ย้ายค่าเบอร์เดิมของแต่ละค่าย ทำอย่างไร?

ทุกวันนี้สิ่งที่สำคัญในการดำเนินชีวิตของเราคือ สมาร์ทโฟน และ อินเตอร์เน็ต เนื่องจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันที่มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเรายังสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างสะดวกสบายด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อย่างสมาร์ทโฟน แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการใช้สมาร์ทโฟนคือ สัญญาณโทรศัพท์ และ สัญญาณการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต โดยในประเทศไทยของเรานั้นก็มีผู้ให้บริการรายใหญ่อยู่ 3 ค่ายด้วยกัน คือ AIS, TRUE MOVE, DTAC

AIS, TRUE MOVE, DTAC เป็น เครือข่ายโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่ ที่คนไทยนิยมใช้กันมากที่สุดเนื่องจาก สัญญาณโทรศัพท์ สัญญาณอินเตอร์เน็ต รวมถึงโปรโมชั่นและการบริการต่าง ๆ ตรงใจผู้ใช้สมาร์ทโฟน โดยเลือกใช้กันได้ตามความชอบของแต่ละบุคคลว่าโอเคเครือข่ายไหน แต่หากอยากเปลี่ยนลองใช้ของเจ้าอื่นดูบ้างก็สามารถทำได้ โดยการย้ายค่ายมือถือ และที่สำคัญยังสามารถใช้เบอร์เดิมได้อีกด้วย

การย้ายค่าเบอร์เดิมส่วนใหญ่ทาง เครือข่ายมือถือ จะเน้นเป็นในส่วนของรายเดือนมากกว่า เนื่องจากโปรโมชั่นจะมีความคุ้มค่ากว่ามาก ไม่ว่าจะเป็น ส่วนลดค่าเครื่องโทรศัพท์มือถือ หรือ ค่าสมัครแพ็ตเกจต่าง ๆ แต่ใครที่ใช้แบบเติมเงินก็สามารถย้ายเครือข่ายได้เช่นเดียวกัน ซึ่งแต่ก่อนการย้ายค่ายมือถือเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมาก ๆ แต่ในปัจจุบันนี้การย้ายค่ายมือถือสามารถทำอย่างไรได้บ้าง และ ตอนนี้แต่ละค่ายมีโปรโมชั่นอะไรบ้าง?

AIS

Ais สามารถให้เราย้ายค่ายเบอร์เดิมได้ง่าย ๆ เพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้นคือ

1 เช็คให้พร้อมก่อนทำการย้ายค่าย โดยแบ่งเป็น
  • แบบรายเดือน เช็คว่าไม่มียอดค้างชำระเหลืออยู่ และไม่อยู่ในระหว่างการโอนเปลี่ยนเจ้าของ
  • แบบเติมเงิน เช็คว่หมายเลขโทรศัพท์ของเรามีการลงทะเบียนที่เป็นชื่อของเราแล้วเรียบร้อย และใช้เงินที่อยู่ในเบอร์จนหมดแล้ว ซึ่งจะไม่สามารถโอนเงิน หรือ โอนวันจากเครือข่ายเดิมมายังเอไอเอสได้
  • ชื่อ และ ข้อมูล การขอย้ายเครือข่ายต้องมีชื่อที่ตรงกับชื่อที่ลงทะเบียนไว้กับเครือข่ายเดิม
2 การเตรียมเอกสารที่ต้องใช้ แบ่งเป็น
  • บุคคลธรรมดา ให้เตรียมสำเนาบัตรประชาชน พร้อมใบรับรองสำเนาถูกต้อง หรือ บัตรอื่นๆที่ออกโดยหน่วยงานของรัฐ เช่น บัตรข้าราชการ ใบขับขี่ บัตรนิสิต นักศึกษา หนังสือเดินทาง เป็นต้น พร้อมเซ็นเอกสารรับรองสำเนาถูกต้อง
  • นิติบุคคล ให้เตรียมในส่วนของสำเนาหนังสือรับรองนิติบุคคล ที่ออกไม่เกิน 3 เดือน เอกสารทุกหน้าต้องมีผู้มีอำนวจลงนามผูกพันนิติบุคคล พร้อมกับตราประทับนิติบุคคล ถ้ามี กรณีมอบอำนาจให้บุคคลอท่นยื่นขอแทนให้แนบหนังสือมอบอำนาจต้นฉบับมาด้วย พร้อมสำเนาบัตรประชาชนของผู้มอบอำนาจและต้องมีลายเซ็นผู้รับมอบอำนาจลงนามกำกับด้วย
3 ยื่นเอกสาร และรับซิม AIS จากนั้นรอรับผล SMS
  • สามารถลงทะเบียนย้ายค่ายออนไลน์ ที่ทำได้ 24 ชั่วโมง พร้อมมีเจ้าหน้าที่ดำเนินการย้ายให้ถึงบ้าน โดยคลิกผ่านเว็บไซต์ AIS ได้เลย หรือ กรอกแบบฟอร์ม พร้อมยื่นเอกสาร ที่เอไอเอสช็อป และร้านเทเลวิซ และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ
  • รับซิมการ์ด ใหม่ของทาง AIS ฟรีค่าธรรมเนียมการโอนย้ายเครือข่าย
  • รอรับผล SMS แจ้งในส่วนของผลการย้ายเครือข่าย โดยในระหว่างทำการย้ายเครือข่ายสามารถใช้ซิมของเครือข่ายเก่าได้

เว็บไซต์ : ais.co.th

TRUE MOVE H

วิธีการย้าค่ายเบอร์เดิมผ่านเว็บไซต์ ทรูมูฟ เอช มีเพียง 3 ขั้นตอนดังนี้

1 ขอรหัสเพื่อย้ายค่าย โดยกดไปที่เบอร์ *151*เลขที่บัตรประชาชน # ฟรีค่าบริการ
  • หากเป็นลูกค้าต่างชาติให้พิมพ์เป็นเลขที่หนังสือเดินทาง หรือ เลขที่หนังสือคนต่างด้าว ส่ง SMS ไปที่ 4444151 ได้ฟรี
  • หากเป็นลูกค้าที่จดทะเบียนนิติบุคคล บริษัทองค์กรให้ติดต่อขอรหัสแสดงตัวตนเพื่อย้ายค่ายที่เว็บไซต์ของเครือข่ายที่ใช้งานอยู่ปัจจุบัน
2 เลือกแพ็กเกจและกรอกรหัสแสดงตัวตน

เลือกแพ็กเกจสำหรับลูกค้าย้ายค่ายมาทรูมูฟ เอช ที่ต้องการ และกรอกรหัสแสดงตนเพื่อทำการย้ายค่ายที่ได้รับผ่านทาง SMS

3 รับซิมการ์ด

รอรับในส่วนของ SMS แจ้งวันที่ทำการย้ายค่ายสำเร็จ โดยที่ระหว่างรอสามารถใช้ของเครือข่ายเดิมได้ปกติ

**รหัสที่ใช้ในการแสดงตนในการย้ายค่าย 8 หลัก จะสามารถใช้เพื่อขอดำเนินการย้ายค่ายได้ภายในเวลา 24.00 น. ของวันเดีนวกัน หากกรณีข้ามวันต้องทำการขอรหัสแสดงตนใหม่

หากไปทำการย้ายค่ายที่ทรูช้อป หรือ ทรูพาร์ทเนอร์ ก็สามารถทำได้วิธีเดียวกันกับช่องทางผ่านอินเตอร์เน็ต แต่เพียงเมื่อได้เลขแสดงตนแล้วให้ยื่นให้เจ้าหน้าที่พร้อมบัตรประจำตัวประชาชนกับเจ้าหน้าที่

เว็บไซต์ : truemoveh.truecorp.co.th

DTAC

ย้ายค่ายได้ง่าย ๆ เพียง 3 ขั้นตอน

1 เช็คสิทธิ์ของตนเองก่อนทำการย้ายค่าย ด้วยการกด *151* เลขที่บัตรประชาน 13 หลัก # และกดโทรออก ฟรี

2 กรอกแบบฟอร์ม ขอย้ายค่ายเบอร์เดิมผ่านทางออนไลน์

3 รอการดำเนินการย้ายค่ายสำเร็จ ภายในเวลา 2 วัน

เว็บไซต์ : dtaconline.dtac.co.th

ซึ่งแต่ละเครือข่ายก็จะมี โปรโมชั่นอื่น ๆ เพิ่มเติมสำหรับลูกค้าย้ายค่ายเบอร์เดิม ให้เราได้เลือกเข้าไปเช็คพร้อมดูสิทธิพิเศษต่างๆ หรือ หากใครที่ยังลังเล ในการเลือกย้ายค่ายเบอร์เดิมนั้นก็สามารถเข้าเว็บไซต์เพื่อเช็คดูโปรโมชั่น แพ็กเกจค่าโทร หรือ อื่น ๆ จากทางเครือข่ายที่ต้องการได้ เห็นไหมคะว่าทุกวันนี้การย้ายเครือข่ายมือถือ หรือ ย้ายค่ายเบอ์เดิมไม่ยากอย่างที่คิด และไม่ต้องไปเปิดเบอร์ใหม่ให้ยุ่งยากอีกด้วย

READ MORE :