อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว สายชาร์จ ชาร์จเร็ว iPhone ต้องเลือกซื้อแบบไหน?

พกหรือซื้อสายชาร์จแบบไหนดีให้แบตเข้าเร็วทันใจ

ต้องขอขอบคุณการพัฒนาโทรศัพท์มือถือที่ชาร์จ 1 ครั้ง อยู่ได้เต็มวัน แต่การชาร์จแต่ละครั้งของมือถือบางรุ่นก็ใช้เวลา 1 – 2 ชั่วโมง ไม่ทันใจคนใช้ ดังนั้นจึงมีการคิดค้นเทคโนโลยีรองรับการชาร์จเร็ว บนเครื่อง iPhone และ Android โดยที่ไม่ต้องซื้อ Adapter ที่รับกระแสไฟเข้าเครื่องสูง ๆ ซึ่งอาจทำให้เครื่องเสียได้ วันนี้ตามมาดูกันว่าสายชาร์จเร็วแบบไหน ที่ซื้อแล้วปลอดภัย ไม่ทำให้เครื่องพัง

สายชาร์จเร็ว iPhone ต้องซื้อแบบไหน?

การชาร์จเร็วของ iPhone เริ่มใช้หัวแบบใหม่ตั้งแต่ iPhone 5 เป็นต้นมา ซึ่งรูปทรงของหัวชาร์จจะเป็นทรงสี่เหลี่ยม Cube ซึ่งแปลงกระแสไฟฟ้าได้ 5 วัตต์ และใช้คู่กับ USB ในขนาด 1 เมตร ซึ่งมักแถมมากับเครื่องอยู่แล้ว และหากต้องการชาร์จให้เร็วขึ้น เมื่อก่อนหลายคนใช้วิธีการเลือกหา Adapter ที่รับกระแสไฟได้สูงกว่า แต่เสี่ยงทำให้เครื่องเสียเร็ว หรือควรเปลี่ยนเป็นสาย Lightning Charger

(Adapter iPhone 5W – ราคา 690 บาท)

(Adapter iPad 12W – ราคา 690 บาท)

โดยการใช้สายชาร์จ Lightning Charger จะต้องใช้ของแท้เท่านั้น (มีจำหน่ายในขนาด 1 –  2 เมตร) มีวิธีการแยกของแท้กับของปลอมดับนี้

สายชาร์จที่ไม่ได้รับการรับรอง จะมีขั้วต่อ Lightning ที่พื้นผิวไม่เรียง มีความกว้างและความยาวของหัวชาร์จที่แตกต่างกัน และรอยต่อปลอกหุ้ม USB ไม่เท่ากัน ฉนวนมีส่วนหยักและเยื้องไม่เท่ากัน ตัวข้อต่อของ Lightning to Micro USB ถ้าเป็นของปลอมจะมีหัวข้อต่อการชาร์จที่ดูแล้วเสื่อมง่ายดังภาพด้านล่างนี้

แต่ทั้งหมดนี้ จะสามารถตรวจสอบได้ว่า iPhone ของคุณใช้สาย Lightning Charger ได้บ้าง มีระบุว่าต้องเป็นรุ่น iPhone 5 เป็นต้นไป นอกจากกนี้ตัวสายชาร์จยี่ห้ออื่นก็ทำออกมาให้ใช้คู่กับ iPhone ของคุณได้เหมือนกัน มีจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อเพื่อที่ว่าวันที่ลืมเอาสายชาร์จไปด้วยจะได้หาสายชาร์จได้ง่าย ๆ แต่ก็ต้องเลือกดูสายชาร์จที่มีคุณภาพ วิธีการเลือกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ปลอดภัยกับคุณมากที่สุดก็คือ เลือกที่มีสัญลักษณ์มาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) ซึ่งก็ทำให้เราอุ่นใจได้ระดับหนึ่งว่าได้รับการตรวจสอบมาตรฐานมาแล้ว

หากใช้สายชาร์จมานาน อย่าลืมตรวจสอบอะไรบ้าง?

หากคุณยังไม่อยากซื้อสายชาร์จใหม่ และคิดว่าสายเดิมยังใช้ได้อยู่ ก็สามารถเช็คสภาพสายด้วยการกำจัดสิ่งสกปรกออกจากรอบหัวชาร์จด้วยการใช้กระดาษทิชชู่หรือสำลีเช็ดเครื่องสำอาง ชุบแอลกอฮอล์ เช็ดคราบบนหัวชาร์จออก หลังจากนั้นก็ลองเสียบสาย USB กับหัวชาร์จอีกครั้งว่ามีไฟเข้าหรือไม่? และควร Restart อุปกรณ์ iPhone ของคุณด้วยสักรอบหนึ่ง

มีวิธีแนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จ Lightning Charger ควรเลือกซื้อกับ Apple Store และตัวแทนจำหน่ายโดยตรง โดยมีราคาชิ้นละ 690 บาท (แยกระหว่างสาย กับตัวหัวชาร์จ) ซึ่งหากไม่สะดวกไปที่ Shop ทาง Apple มีวางจำหน่ายเป็น Official Store ที่ Lazada แต่ตัวเว็บไซต์ Apple.com/th เองก็มีบริหารให้สั่งซื้อเพื่อจัดส่งไปยังที่อยู่ของคุณอีกด้วย

ที่มาจาก : https://support.apple.com/th-th/HT204566 และ https://support.apple.com/th-th/HT201569

อ่านเพิ่มเติม :

คลิกดูโปรโมชั่น iPhone ทั้งหมดได้ที่นี่