Ragnarok M ฉาวอีกรอบ!! โปรแกรมโกงล่าบอสเหมากระดาน

แฉ RO M ใช้แฮค ล่าบอส วาร์ปหาบอส

เวลาผ่านไปยังไม่ถึง 2 เดือน เกมมือถือสุดร้อนแรงส่งท้ายท้ายปีอย่าง Ragnarok M ก็เกิดดราม่าไม่เว้นแต่ละวัน ล่าสุดปัญหาโลกแตกของวงการเกมอย่าง “โปรแกรมโกง” ก็มาเยือนเกมนี้เข้าจนได้ และดูเหมือนว่าปัญหานี้จะทำให้กระแสชีวิตภายในเกมของผู้เล่นปั่นป่วนไม่แพ้กรณีอื่น ๆ ก่อนหน้านี้เลย

Ragnarok M เป็นเกมที่ผู้เล่นที่มีเลเวลสูงและมีไอเทมพร้อม จะออกล่าบอสเพื่อล่าไอเทมมาขายหรืออัพเกรดตัวเอง ด้วยระบบเกมที่มี “กระดานบอส” บอกรายชื่อบอส ตำแหน่ง เวลาเกิด ไอเทมดรอป และผู้ที่จัดการบอสได้อย่างชัดเจน ทำให้เกิดการวางแผนล่าบอสเพื่อล่าไอเทมกันเป็นกิจวัตรประจำวันในแผนที่ทั่วไป ซึ่งมีความท้าทายกว่าบอสในหอคอยร้อยชั้น Endless Tower และกิลด์ดันเจี้ยน และยังสามารถล่าได้ในเวลาเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น และไม่ถูกจำกัดจำนวนครั้งในการดรอปไอเทมด้วย

ล่าบอสเหมากระดาน ผิดอย่างไร?

เดิมที่การล่าบอสโดยผู้เล่นไม่กี่คนนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในทุกเซิฟเวอร์ แต่สิ่งที่ทำให้เรื่องนี้แดงขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดคือ “รายชื่อผู้ล้มบอส” บนกระดาน MVP ที่มีเพียงผู้เล่นคนเดียวโค่นบอส 10-20 ตัวแบบน่าเหลือเชื่อ ทั้งที่การล่าบอสในเกมนี้ไม่ง่ายนักที่คน ๆ เดียวจะโค่นบอสจนขึ้นบอร์ดได้ นี่คือสิ่งที่ทำให้ผู้เล่นที่ต้องการล่าบอสเริ่มระแคะระคายประเด็นนี้ แน่นอนว่าผู้เล่นธรรมดาที่ของยังไม่เทพพอก็มีบ่นมีเซ็งบ้างเป็นธรรมดา

แต่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ประเด็นนี้ก็ร้อนขึ้นอย่างชัดเจน เมื่อผู้เล่นบางคนเริ่มออกมาระบายความอึดอัดใน Community ทางการของ Ragnarok M และแฉถึงความแม่นในการสิงหาบอส และมือไวเยี่ยงปีศาจในการตีบอส คือวิงลงมาหาบอสได้ในตำแหน่งเป๊ะต่อหน้าต่อตาคนที่กำลังล่าบอส แถมยังตีบอสตายได้ในเวลาอันรวดเร็ว และจัดการบอสหลายสิบตัวได้ในเวลาไล่เลี่ยแทบจะนาทีต่อนาที เรียกได้ว่าประชาการในเกม 99.99% หรือมากกว่านั้นไม่มีโอกาสล่าบอสเพราะคน ๆ เดียว (ที่ขึ้นชื่อบนกระดาน MVP) ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้ทำได้หลายอย่างมาก เช่น วาร์ปเข้าหาบอสได้ทันที กดยาให้อัตโนมัติ สลับอุปกรณ์และอาวุธได้ และอื่นๆ อีกมากมายที่ระบบของเกมไม่มี

“โปรแกรมโกง” ปัญหาโลกแตก จะเกมไหนหนีไม่พ้น

ในโลกของเทคโนโลยี “การแฮค” เป็นปัญหาที่ไม่ว่ายังไงก็ต้องเกิดขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ “เกมมือถือ” ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีตัวช่วยเล่นแบบนี้ โปรแกรมล่าบอส เองก็เป็นปัญหาที่เกิดมาได้สักพักแล้ว และช่วงนี้เหล่าแคสเตอร์และสตรีมเมอร์ต่างพูดคุยและพิสูจน์เรื่องนี้กันอยู่ ซึ่งก็พบว่ามีอยู่จริง!! และมีผู้เล่นบางกลุ่มพยายามหารายได้จากการใช้โปรแกรมโกงนี้ด้วย ต้องบอกเลยว่าเหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นว่า Ragnarok M เป็นเกมที่ดังมาก และนิยมเล่นกันผ่าน Emulator บน PC จึงมีค่าพอที่เหล่าแฮคเกอร์ยอมเขียนซอฟต์แวร์จำพวกนี้ขึ้นมา

ไม่ว่าการล่าบอสคือกิจกรรมของเกมที่สำคัญหรือไม่ การใช้โปรแกรมโกงในเกมก็เป็นเรื่องที่ผิดกฎของเกม Ragnarok M อยู่ดี เพราะระบบเกมมีกฎกติกา และสังคมการเล่นเกมก็มีกติกา ใครที่กำลังใช้โปรแกรมโกงอยู่หรือกำลังคิดจะใช้ก็ระวังตัวไว้ เพราะในตอนนี้ GM เกมทราบปัญหา และกำลังหามาตการจัดการกับผู้เล่นที่ละเมิดกฎเป็นที่เรียบร้อยแล้ว!!

   อ่านเพิ่มเติม