ถ้าหากว่า iPhone รุ่นใหม่ๆ จะออกมาในปี 2019 จริงๆ iPhone 11 (Xi) น่าจะเป็นหนึ่งในนั้น และหากจะหาข่าวนี้ ก็คงต้องเป็นแหล่งข่าวต่างประเทศที่ใกล้ชิดกับ Apple มากที่สุด และสำหรับผู้ที่หาข่าวนี้ ก็อาจเป็นผู้ที่มี iPhone XS, XS Max, หรือ XR อยู่แล้วก็เป็นได้ เพราะมันพึ่งเปิดตัวไม่นาน ก็มีข่าวลือรุ่นถัดมาอีกแล้ว เรียกได้ว่า ซื้อไปยังผ่อน iPhone ไม่หมดเลย รุ่นใหม่จะมาอีกแล้วสินะ แล้วจะทำยังไงกับรุ่นเก่าดี?

iPhone 11 วันเปิดตัว และ ราคา

คือเราไม่จำเป็นต้องเป็นนักสืบ หรือ ต้องติดตามข่าวเกี่ยวกับ สินค้า Apple ต่างๆ บอกใคร ใครก็รู้ว่า iPhone Xi หรือ รุ่น 11 นั้น จะต้องเปิดตัวในเดือน กันยายน 2562 ในปี 2019 อย่างแน่นอน นั่นเป็นเพราะว่า เดือนกันยายน ของทุกปี ทาง Apple จะชอบเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ และ ไอโฟนรุ่นใหม่ ก็คงเดากันไม่ยาก

ระหว่างที่เรารอวันเปิดตัวที่แน่นอน เราก็สามารถคาดาการณ์ได้เลยว่า มันต้องเป็นช่วงครึ่งเดือนแรกของเดือนกันยายน และนั่นเป็นเพราะว่า iPhone รุ่นปีนี้ (XS/MAX/XR) ได้ทำการเปิดตัวในวันที่ 12 กันยายน 2018 ที่ผ่านมา แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าทาง แอปเปิ้ล จะออกรุ่นใหม่ในต้นเดือนกันยายน เช่นเดียวกัน

ทาง Apple แน่นอนว่า ไม่ใช่จะพึ่งมาพัฒนา iPhone 11 ตอนนี้หรอก เพราะการที่จะพัฒนามือถือเครื่องนึงนั้น มันใช้เวลาเป็นแรมปี ซึ่งในปี 2019 เราก็อาจเห็น iPhone 11, iPhone 11 MAX, และแม้แต่ iPhone XS II ด้วยซ้ำ และในปัจจุบันยังคงไม่ทราบว่า จริงๆแล้ว Apple จะตั้งชื่อเป็น iPhone Xi ด้วยหรือเปล่า?

สำหรับในเรื่องของราคานั้น ทาง apple ยังคงตั้งราคาสูงกว่า smartphone ทั่วๆไปในตลาด นั่นก็คือเริ่มต้นที่ 30,000 ต้นๆ ยาวไปจนถึง 4-5 หมื่นบาทเลยทีเดียว และมีความเป็นไปได้ว่า iPhone 11 ที่อาจจะออกมานั้น น่าจะมีราคาอยู่ในช่วงนี้ด้วย

Spec iPhone Xi ที่เป็นข่าวลือกันในต่างประเทศ

กล้องก็เกือบสุดแล้ว processor ก็มีความแรงสูงไปแล้ว หน้าจอก็สวยเหลือเกิน จะมีอะไรแตกต่างออกไป หากมี Xi มาจริงๆนะ? และทั้งหมดเราคาดว่า iPhone Xi น่าจะมีหน้าตาที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เพราะทาง Apple โดยมากแล้วจะเปลี่ยนดีไซน์ ของ Smartphone ทุกๆ 2 ปี และปีแรกออก iPhone X ไปแล้ว ปีที่สองมี iPhone XS เราก็ต้องมาเล็งปีที่ 3 กัน กับ iPhone Xi ที่คาดว่าน่าจะต้องเปลี่ยนทั้ง Spec และ หน้าตา ด้วย

อาจมีกล้องอยู่ในหน้าจอไปเลย

กล้องฝังในหน้าจอ Apple Mac, และ อาจใช้ใน apple iphone xi

ก็ต้องยอมรับกันไปเลยว่า smartphone หลังๆนี่ ออกมาเหมือนๆกันหมด Samsung ก็เปิดตัวมือถือล่าสุดที่มีกล้องถึง 4 ตัว ให้ถ่ายมุมกว้างได้ และ apple คงต้องทำอะไรให้เป็นที่น่าจดจำและประทับใจ ซึ่งก่อนหน้านี้ หลายปีที่แล้วทาง Apple ได้มีการจดสิทธิบัตร การฝังกล้องไว้หลังหน้าจอ ( Camera Hidden behind display ) ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่า จะไม่ต้องมีขอบด้านบนแล้ว และทำให้หน้าจอเต็มได้อย่างสวยงาม คล้ายกันกับ Samsung Galaxy S10 ที่จะเปิดตัวในปี 2019

Face ID ทำงานได้ไวขึ้น

Face ID ยังคงเป็นอาวุธหลักของ Apple ที่ ใช้งานสะดวก และปลดล๊อคหน้าจอโดยไม่ต้องใส่รหัส และไม่ต้องใช้ Fingerprint Scan และในปี 2019 กับ iPhone Xi หรือ 11 อาจมีความเร็วและมี Feature ให้ใช้งานได้มากกว่าเดิม

โดยส่วนใหญ่เค้าคาดหวังอะไรใน iPhone Xi ?

คนโดยมาก ก็คาดหวังว่า iPhone Xi ควรจะมีราคาที่ถูกลงกว่าเดิม และแน่นอนว่า มี Storage หรือพื้นที่จัดเก็บให้มากขึ้นแบบ 1TB ไปเลยก็ได้ และที่สำคัญที่สุดก็คือ แบตเตอรี่ของ iPhone ทุกรุ่น มันไม่ค่อยมีความอึดเท่าไหร่ แต่ตัวใหม่ใน XS นั้นก็ทำได้ดีเพราะมันสามารถดู video ได้ยาวถึง 14 ชั่วโมง ซึ่งหลายคนก็อยากให้มีกล้องที่ถ่ายได้สวยๆ แบบ Huawei P20 Pro และถ่ายได้มุมกว้างๆ เหมือน Samsung

แน่นอนว่า อยากให้ iPhone เป็นมือถือที่รองรับเทคโนโลยี 5G ไปเลยในปี 2019 เพราะมันมาแน่นอน

อ่านต่อ: