Home Software Games “Simulacra” เกมเล็กไขปริศนาหลอน ดีกรีเข้าชิงรางวัลหลายเวที

“Simulacra” เกมเล็กไขปริศนาหลอน ดีกรีเข้าชิงรางวัลหลายเวที

เกมมือถือขนหัวลุก สะท้อนปัญหายุคโซเชียล

“โทรศัพท์มือถือ” มักจะถูกนำมาเสนอในรูปแบบสยองขวัญอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นละคร ภาพยนตร์ หรือแม้แต่ในเกมก็ตาม ในโลกที่การสื่อสารรวดเร็ว ฉับไว และเข้าถึงความเป็นส่วนตัวได้ง่าย ความน่ากลัวชวนขนหัวลุกเองก็ว่องไวไม่แตกต่างกัน นี่คือเกมไขปริศนาหาความจริงจากสมาร์ทโฟนสุดหลอน ที่ได้รับเสียงชื่นชมและเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากเวทีเกมหลายแห่งชื่อว่า “Simulacra”

เกมนี้คือเกมอะไร? เกมเพลย์เป็นอย่างไร?

“Simulacra” เป็นเกมบน Steam โดยค่าย Kaigan Games วางจำหน่ายเมื่อ 26 ตุลาคม 2017 เกมนี้เราจะต้องเดินไปตามสถานการณ์ที่เกมพาไป ให้จับใจความสำคัญของบทสนทนาและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเล่นมินิเกมโดยค้นหาข้อมูลจากมือถือ เช่น โทรศัพท์, อีเมล, แชท, แอพหาคู่, อัลบั้มรูปถ่าย และ Vlog เพื่อไขปริศนาการหายตัวไปอย่างลึกลับของ Anna เจ้าของมือถือที่เราได้มาแบบไม่รู้ตัว เช่น เรียงประโยคให้ถูกต้อง, ต่อจิ๊กซอว์ภาพที่เสียหาย และตอบโต้บทสนทนากับ AI หากยังนึกภาพไม่ออกว่าสภาพของเกมนี้เป็นยังไง ลองนึกถึงหนังสยองเช่น Friend Request หรือ Unfriended ก็ได้

ส่วนผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นภายในเกมนี้จะใช้ระบบ “Butterfly Effect” คือบทสรุปจะแปรผันไปตามการไขปริศนาที่เราเลือกในบางจุด เช่น จุดเลือกต้องเลือกว่าจะพูดความจริงหรือโกหก จุดที่เราต้องเลือกการกระทำ A, B หรือ C ที่ก่อให้เกิดผลลัพธ์แตกต่างกัน เป็นต้น ทั้งหมดนี้จะวัดสถิติภายในเกมร่วมกับผู้เล่นทั่วโลก ทั้งเล่นจบเกมแล้วมีใครรอดหรือมีใครตายบ้าง ระหว่างเล่นเลือกชอยส์อะไร และตัดสินใจไปแบบไหนบ้าง เป็นต้น ซึ่งเป็นระบบเดียวกับเกมดังอย่าง Until Dawn, Detriot : Become Human และ Life is Strange

สรุปเกม Simulacra น่าสนใจและดีพอจะเล่นหรือไม่?

  1. เกมนี้ไม่ใช่เกมผี ไม่มีผีตัวเป็น ๆ แต่เป็นเกมที่สร้างบทสนทนา เสียง เอฟเฟค และบรรยากาศที่เรียบง่ายให้ดูน่ากลัว บีบคั้น และระทึกขวัญชวนสะดุ้งและหวาดระแวง ดังนั้น “เสียง” จะเป็นปัจจัยหลักให้เราเล่นเกมนี้ได้ยาก (เพราะทำให้สะดุ้งง่าย)
  2. กราฟิกตัวละครใช้คนจริงแสดงภายในเกมโดยตรง ซึ่งหาได้ยากในโลกวิดีโอเกม
  3. ปริศนา (Puzzle) ในเกมนี้อาจไม่หลากหลายหรือเหนือชั้นไปกว่าเกม AAA แต่ก็ไม่ง่ายนักที่จะไขออก โดยเฉพาะการเชื่อมต่อบทสนทนาเพื่อให้เกมดำเนินต่อไปข้างหน้า
  4. เกมเน้นบทสนทนาและการสื่อสาร ทั้งทักษะการฟังและการอ่าน ทำให้ผู้เล่นต้องมีความรู้ภาษาอังกฤษพอสมควร โดยเฉพาะปริศนาเรียงประโยคที่ต้องบอกว่าไม่ง่ายนักสำหรับผู้ที่มีทักษะไม่ดีพอ
  5. เนื้อเรื่องของ Simulacra สามารถสะท้อนสังคมในโลกยุคปัจจุบันได้อย่างดราม่าและเข้มข้น เช่น ปัญหาคู่รักนอกใจ ปัญหาครอบครัว การโกหกหลอกลวง การคุกคามทางเพศ และการตั้งครรภ์เมื่อไม่พร้อม เป็นต้น
  6. เกมนี้หยิบแนวคิดจากทฤษฎีทางปรัชญา “Simulacra” โดย Jean Baudrillard นักปรัชญาในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 โดยคำนี้มีนิยามว่า “โลกเสมือนจริง” หรือ “โลกจำลอง” (Simulation) ดังนั้นในที่นี้น่าจะหมายถึงการใช้ชีวิตในโลกอินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียนั่นเอง

“Simulacra” เป็นเกมหลอนสั่นประสาทที่ผู้เล่นต้องมีทักษะภาษาที่ดี มีไหวพริบที่ฉับไว และจิตใจไม่วอกแวก นอกจากความสนุกชวนใจหวิวแล้ว เกมนี้ยังให้แง่คิดคติสอนใจแก่ผู้คนในยุคโลกาภิวัตน์ที่คลุกคลีในโลกเสมือนจริงอย่างอินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียได้ดีอีกด้วย เกมนี้มีแคสเตอร์ทั่วโลกเล่นมาแล้วมากมายตั้งแต่ช่วงเพิ่งวางจำหน่ายได้ไม่นาน แม้แต่แคสเตอร์อันดับ 1 ของประเทศไทยอย่าง “เอก Heartrocker” ยังเพิ่งหยิบมาเล่นเมื่อไม่กี่วันมานี้อีกด้วย