จะซื้อเครื่อง DEMO ดีไหม? เปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย ก่อนตัดสินใจ

ads

การซื้อมือถือในแต่ละครั้ง แน่นอนว่าเราในฐานะผู้บริโภค มีตัวเลือกหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ ราคา ความจุ สี ฯลฯ และ เป็นเครื่องมือหนึ่ง หรือ มือสอง ซึ่งหากเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ราคาไม่ต่างจากมือสองมาก คนมักก็จะเลือกซื้อเครื่องใหม่ราคาถูกๆไปเลย แต่ หากเป็นมือถือเครื่องศูนย์ ที่เป็นเครื่องเดโม (Demo) มาก่อนหล่ะ? จะซื้อดีหรือไม่?

ทำความรู้จักมือถือเครื่อง Demo (ตัวโชว์)

มือถือเครื่อง DEMO ไม่ว่าจะเป็น Samsung, iPhone, Huawei, และหลากหลายยี่ห้อ ที่มีวางไว้สำหรับการสาธิตการใช้งาน การถ่ายภาพ ในร้านค้าต่างๆ ที่เปิดขายมือถือ นั่นแหละคือเครื่อง Demo โดยคำว่า Demo ย่อมาจากคำว่า Demonstration หรือการสาธิตการใช้งานนั่นเอง แต่เมื่อ มาใช้คู่กับภาษาไทย เรียกสั้นๆ จึงเรียกว่า Demo และเป็นเครื่องมือถือที่ผ่านมือมานับไม่ถ้วน ผ่านการใช้งานมาหลายร้อยหลายพันมือ

ทำไมคนถึงสนใจมือถือเครื่อง Demo หล่ะ?

จุดเด่นของเครื่อง เดโม ก็คือ ราคา นั่นเอง เพราะเครื่องเดโม ก็เปรียบเสมือนรถยนต์ที่ใช้ในการ Test Drive ที่มี การใช้งานมาหลายมือ แต่ได้รับการดูแลอย่างดีจากศูนย์ เช่นเดียวกัน มือถือที่วางโชว์ อยู่ในร้านค้า ที่เป็นเครื่อง Demo ก็จะมีการผ่านการใช้งานมาสูง และเมื่อขายออก จึงปรับราคาให้ต่ำ เพื่อให้ขายได้ และขอสรุป ข้อดีของมือถือเครื่องเดโมดังนี้

  1. ราคาต่ำกว่า มือถือทั่วๆไป ที่เป็นแบบ มือหนึ่งมากถึง 40%
  2. เมื่อมีการซื้อขาย ทางร้าน มักจะเปลี่ยนหน้าจอให้ และเช็คเครื่องให้
  3. เนื่องจากมือถือเครื่องโชว์ หรือ เดโม นั้น มี Software ที่ลงมา สำหรับการโชว์ เท่านั้น จะต้องทำการ ล้างเครื่องใหม่ และลง Software (Operating System) สำหรับการใช้งานจริง ซึ่งทางร้านจะเป็นผู้ทำให้ ก็จะมีประสิทธิภาพที่ใช้งานได้เหมือนเครื่องใหม่
  4. มักได้รับประกันศูนย์ตามปกติ 

หลายคนไม่แนะนำเครื่องโชว์ เพราะเหตุใด?

หากจะแนะนำการซื้อเครื่องโชว์ ก็คงต้องทำใจหลายเรื่อง เพราะ เครื่องโชว์ Demo จะมีการเสียบแบตไว้ทั้งวันทั้งคืน และมีการเปิดหน้าจอใช้ตลอดเวลา ทั้งเรื่องอุณหภูมิของหน้าจอด้วย ซึ่งขอสรุปดังนี้

  1. หน้าจอถูกเปิดทิ้งไว้ทั้งวัน อาจทำให้เกิดอาการเสื่อม ที่เรียกว่า หน้าจอเบิร์น 
  2. แบตถูกเสียบทิ้งไว้ทั้งวันเช่นเดียวกัน อาจทำให้ แบตเสื่อมเร็วกว่าปกติ
  3. ตัวเครื่องอาจได้รับกระแทก จากผู้คนที่ทดลองใช้งาน และมีรอยขีดข่วน
  4. แม้ว่าตัวเครื่องไม่มีรอยกระแทก แต่ภายในอาจช้ำได้

บทสรุป

การซื้อมือถือในราคาที่ถูกที่สุดเป็นเรื่องดี ไม่ว่าจะเป็นการผ่อนมือถือแบบ 0% นั้น ก็มักจะมีให้เห็นหากเป็นเครื่องใหม่ แกะกล่อง แต่สำหรับมือถือที่เป็นตัวโชว์ อาจไม่มี ระบบผ่อนให้ และยังคงต้องเสี่ยงกับสภาพของมือถือเครื่องนั้นๆ ยี่ห้อนั้นๆ ด้วย หากราคาไม่ต่างกันมากจนเกินไป แนะนำให้ซื้อแบบสบายใจคือมือหนึ่งไปเลย แต่หากราคาต่างกันมาก ก็ควรสอบถามร้านค้าก่อนเกี่ยวกับการรับประกัน การบำรุงรักษา มือถือตัวโชว์ ก่อนคิดที่จะซื้อ

7 มือถือเล่นเกมราคาไม่เกิน 10,000 บาท โปรโมชั่น 12.12 มียี่ห้อไหนน่าซื้อบ้าง ?