เผยสเปค PS5 คอนโซลรุ่นใหม่จาก Sony คาดวางจำหน่ายจริงปี 2020

อัพเดทรายละเอียดสเปค PlayStation 5 ล่าสุด

หนึ่งประเด็นโลกแตกที่ชาวคอนโซลมักจะถกเถียงกันอยู่บ่อยครั้งคือ “จะซื้อเครื่อง PS ตอนนี้หรือควรรอรุ่นใหม่?” เพราะเมื่อวเลาผ่านไปหลายปี เกมเมอร์ที่มีแผนจะซื้อเครื่องเกมมักจะลังเลว่าตัวเองซื้อเครื่องรุ่นปัจจุบันช้าไปหรือเปล่า ถ้าเกิดเครื่องรุ่นใหม่วางจำหน่ายเร็วก็กลัวจะเล่นไม่คุ้มกับที่ซื้อมา โดยกรณีของ PS4 ก็เกิดเหตุนี้เช่นเดียวกัน จากกระแสของ PlayStation 5 ที่มีมาอยู่เป็นระยะ จนในที่สุด PS5 คอนโซลรุ่นใหม่นี้ก็เปิดตัวอย่างจริงจังแล้วเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา พร้อมเผยข้อมูลต่าง ๆ มากมายให้เกมเมอร์ทั่วโลกได้ทราบแล้ว

สเปคโดยรวมของ PlayStation 5 (PS5)

 • CPU : AMD Gen 3 Ryzen 8 Core
 • GPU : 7nm Navi
 • HDD : 2 TB + ความจุ 24GB DDR6
 • คอนโทรเลอร์ : DualShock 5 + PSVR
 • ฟีเจอร์อื่นที่รองรับใน PlayStation 5 :
  – หน้าจอรองรับความคมชัด (Resolution) ระดับ 8K
  – Backwards Compatible รองรับแผ่นเกมและตัวเกมของ PS4 (หรืออาจจะรุ่นเก่ากว่านี้ด้วย)
  – รองรับระบบประมวลผลกราฟิกขั้นสูง Ray Tracing เหมือนบน PC
  – รองรับฮาร์ดดิสก์แบบ SSD (Solid State Drive) เหมือนบน PC

ต้องบอกว่าแม้จะมีข่าวลือในมุมต่าง ๆ แพร่ออกมาให้เมาท์กันหลายครั้ง แต่ตอนนี้ต้องบอกว่านี่คือข่าวจริงแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งทาง Sony เป็นผู้เผยข้อมูล PlayStation 5 กับเว็บไซต์ wired ด้วยตัวเอง นับเป็นครั้งแรกที่ Sony ประกาศข้อมูลของคอนโซลรุ่นใหม่นี้ด้วยตัวเองพร้อมเผย Developer Kit หรือเครื่องทดสอบให้ได้เห็นกันแล้ว

สิ่งที่น่าสนใจของ PS5 นั้นในภาพรวมคือ สเปคเครื่องที่สูงทัดเทียมกับฝั่ง PC มากขึ้นอย่างก้าวกระโดด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ CPU รุ่นล่าสุดจากค่าย AMD, การใช้ฮาร์ดดิสก์ SSD ที่ไม่เคยมีมาก่อนในคอนโซล PlayStation รวมไปถึงระบบประมวลผลกราฟิกขั้นสูงอย่าง Ray Tracing โดย NVIDIA ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปลายปี 2018 ก็จะมีใน PS5 นี้ด้วย

นอกจากหน่วยประมวลผลที่พัฒนาขึ้นในระดับสูงที่สุดในยุคนี้แล้ว ฟีเจอร์ที่ชาว PlayStation ลุ้นว่าจะมีหรือไม่มีก็เผยออกมาแล้ว คนที่กังวลว่าซื้อแผ่น PS4 มาแล้วจะไม่ได้เล่นก็ไม่ต้องกังวล เพราะ PS5 มีระบบ Backwards Compatible รองรับให้คอนเทนท์เก่าได้ (อย่างน้อยก็จาก PS4 แน่นอนแล้ว) รวมไปถึงเกมเฉพาะบน PS5 ทั้ง Exclusive ของ Sony และไม่ใช่อีกหลายเกม

ส่วนราคานั้นต้องบอกว่า PlayStation 5 นั้นอัพเกรดสเปคจาก PS4 ขึ้นมาสูงมากเทียบเท่ากับ PC ระดับสูงหลายหมื่นบาท แต่ PS5 นั้นกลับไม่ราคาแพงอย่างที่คิด คาดกันว่าจะอยู่ที่ประมาณ $499 หรือ 15,800 บาท เท่านั้น นับว่าไม่แพงเลยสำหรับเครื่องเกมรุ่นใหม่ที่มีสเปคสูงระดับนี้ ส่วนวันวางจำหน่ายกำหนดไว้ที่ภายในปี 2020

   อ่านเพิ่มเติม