11 เรื่องต้องรู้ก่อนโหลดเกม Ragnarok Ver. Mobile

ตำนานกำลังจะกลับมา แร็คนาร็อค ออนไลน์ บนมือถือ 31 ตุลาคมนี้

 

กลับมาแล้ว.. และทำท่าว่าจะยิ่งใหญ่สมกับการรอคอยกับ “แร็คนาร็อค” เกมออนไลน์ระดับตำนานที่เตรียมเปิดตัวบนแพลตฟอร์มมือถือในประเทศไทยวันที่ 31 ตุลาคมนี้ โดยก่อนหน้านี้ ทาง Gravity เจ้าของค่ายเกมยักษ์ใหญ่และผู้ให้บริการในไทยได้ปล่อยลิงค์สำหรับลงทะเบียนล่วงหน้าแล้วผ่าน Facebook เพจที่ชื่อว่า Ragnarok Mobile Thailand ท่ามกลางกระแสตอบรับอย่างล้นหลามจากเหล่าบรรดาเกมเมอร์ทั้วประเทศ

กลับมาคราวนี้ใช้ชื่อเต็ม ๆ ว่า Ragnarok M: Eternal Love ซึ่งเปิดให้บริการในจีนและเกาหลีไปก่อนหน้านี้ โดยทาง Gravity เล็งเห็นถึงความต้องการทางการตลาดเกมบ้านเราจึงได้วางแผนที่จะเปิดตัวแร็คนาร็อค โมบายในประเทศไทยมาตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว ซึ่งจะใช้แพทช์ที่ใกล้เคียงกับที่เปิดให้บริการที่ประเทศจีนรวมถึงที่ประเทศเกาหลีด้วยเช่นกัน

 

(ภาพจาก : http://appgamer.in.th)

 

ขึ้นชื่อว่าแร็คนาร็อคกระแสแรงไม่มีตกไม่ว่าผ่านมากี่ยุคกี่สมัย ซึ่งล่าสุดวันนี้ 20 ตุลาคม 2561 ได้มีการเปิดทดสอบระเบิดความมันส์ไปแล้วโดยจำกัด 50,000 คนเท่านั้นซึ่งได้รับการตอบรับจากแฟนพันธ์ุแท้แร็คนาร็อคจำนวนมากทำให้ช่วงแรกระบบถึงกับล่ม ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของเกมนี้

หลายคนที่มีโอกาสได้ลองเล่นต่างเห็นพ้องต้องกันว่าภาพสวย ตัวละครน่ารัก ดนตรีไพเราะ ดึงเอาความคลาสสิคของเกมนี้ออกมาได้อย่างเหลือเชื่อ ออกจะดีกว่าเดิมด้วยซ้ำไป จะแตกต่างกันอยู่ในเรื่องอารมณ์การคอนโทรลบังคับตัวละครจากคีย์บอร์ด มาเป็นทัชสกรีนบนหน้าจอมือถือ แต่โดยรวมแล้วถือว่าสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเกมเมอร์อย่างมาก และช่วยให้ย้อนนึกถึงความหลังสมัยที่เกมนี้เปิดตัวในไทยใหม่ ๆ เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว

ใครที่เป็นสาวกเกมนี้มาตั้งแต่เวอร์ชั่นพีซีเมื่อ 10 กว่าปีก่อนคงตั้งหน้าตั้งตารอการเปิดโอเพ่น เบต้าปลายเดือนนี้เต็มแก่แล้วใช่หรือไม่ และก่อนจะถึงวันนั้น วันนี้เรามีข้อมูลเบื้องต้นของเจ้าตัวเกม Ragnarok Ver. Mobile มาบอกต่อเพื่อเป็นการรีวิวให้ทราบว่าก่อนคิดจะโหลดเกมนี้ลงมือถือต้องทราบอะไรบ้าง

 

(ภาพจาก : แฟนเพจ Ragnarok M: Eternal Love)

 

ข้อควรรู้ก่อนโหลด Ragnarok M: Eternal Love

 

1. ไม่กินสเปคมือถือ ขนาดของเกม 2GB

ถือเป็นเรื่องดีเพราะว่าสมาร์ทโฟนสเปคกลาง ๆ ไม่ต้องสูงเว่อร์ ก็สามารถดาวน์โหลดเกมนี้มาเล่นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเพราะตัวเกมถูกออกแบบมาให้เล่นกับมือถือนั่นเอง สบายใจได้ไม่ต้องถึงขนาดลงทุนซื้อมือถือเครื่องใหม่เพื่อมาเล่นเกมนี้โดยเฉพาะ

 

2. คงความคลาสสิกแต่ในเวอร์ชั่น 3D

ไม่ว่าจะเป็นภาพ เสียงเพลงเพราะ ๆ มอนเตอร์น่ารัก ๆ สีสันภายในเกม แผนที่ในเกม บรรยากาศของเมืองต่าง ๆ ให้อารมณ์เหมือนเดิมเพิ่มเติมคือ 3D และที่สำคัญตัวเกมมีฟีเจอร์ใหม่ที่สามารถเซลฟีตัวละครของผู้เล่นเองแชร์ลงโซเชี่ยลได้ด้วย

 

3. ตัวละครน่ารักมากอย่างไม่น่าเชื่อ

ใครที่คิดว่าลงเวอร์ชั่นมือถือแล้วหน้าตาของตัวละครจะลดความน่ารักลงไป แต่ผิดถนัด เวอร์ชั่นโมบายนี้กลับน่ารักและดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ผู้ผลิตเน้นอย่างมาก

 

4. ระบบโจมตีที่เปลี่ยนไป

ของเดิมจะเป็นการโจมตีแบบล็อคเป้าหมายเป็นหลัก หากจะโจมตีเป็นกลุ่มต้องกดใช้สกีลโจมตีหมู่ของตัวละครที่แตกต่างกันไปตามอาชีพ แต่เวอร์ชั่นมือถือนี้จะมานั่งจิ้มทีละตัวคงยาก ตัวเกมจึงออกแบบให้มี AI สามารถเลือกได้ว่าให้โจมตีหมู่ หรือว่าจะเลือกเฉพาะบางตัวเพื่อให้ง่ายขึ้น

 

5. ไม่ Lack

ทางเซิร์ฟเวอร์ไต้หวันเตรียมตัวเรื่องนี้มาดีได้เตรียมความพร้อมของระบบเซิร์ฟเวอร์มาดีมาก คนเยอะแค่ไหนไม่มีแลค สามารถเดินในที่คนเล่นเยอะ ๆ อย่างเช่นในตลาดเมืองมอร็อค หรือตลาดเมืองพรอนเทร่า ได้อย่างไหลลื่น

 

6. ไม่มีความเหลื่อมล้ำระหว่างผู้เล่น

ใครที่กลัวว่าเกมจะเกิดความเหลื่อมล้ำระหว่างผู้เล่นที่มีความสามารถในการเติมเงินในเกม ทางทีมงาน Gravity ยืนยันจะไม่มีความเหลื่อมล้ำอย่างแน่นอนเนื่องจากไอเท็มที่ต้องใช้ การเติมเงินในเกม จะเน้นไปที่ไอเท็มแฟชั่นเป็นส่วนใหญ่

 

7. ตัวเกมกินแบตเตอรี่มาก

บรรดาเกมเมอร์คงต้องพกพาวเวอร์แบงค์ติดตัวอยู่ตลอดเวลาแน่ ๆ หากคิดจะโหลด Ragnarok Ver. Mobile มาเล่น อย่างที่ทราบกันดีว่าไม่มีทางที่จะเล่นเพียงชั่วโมงสองชั่วโมง เพราะเล่นแล้วเพลิน เล่นได้ทั้งวัน ดังนั้นมือถือของคุณแบตเตอรี่ต้องพร้อมอยู่ตลอดเวลา และที่สำคัญเน็ตต้องเร็วและแรง

8. จำกัดชั่วโมงเล่นได้แค่ 300 นาที 

จะเล่นนานกว่านี้ก็ได้ แต่จะไม่ได้ของ ไม่ได้ EXP เพิ่ม ถือเป็นข้อดีที่เด็ก ๆ จะได้ไม่ติดเกมจนเกินไป ก็ตกวันละ 6 ชั่วโมง

9. ขายไอเท็มไม่ได้แล้ว

เพราะเกม ยกเลิกระบบดีล ซึ่งเมื่อก่อนมีไว้ให้แลกเปลี่ยนกันได้ บางคนได้ไอเท็มพิเศษแล้วเอาไปขายต่อได้ราคาสูง เพราะมีชิ้นเดียวในโลก

10. เช่าแมวมาสู้ได้

ระบบเช่าแมวเพื่อเอาไปใช้แรงงานต่อสู้ คล้ายกับเกมโปเกม่อนโป ที่เลือกเอาโปเกม่อนของตัวเองไปสู้ได้ แต่ในนี้จะมีเป็นนักรบแมวสีสันต่าง ๆ เปิดตัวมาด้วยความสามารถพิเศษที่แตกต่างกัน ให้เลือกไปสู้เพื่อเก็บคะแนน แต่ต้องเสียเงินในเกม ไม่ฟรี!

11. ใช้จ่ายในเกม มีบวก VAT

เหล่าเกมเมอร์ที่เข้าไปเล่นเวอร์ชั่นเบต้า และเซิร์ฟเวอร์ที่เกาหลีได้ออกมารีวิวว่า การใช้จ่ายสกุลเงินในเกมนี้ มีคิดค่าบริการบวก VAT เหมือนโลกเสมือนจริง และด้วยรายละเอียดของเกมที่เป็นภาษาอังกฤษ ผู้ปกครองที่ให้ลูกเล่นมือถือ ก็ต้องระวังเสียเงินจากการเผลอกดด้วย

 

และนี่คือเกร็ดเพียงเล็กน้อยของเกมออนไลน์อันดับหนึ่งในตำนานที่ทางทีมงานนำมาฝากสาวกแร็คนาร็อคกันในบทความนี้ เชื่อเหลือเกินว่าแฟนพันธ์ุแท้แร็คนาร็อคหลายคนต่างใจจดใจจ่ออยากให้เปิดโอเพ่น เบต้าเร็ว ๆ รอไม่ไหวแล้ว ส่วนหลังจากเปิดตัวในไทยวันที่ 31 ตุลาคมนี้แล้วผลตอบรับจะเป็นเช่นไร ระบบต่าง ๆ ในเกมจะมีความเสถียรมากน้อยแค่ไหน จะมีรูปแบบการเก็บเงินค่าบริการผ่านร้านค้าในเกมอย่างไรคงต้องติดตามกันอีกที