ลองเล่น Apex Legends แล้ว อยากให้เกมนี้มีอะไรใหม่ ๆ บ้าง?

ads

เกม Battle Royale จากค่าย EA สิงที่อยากให้ปรับปรุงและเพิ่มเติม

ตอนนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Apex Legends คือหนึ่งในเกมที่กระแสแรงที่สุด ณ ขนะนี้ มียอดผู้เล่นสูงหนึ่งหลักสิบล้านคนภายในไม่กี่วัน อีกทั้งกระแสที่ดังจนก้าวกระโดดถึงขั้นเริ่มมีการจัดการแข่งในระดับโลกแล้ว ทั้งที่เกมเพิ่งเปิดตัวไปแค่ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น หลังจากที่ทุกคนได้ลองเล่นแล้ว เชื่อว่าทุกคนต้องบางอย่างที่อยากให้เกิดขึ้นในเกมนี้ ลองมาดูกันว่าสิ่งที่เราคิดจะตรงกับที่คุณคิดหรือเปล่า

ตัวละครใหม่

เนื่องจากเกมเพิ่งเปิดใหม่ ทำให้ตัวเลือกในการเล่นของเรายังน้อยอยู่ หลายคนอาจจะมองว่า 8 ตัวก็เพียงพอในการเล่นเกม Battle Royale แล้ว แต่อาจต้องมองในความเป็นจริงด้วยว่า ทั้ง 8 ตัวละครที่มีอยู่ตอนนี้ไม่ได้ตอบโจทย์ความชอบและความถนัดของทุกคน อย่างมากก็มีตัวที่อยากเล่นแค่ 1-2 ตัวเทานั้น เพราะทุกตัวมีสิ่งที่แตกต่างกันคือ “สกิล” และสกิลคือสิ่งเดียวที่ทำให้การเล่นในเกมนี้มีความแตกต่างกัน

สุดท้ายทักษะที่สำคัญที่สุดของเกม FPS คือ อาวุธที่มีและฝีมือในการเล่นเล็งเป้าหมาย หมายความว่าสกิลเป็นเพียงแค่ส่วนเติมเต็มให้เกมมีความหลากหลายกว่า Battle Royale ปกติเท่านั้น แต่กลับมีผลในการเลือกตัวละครในเกมสูงมากเช่นกัน การเพิ่มตัวละครใหม่เพื่อสร้างตัวเลือกที่มากกว่าเดิม จะทำให้ผู้เล่นค้นพบตัวละครที่ใช่มีความสุขกับเกมนี้ไปได้นาน ๆ

ความเสถียรของเซิฟเวอร์

ปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งที่ทาง Respawn และ EA ต้องรีบแก้ไขคือ “ปัญหาเซิฟเวอร์” ที่ยังมีผู้เล่นอีกมากมายหลุดเกมกันอยู่บ่อย ๆ ทั้งที่ระดับสเปคที่เกมแนะนำ (Recommended Requirement) ที่ทำให้เล่นด้วย 60 FPS นั้นก็ไม่ได้สูงจนเกินไป แต่ผู้เล่นยังก็หลุดออกจากเกม บ้างก็หลุดตั้งแต่เข้าเกม บ้างก็หลุดตอนเริ่มเข้าแมตช์ หรือหลุดระหว่างเกมเลยก็มี ซึ่งน่าจะเป็นที่เซิฟเวอร์ของเกมที่มีผู้เล่นเข้ามาเยอะเกินไป ดังนั้นหากระบบมีความเสถียรกว่านี้ เกมนี้น่าจะมีผู้เล่นเข้ามาแวะเวียนเยอะขึ้นแน่ ๆ

บรรยากาศและสภาพอากาศ

ตอนนี้เราจะไม่พูดถึงแมพใหม่ เพราะยังไม่มีความจำเป็นขนาดนั้น สังเกตได้ว่าบรรยากาศแบ็คกราวน์ของเกมค่อนข้างนิ่ง คือมีแค่กลางวันที่มีแสงสว่างโล่งแจ้งอย่างเดียว ดังนั้นสิ่งที่น่าจะสร้างความแตกต่างได้ คือ ลูกเล่นต่าง ๆ ที่จะเปลี่ยนบรรยากาศในสนามรบให้ เช่นกลางวันกลางคืน หรือว่าจะเป็นสภาพอากาศ เช่น ฝนตก พายุ หิมะ ฟ้าแลบ ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ทั้งหมดนี้น่าจะทำให้เกมมีสีสันขึ้นมาอีกเยอะเลยทีเดียว

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าในยุคนี้แนวเกม Battle Royale คือแนวเกมที่กระแสมาแรงในช่วง 2-3 ปีมานี้ และยังไม่มีทีท่าว่ากระแสจะเบาลงสักเท่าไหร่ Apex Legends ก็เป็นเกมหนึ่งในนั้น และเป็นเพียงไม่เกมที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม แต่ของแบบนี้ต้องดูกันไปยาว ๆ เพราะเกมเก่าที่ดังอยู่แล้ว เช่น PUBG หรือ Fortnite คงไม่นิ่งนอนใจให้น้องใหม่แซงหน้าได้อย่างแน่นอน

   อ่านเพิ่มเติม