Harvest Moon ฉบับมือถือต่างจากบนคอนโซลอย่างไร? สรุปแล้วน่าเล่นหรือไม่?

Harvest Moon : Seed of Memories เกมปลูกผักกราฟิกเก่าที่เข็นไม่รุ่ง

หลังจากมีข่าวประกาศพอร์ตเกมปลูกผัก Story of Seasons ลงบนมือถือไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้เกมปลูกผักรุ่นพี่อย่าง Harvest Moon ถูกพูดถึงอีกครั้ง จึงอดนึกถึงเกมฉบับมือถือเมื่อปี 2016 ที่ใช้ชื่อว่า “Harvest Moon : Seed of Memories” บน iOS และ Android ขึ้นมาไม่ได้ ในเมื่อเกมดังบนคอนโซลยุคเก่าต้องมาอยู่ในมือถือแบบนี้ เกมนี้จะชนะใจแฟนเกมรุ่นเก่าได้หรือไม่?

Harvest Moon : Seed of Memories น่าสนใจอย่างไร?

เกมนี้เป็นเกมภาคที่ 2 ต่อจาก Harvest Moon 3D : The Lost Valley บนเครื่อง Nintendo 3DS ที่ค่ายเก่าหน้าใหม่อย่าง Natsume Inc. สร้างลงมือถือด้วยตัวเอง เกมนี้วางตลาดครั้งแรกในปี 2016 ในราคา $9.99 (ประมาณ 350 บาทในช่วงนั้น) ด้านเนื้อเรื่องเรายังคงต้องรับบทชาวไร่ที่ต้องสร้างทำไร่ทำสวนเพื่อรักษาที่ดิน สร้างครอบครัวของตัวเอง และเพิ่มภารกิจสำคัญให้กับเกมคือ “ตามหาเมล็ดแห่งความทรงจำ” เพื่อคืนความทรงจำที่หายไปให้กับชาวเมือง

ตัวเกม Harvest Moon : Seed of Memories ในภาพรวมยังให้ความรู้สึกของเกมปลูกผัก Farm Simulation ในยุค PS1 แต่กระแสตอบรับจากเกมเมอร์กลับค่อนข้างดิ่งเหว ด้วยกราฟิกที่เรียกได้ว่า “ล้าหลัง” มากเกินไปจากการคงมาตรฐานกราฟิกจากภาคแรกไว้ บวกกับเกมให้ความสำคัญกับเนื้องเรื่องหลัก (การตาหาเมล็ดความทรงจำ) มากเกินไป ทำให้ผู้เล่นเก่าที่ชื่นชอบการอัพเกรดไร่สวนกับชีวิตสังคมและครอบครัวแบบสบาย ๆ นั้นไม่ถูกใจเกมนี้สักเท่าไหร่

สรุป Harvest Moon บนมือถือคุ้มค่าที่จะเล่นหรือไม่?

ด้วยคุณภาพกราฟิกที่ยังคงย่ำอยู่กับที่ ทำให้ไม่คุ้มค่ากับเงิน 300 กว่าบาทที่ถือว่าแพงมากสำหรับเกมมือถือ (ปกติแทบจะเล่นฟรีกันหมดแล้ว) และผู้เล่นยังคงคาดหวังกับการควบคุมแบบเกมคอนโซลที่มีข้อดีกว่าในหลาย ๆ เหตุผล เช่น ไม่มี UI และมือของผู้เล่นรบกวนหน้าจอ ที่สำคัญคือแฟนเกมยังคงคิดถึงคุณภาพการสร้างของ “Marvelous” ทีมงานเก่าที่สร้าง Harvest Moon ดั้งเดิมจนประสบความสำเร็จ ก่อนจะต้องเปลี่ยนชื่อเกมเป็น Story of Seasons ในภายหลัง เพื่อสร้างเกมปลูกผักในสไตล์ของตัวเอง แถมตอนนี้พวกเขายังสร้างความว้าวให้วงการเกมด้วเกมปลูกผักโดเรมอนบน Nintendo Switch อีกเกมด้วย

จากการประกาศเกมของค่าย Marvelous ทั้งการพอร์ต Story of Seasons ฉบับเก่าลงมือถือ และเกมปลูกผักโดราเอมอนบนเครื่องสวิตช์ ยิ่งทำให้มนต์ขลังของเกม Harvest Moon จางหายไปเรื่อย ๆ อย่างน่าเสียดาย และไม่ว่า Harvest Moon จะเป็นเกมในแพลตฟอร์มคอนโซลหรือไม่ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการสร้างเกมคุณภาพดีให้แฟนเกมประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเกมให้มีกราฟิกสูงทันยุคสมัย และประยุกต์ฟีเจอร์ทั้งเก่าและใหม่ได้ลงตัวตามที่แฟนเกมต้องการให้ได้ด้วย

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้อาจต้องบอกว่า “Harvest Moon : Seed of Memories” ไม่ใช่เกมที่จะแบกความคาดหวังจากชื่อเสียงที่มีมายาวนานของตำนานเกมปลูกผักขวัญใจคนทั้งโลกได้ แต่เกมนี้ก็ยังสานต่อชื่อของเกมในตำนานนี้ไว้ โดยที่คุณภาพของเกมก็ไม่ได้ย่ำแย่ไปเสียทุกอย่าง เอาเป็นว่าใครอยากลองเล่นเกมปลูกผักกราฟิกย้อนยุคในมือถือ เกมนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวร้ายนัก

   อ่านเพิ่มเติม