มือถือไอโฟนรุ่นใหม่จะมีราคาสูงขึ้นเป็นเพราะอะไร

Apple ผู้นำเทคโนโลยีของโลกตกเป็นข่าวดังเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ไอโฟนรุ่นใหม่ที่จะออกวางตลาดในปีหน้าอย่าง iPhone 15 Series จะมีราคาสูงกว่าปกติเมื่อเทียบกับ iPhone 14 Series หรือหลายรุ่นก่อนหน้านี้ แต่ก็จะมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่ก้าวล้ำมากยิ่งขึ้น เกี่ยวกับราคาที่เพิ่มสูงขึ้นสาเหตุเกิดจากอะไร และเราในฐานะผู้บริโภคยังจำเป็นต้องซื้อมาใช้งานอยู่หรือไม่วันนี้จะมาหาคำตอบให้เพื่อน ๆ ได้ทราบไปพร้อมกับ

ทำไม iPhone 15 อาจมีราคาสูงขึ้น

เหตุผลที่ทำให้ iPhone 15 Series ไอโฟนรุ่นใหม่ที่จะวางจำหน่ายในปี 2023 มีราคาแพงขึ้นก็เนื่องมาจากชิปที่จะใช้สำหรับ iPhone 15 จะเป็นชิปรุ่นใหม่อย่าง A17 Bionic ที่จะเป็นแบบ 3nm (3 นาโนเมตร) ซึ่งมีต้นทุนแผ่นเวเฟอร์เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าเมื่อเทียบกับชิปรุ่นเดิมอย่าง 7nm (7 นาโนเมตร) ที่ใช้กับ iPhone 14 ที่ผ่านมา นั่นหมายความว่าต้นทุนของ iPhone 15 Series จะเพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง

ชิปรุ่นใหม่ A17 Bionic
ชิปรุ่นใหม่อย่าง A17 Bionic ที่จะเป็นแบบ 3nm | Image credit : gizmochina.com

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เป็นครั้งสำคัญที่ iPhone จะเข้าสู่ยุค 3 นาโนเมตรอย่างเป็นทางการ ซึ่งผู้ผลิตอย่าง Samsung และ TSMC ได้เริ่มกระบวนการผลิตชิปที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยีนี้แล้ว และดูเหมือนว่า TSMC จะเริ่มจัดส่งชิป 3nm ให้กับ Apple สำหรับใช้ผลิต iPhone 15 Series ที่จะวางจำหน่ายภายในปี 2023 ซึ่งแม้ว่าจะทำให้ประสิทธิภาพของไอโฟนรุ่นใหม่จากนี้ไปมีประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นและใช้พลังงานลดลง แต่ก็เป็นการเพิ่มต้นทุนการผลิตซึ่งตกเป็นภาระของผู้บริโภคที่ต้องจ่ายเงินแพงขึ้นตามมา

Apple ลูกค้าชิป 3nm รายแรกของ TSMC

จากข่าวที่เผยแพร่เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาอ้างว่า Apple จะเป็นลูกค้ารายแรกของ TSMC ที่จะใช้ชิป 3nm ตอนแรกมีการคาดการณ์ว่า iPhone 14 Series จะเป็นรุ่นที่เริ่มใช้ชิปตัวใหม่ดังกล่าว อย่างไรก็ตามภายหลังมีการเปิดเผยว่า iPhone 14 Series จะมาพร้อมกับชิปเซ็ต A16 Bionic ที่ใช้ 4nm สำหรับรุ่น Pro ของ iPhone 14 Pro ในขณะที่รุ่นพื้นฐานและรุ่น Max จะมาพร้อมกับชิปเซ็ต A15 Bionic 5nm เจนล่าสุด ส่วนชิป 3 นาโนเมตรรุ่นใหม่ที่ Apple สั่งผลิตล่วงหน้ากับ TSMC จะถูกใช้กับ iPhone 15 Series ที่จะเปิดตัวภายในปี 2023 ปีหน้านี้

TSMC เปิดตัวชิป 3nm ปี 2023 และชิป 2nm ก็กำลังตามมา

บริษัท Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ในไต้หวันได้เผยแพร่ไทม์ไลน์แผนการในอนาคตเกี่ยวกับการพัฒนาชิป ในรายงานบอกว่าภายในครึ่งหลังของปี 2023 จะทำการเปิดตัวชิป 3nm เท่านั้นยังไม่พอจะตามมาด้วยเทคโนโลยี 2nm ในปี 2025 ซึ่งจะเป็นการนำไปใช้กับ ซีพียู และ GPU รวมถึง SoCs

โดยเทคโนโลยี 2 นาโนเมตรจะมีประสิทธิภาพที่โดดเด่นมากกว่า N3 โดยเพิ่มความเร็วมากขึ้น 10-15% พร้อมกับใช้พลังงานเท่าเดิม หรือลดพลังงานลง 25-30% ที่ความเร็วเท่ากัน ถือเป็นมาตรฐานใหม่ของเทคโนโลยีแห่งอนาคตอย่างแท้จริง N2 จะมาพร้อมกับ GAAFETs (gate-all-around field-effect transistors) เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานและประสิทธิภาพพลังงานของโหนดทั้งหมด

ชิป 3nm
TSMC เปิดตัวชิป 3nm ปี 2023 | Image credit : gizmochina.com

แพลตฟอร์มเทคโนโลยี N2 จะมีคุณลักษณะที่มีประสิทธิภาพสูงนอกเหนือไปจากรุ่นพื้นฐานของการประมวลผลมือถือและโซลูชั่นการรวมชิปเซ็ตที่ครอบคลุม ชิป N3 ตัวแรกคาดว่าจะเข้าสู่การผลิตในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และจะออกสู่ตลาดในไตรมาสที่ 1 ปี 2023 ส่วน N2 มีกำหนดจะเริ่มการผลิตในปี 2025

ทั้ง TSMC และ Samsung มีแผนสำหรับชิป 2 นาโนเมตรที่เริ่มในปี 2025 และเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็นเทคโนโลยี 1 นาโนเมตรภายในปี 2030 แม้ว่าการพัฒนาเหล่านี้จะมีข้อดีหลายประการ แต่ก็มาพร้อมกับต้นทุนที่สูงขึ้นเช่นกัน ตามรายงานล่าสุด TSMC วางแผนที่จะเรียกเก็บเงินมากกว่า 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับเวเฟอร์ 3 นาโนเมตร เมื่อโรงหล่อเปลี่ยนจาก 7 นาโนเมตรเป็น 5 นาโนเมตร ราคาเวเฟอร์ก็เพิ่มขึ้น 60% จาก 10,000 ดอลลาร์/เวเฟอร์ เป็น 16,000 ดอลลาร์/เวเฟอร์

ถึงแม้จะมีภาระที่ต้องจ่ายแพงขึ้นแต่เชื่อเหลือเกินว่าบรรดาสาวกไอโฟนรวมถึงผู้ที่ชื่นชอบในเทคโนโลยี บวกกับประสิทธิภาพที่จะได้สำหรับไอโฟนรุ่นใหม่รวมถึงมือถือรุ่นใหม่ ๆ หลังจากนี้ ราคาที่ต้องจ่ายแพงขึ้นแม้จะไม่ถูกใจแต่เชื่อว่าผู้บริโภคจะให้การตอบรับเทคโนโลยีใหม่ยอมควักกระเป๋าจ่ายในที่สุด

และสำหรับท่านใดที่กำลังมองหา iPhone ราคาพิเศษ ในช่วงโปรโมชั่น 12.12 2022 ที่กำลังมาถึง บรรดาเว็บไซต์ออนไลน์ต่างก็มีโปรโมชั่นลดราคาพิเศษรอคุณอยู่มากมาย ให้คุณได้เป็นเจ้าของ iPhone ทุกรุ่นในราคาที่ถูกพิเศษ อย่ารอช้ากดเก็บโค้ดให้ครบ และกดติดตามหน้าสินค้าเอาไว้เพื่อไม่ให้พลาดโปรโมชั่นดี ๆ ที่รออยู่

อ้างอิง : gizmochina.com

คลิกดูโปรโมชั่น 12.12 2022 เพิ่มเติม

อ่านบทความที่น่าสนใจ

Previous articleแนะนำที่เที่ยวญี่ปุ่นเดือนธันวาคม Pantip หยุดยาวนี้เที่ยวไหน
Next articleอาร์มี่ห้ามพลาด Sasi With BT21 คอลใหม่ล่าสุด น่ารักไม่ไหว