ใครจะรู้ว่าจริงๆแล้ว trend เรื่องของ e-sports นั้นเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1970 หรือมากกว่า 48 ปีที่ผ่านมา โดยเริ่มต้นด้วยเกมส์ Spacewar ที่อยู่ในมหาวิทยาลัย Stanford โดยมีการจัดการแข่งขันขึ้นในมหาวิทยาลัย หลังจากนั้น ประมาณ 10 ปี เริ่มมีการแข่งเล่นเกมส์ Pac-Man และ Donkey Kong รวมถึง Quake และ Warcraft ภาคแรก ด้วย และสำหรับ Counter Strike หรือที่เด็กยุคนี้รู้จักในนาม CS-Go นั้น จริงๆแล้ว เค้าเริ่มแข่งกันมาตั้งแต่ปี 1990 กันแล้ว จนมาถึงปัจจุบัน ที่เรามีการจัดการแข่งขันเกมส์แบบ e-sports กันอย่างเมามันส์ แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ สำหรับคนที่แข่ง e-sports นั้น นับเป็นจำนวนน้อยหากเทียบกับจำนวนคนเล่นเกมส์ทั้งโลก คำถามคือ การเล่นเกมส์ สามารถทำอาชีพ หรือ สามารถสร้างรายได้จากการเล่นเกมส์ ได้จริงๆ หรือไม่?

ไอเทมเกมส์ ตัวทำรายได้หลัก ของนักเล่นเกมส์

นอกเหนือจากเกมส์ ROV จาก Garena ที่เรารู้จักกันดี ซึ่งเป็นค่ายที่ชอบเอาเกมส์ที่ติดงอมแงมเข้ามาให้เล่นกันฟรีๆ ซึ่งต้องมีการซื้อ shell และซื้อเงินในเกมส์ เพื่อซื้อไอเทมต่อ ยังคงมีค่าย Steam ที่มีเกมส์เป็นหลักพันเกมส์ และมีคนไทยเล่นเกมส์จาก Steam กันค่อนข้างเยอะมาก เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จัก แต่สิ่งที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือ การเล่นเกมส์ใน steam สามารถสร้างรายได้อย่างมหาศาลให้กับผู้เล่นเอง ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธี โอนเงินจาก steam โดยที่สามารถทำเป็นอาชีพได้ด้วย และโดยปกติ เราจะไม่สามารถโอนเงินจาก Steam Wallet กลับมาเป็นเงินจริงได้ และวิธีการทำรายได้ก็คือ การขายไอเทมเกมส์ (Game Items) ซึ่ง เกมส์แต่ละเกมส์ใน Steam นั้นมีเยอะแยะมากมาย คำถามคือ เกมส์ไหนหล่ะจะสร้างรายได้ โดยการขายไอเทมของเกมส์นั้นๆ?

13 เกมส์ Steam ที่เราสามารถขายไอเทม ได้เงินสดจริงๆ 

PUBG – Player’s Unknown Battleground

ไอเทมพวกนี้ขายและโอนเงินกลับมาเป็นเงินสดได้จริงๆ

เกมส์ ยอดฮิตติดดาวตลอดกาล PUBG เป็นเกมส์ที่เริ่มต้นมาด้วย Desktop และตอนนี้ PUBG สามารถให้เล่นผ่าน application ได้แล้ว ผ่านมือถือ เป็นเกมส์ที่ สามารถเก็บไอเทม และนำมาจำหน่าย ขายได้เงินจริงๆ และมีไอเทมที่ขายกันอยู่ ราคาสูงสุดที่ 3 ล้าน บาท ( $99,999.99 USD ) ซึ่งถ้าหากใครเจอไอเท็มประมาณนี้ เอาไปขายใน Opskins รับรอง รวยเละเทะ

CS : GO

skin บางตัวหายากจริงๆ ราคาเลยสูงหน่อย แต่สามารถดู Suggested Price ได้ ถ้าตั้งราคา พอๆกันกับ suggested price skin จะไปเร็วกว่า

CS Go เป็นเกมส์ที่ทุกคนต้องเล่น และโดดเด่นในเรื่องการเก็บสกินของปืน แต่ละแบบ คือ skin บางตัวสามารถขายได้ในหลักแสนบาท มันอยู่ที่ว่า ความต้องการของตลาดกับ skin นั้นๆ ที่เรามี มีมากขนาดไหน ซึ่งสามารถเอาไปตั้งราคาขายกันได้สบายๆ

Dota 2

 

ดอดเอ 2 เป็นเกมส์ที่เล่นกันมาค่อนข้างยาวนาน ลักษณะ คล้ายๆกับ ROV แต่ตอนนี้คนก็เริ่มเบื่อบ้างแล้ว และหันไปเล่น PUBG กันค่อนข้างเยอะ แต่ก็ยังมีคนเล่นรักษาตำแหน่งอันดับ 3 ของ Steam ได้อยู่ดี ไอเทมใน Dota 2 มีแต่เจ๋งๆ ทั้งนั้น ขายกันราคาไม่ค่อยสูงมากนัก แต่ขายได้เรื่อยๆ


สำหรับคนที่สนใจขายไอเทมเกมส์

ขายผ่าน steam ไม่ได้เงินจริง ต้องโอนไอเทมมาที่ Opskins

  1. มีไอเท็มจากเกมส์หล่น เก็บเอาไว้ใน steam id
  2. สมัคร OPskins และเชื่อมบัญชี Steam เข้ากับ OPskins ที่นี่ >> Opskins.com/register
  3. โอนไอเท็มจาก Steam มาขายที่ OPskins
  4. ตั้งราคาขาย หรือ ขายให้ OPSkins โดยตรง
  5. เลือกรับเงินเป็น Paypal
  6. โอนเงิน Paypal, skrill, BTC เข้าบัญชีธนาคารไทยตามสะดวก

Team Fortress 2

แม้เป็นเกมส์ที่ไม่ได้มีใครพูดถึงกันมากในปัจจุบัน แต่ team fortress 2 ก็ยังมีผู้เล่นติด 1 ใน 10 ของ Steam อยู่ดี ซึ่งเป็นเกมส์ที่สามารถเก็บไอเทมและขายได้ด้วย

CryptoKitties

อันนี้เป็นเกมส์ที่อยู่บนพื้นฐานของ Blockchain สำหรับนักสะสมโดยเฉพาะ และการสะสม Cryptokitties ก็ไม่ได้มีราคาต่ำๆ แต่อย่างใด เหมือนกับการสะสมสแตมป์ เพราะมีราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว และสามารถซื้อขายกันได้ด้วย หากใครมี ก็ลองไปขายดู ได้เงินมาทีอิ่มเลย

H1Z1

ใครมีไอเทมจาก H1Z1 ก็ขายได้นะ ขายได้ทุกอย่าง แต่ตอนนี้เริ่มอยู่ช่วงขาลง คนแห่ไปเล่นอย่างอื่นๆหมด ถ้ามีไอเท็มก็รีบปล่อยเลยจะดีซะกว่า

Just Survive

ไอเท็มไม่ค่อยมีอะไรมาก ส่วนใหญ่เป็นเสื้อ แว่นตา หมวก ธรรมดาๆ หากให้แนะนำ อย่าพึ่งเสียเวลามานั่งซื้อขาย คาดว่าไปได้ยากกว่า

เกมส์ใหม่ Depth พึ่งเปิดให้ซื้อขาย

เป็นเกมส์ที่เราเกิดเป็นตัวฉลาม แปลกดีเหมือนกัน สามารถซื้อขายไอเท็มเกมส์นี้ได้แล้วที่ Opskins

Battalion 1944

แม้ว่าเกมส์เค้าจะยังไม่ได้เปิดจำหน่ายกันแบบ official แต่ก็เริ่มมีการขายไอเท็มเกมส์นี้กันแล้ว และคนที่เล่นก่อนก็มีสิทธิ์เก็บไอเทมได้ก่อนเช่นเดียวกัน

Unturned

เกมส์ Unturned ก็มีไอเทมให้ซื้อขายเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมีเกมส์ Rust, Payday 2, และ Killing Floor 2 ที่ มีการขายไอเทมได้

 จัดอันดับ 10 เกมส์ Steam ที่มีผู้เล่นเยอะที่สุดในปี 2018

ผู้เล่นสูงสุดต่อวัน ชื่อเกมส์ใน Steam
2,634,331 PLAYERUNKNOWN’S BATTLEGROUNDS
589,171 Counter-Strike: Global Offensive
667,909 Dota 2
89,477 Far Cry 5
130,587 Tom Clancy’s Rainbow Six Siege
73,590 Warframe
55,047 ARK: Survival Evolved
59,020 Rocket League
89,843 Grand Theft Auto V
56,799 Team Fortress 2

ข้อมูลนี้มาจาก store.steampowered.com ณ วันที่ 31 มีนาคม 2561 ซึ่งอันดับอาจมีการเปลียนแปลงตลอดเวลา เช่นเกมส์ Far Cry 5 ที่พึ่งเปิดตัว อาจมีจำนวนผู้เล่นสูงขึ้นกว่าเดิม หลังจากมีผู้ซื้อเกมส์มากขึ้น และข้อมูลจาก Steam ทำให้เรารู้ว่า เคยมีผู้ login เล่นเกมส์พร้อมกันสูงสุดถึง 17 ล้านคนพร้อมๆกัน ลองมาคิดดูว่า 17 ล้านคนพร้อมๆกันนี่ เหมือนจะสร้างประเทศได้เลยทีเดียว