของหลายๆฝ่ายในไทย และรอบนี้อาจมีถึงคราวของบริษัทผู้ให้บริการมือถืออย่าง ทรูมูฟ ดีแทค และ เอไอเอส ที่จะเข้ามาช่วยในเรื่องรายจ่ายของประชาชนโดยการลดค่าโทรมือถืออีก 30% ทั้งแบบ ระบบ Prepaid หรือเติมเงิน และ ระบบรายเดือน ในเร็วๆนี้

เน็ตฟรีรอบที่แล้ว 10 GB ไม่ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

การแจกอินเตอร์เน็ตฟรี ที่ไม่ใช่แคมเปญ โปรโมชั่นของทางค่ายมือถือเอง โดยทางรัฐบาล มีการขอความร่วมมือ ค่ายมือถือต่างๆให้มีการแจกอินเตอร์เน็ตฟรี 10GB แต่ภายหลังพบว่า มีประชาชนเป็นจำนวนมากที่ไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่เช่น มีการลดสปีด และ จากที่ตกลงกันไว้ว่าจะมีการแจกถึง 20 ล้านเลขหมาย ซึ่งดูเหมือนว่าอาจไม่ได้แจกตามกำหนด และทาง กสทช มีการออกมาประกาศว่า หากไม่มีความเร็วสูงสุดอาจต้องระงับการจ่ายเงินให้ค่ายมือถือ

อย่างไรก็ดี การแจกเน็ตฟรี 10GB 20 ล้านเลขหมาย มีผู้กดรับสิทธิแค่เพียง 11 ล้านคน และยังไม่ครบเป้า 20 ล้าน ด้วยเหตุผลดังนี้

  1. มีการปะปนกันระหว่างเลขหมายที่มีการถือเป็นคนไทย และ ชาวต่างชาติ 
  2. มีหลายเบอร์ เลขหมาย ที่ลงทะเบียนด้วยบริษัท หรือ นิติบุคคล
  3. มีเบอร์ลงทะเบียนไว้ในส่วนของราชการ
  4. การลงะเบียนเลขหมายตั้งแต่ต้น มีการลงทะเบียนโดยตัวแทนจำหน่าย ร้านมือถือ ซึ่งไม่ตรงกับหมายเลขบัตรประชาชน

ในฝั่งของ ค่ายมืออถืออย่าง DTAC นั้น มีการออกมายืนยันว่า การสมัครฟรี 10GB นั้นยังคงได้รับความเร็วเต็มสปีดอย่างแน่นอน

รอบนี้อาจมีการลดค่ารายเดือน และ เติมเงิน 30%

ข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ กล่าวไว้ว่า วันที่ 15 เมษายน 2563 นี้ จะมีการประชุมขอความร่วมมือ กับค่ายมือถืออย่าง True, Dtac, AIS, และ TOT เพื่อเยียวยาเพิ่มเติมให้กับประชาชน ในช่วงเหตุการณ์ไม่ปกติ โดยจะดันให้ค่ายมือถือ มีการลดราคาค่ารายเดือน ราว 10-30% ที่มีในรูปแบบระบบเติมเงิน และ รายเดือน โดยไม่จำกัดว่า จะเป็นผู้ที่มีแพ็คเกจ Unlimited หรือไม่

ก่อนหน้านี้คือ Fake News แต่ตอนนี้ คือเรื่องจริง

เป็นกระแสก่อนหน้านี้ ใจความว่า หากอยากลดค่าอินเตอร์เน็ตบ้าน จะต้องโทรไปที่ 1242 ซึ่ง เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้าเป็นเรื่องของ Fake News หรือ ข่าวปลอม แต่ ปัจจุบันนี้ กสทช ลงมาขอเจรจากับทั้ง 3 ค่าย เกี่ยวกับการลดโทร ค่าเน็ต และ รายเดือน 30% นั้น เป็นเรื่องจริงอย่างแน่นอน และการเจรจา จะมีขึ้น วันที่ 15 เมษายน 2563 นี้ และเราต้องมาดูกันต่อไป กับผลลัพธ์ของการคุยกันครั้งนี้


ที่ผ่านมา หลายค่ายมือถือ มีการเอื้อเฟื้อต่อลูกค้ากันอยู่แล้ว ยกตัวอย่างเช่น True ก็เปิดให้มีการยืมเงินจากทรู ให้เป็นค่าโทร ค่าเน็ต ได้ โดยที่จะต้องใช้คืนเมื่อมีการเติมครั้งถัดไป และยังไม่นับรวมการลงทะเบียน หรือ การแลกพ้อยท์รับเน็ตฟรี การลดค่าโทร และอื่นๆ ในเชิงพาณิชย์

โปรโมชั่นแจกเน็ตฟรี อื่นๆ ที่ผ่านมา