โอกาสที่จะพบกับโนเกียลูเมียอีกครั้ง ใน NOKIA N9 2020 จะเป็นจริงไหม?

คืนชีพโทรศัพท์ Nokia ในรูบแบบหน้าตา Lumia

ขอพื้นที่เล็ก ๆ ให้ Nokia กลับมาผงาดโฉมกันอีกครั้ง หลังจากที่ 20 กว่าปีก่อนได้แจ้งเกิดในรุ่น Nokia 3310 และใน 10 ปีต่อมาได้เปิดตัว Nokia Lumia มีกล้อง 40 ล้านพิกเซลเป็นตัวแรก ในชื่อ Nokia Lumia 1020 และตอนนี้ แม้ว่ารูปแบบของ Smart Phone จะไปไกล ไร้ปุ่ม ตาแมลง แต่ก็ยังคงมีผู้ใช้งานส่วนหนึ่งคิดถึงตระกูล Lumia อยู่

มีข่าวออกมาว่า Nokia เตรียมวางจำหน่าย Nokia N9 ซึ่งเป็นรุ่นที่ถอดแบบมาจาก Nokia Lumia 1020 ในด้านภาพลักษณ์รูปทรง ที่ต่างออกไปจากเดิมแน่ ๆ ก็คือ วัสดุที่จะไม่ใช้พลาสติก แต่จะใช้อลูมิเนียม เพื่อความคงทนและดูดี แต่ยังไม่มีข้อมูลเปิดเผยว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการ Android หรือยัง เพราะก่อนหน้านี้ Lumia ก้าวออกตลาดไม่ไหวเพราะยังคงใช้ Window Phone

ไม่ใช่ว่าระบบปฏิบัติการ Window ไม่ดี แต่เป็นเพราะรูปแบบการใช้งาน Smart Phone ผู้คนส่วนใหญ่เลือกใช้งานแอปพลิเคชั่นที่จำเป็น อย่างเช่น การโอนเงิน การใช้แอป ฯ ต่าง ๆ ซึ่งต้องยอมรับว่า Android ทำออกมาได้ดีกว่า มีเสถียรภาพ ภาพเต็มจอ ไม่ค่อยมีปัญหา ซึ่งข้อนี้ Window แทบจะทำไม่ได้เลย ข้อดีของ Window คือใช้งานพวก Microsoft ได้ดีกว่าเท่านั้น แต่ผู้ใช้งานก็มักใช้โปรแกรมเหล่านี้ในแล็บท็อปกันอยู่แล้ว

ปัจจุบันโทรศัพท์ Nokia ถูกมองเป็นของคลาสสิกไปแล้ว ก็คือรูปทรง และลักษณะการใช้งานที่ครั้งหนึ่งคนทั่วโลกแทบทุกบ้านจะต้องมี แต่ตอนนี้หากไม่ปรับตัว และใช้เทคโนโลยีเดิม เป็นไปได้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จ เพราะโทรศัพท์มือถือกลายเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกของมนุษย์ไปได้หลายอย่าง สเป็คเบา ๆ ที่คาดว่าจะต้องมี ได้แก่

  • หน้าจอควรกว้างกว่า 5 นิ้ว
  • ควรใส่ซิมแบบ 5G ได้
  • ควรมี RAM/ROM มากกว่า 4GB / 64GB ได้แล้ว
  • แบตเตอร์รี่ควรอยู่ที่ประมาณ 4400 mAh
  • หากไม่ได้ใช้งานควรเปิด Stand By ได้นานกว่า 18 ชั่วโมง
  • หากเล่นเพลงแบบใส่หูฟัง ควรเล่นได้ต่อเนื่องกว่า 10 ชั่วโมง
  • รองรับหูฟังแบบ 3.5 mm. ก็ยังจำเป็นอยู่
  • ราคาน่าจะอยู่ที่เริ่มต้น 8,800 บาท

กลุ่มลูกค้าที่คาดว่าจะยังกลับมาซื้อ Nokia N9 อยู่ ..

หากเป็นกลุ่มเด็กวัยรุ่น ที่เพิ่งเริ่มใช้มือถือเป็นครั้งแรก หรือเป็นผู้สูงอายุที่ต้องการโทรศัพท์ดี ๆ ทน ๆ ไว้ติดตัวสักเครื่อง ต้องยอมรับว่ากระแสเปลี่ยนมือถือบ่อย ๆ นั้นยังมีอยู่ การที่ Nokia N9 จะก้าวเข้ามาอยู่ในส่วนแบ่งการตลาดได้ การออกแบบจะต้องชัด เพราะคนที่เปลี่ยนมือถือบ่อยมักจะเลือกมือถือที่มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่เสมอ

สังคมผู้ใช้ Nokia ก็ยังคงมีอยู่อย่างแข็งแรงมาก โดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้ายุโรป เพราะมีการเชื่อมต่อกับแอป ฯ One Drive และใช้ Email ได้อย่างคล่องตัว และปัจจุบันบนหน้าเว็บไซต์ Nokia ก็ยังมีโทรศัพท์รุ่น Nokia 3310 เวอร์ชั่น 3G จำหน่ายอยู่ รวมไปถึงรุ่นก่อนหน้าอย่าง Nokia 1, 2, 3 และรุ่นอื่น ๆ รวมถึง Nokia 9 PureView ที่มีราคาไม่สูงมากเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นแต่สเป็คใกล้เคียงกัน หากคุณสนใจ Nokia N9 ต้องอดใจรอสักพักหนึ่งก่อน อาจจะไม่เกิน กันยายน 2563 นี้น่าจะได้เห็นแน่นอน

ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.nokia.com/phones/th_th

Read More :