ทำความรู้จัก “Epic Games Store” ดิจิตอลสโตร์หน้าใหม่ผู้จะมาล้มรุ่นเก๋าอย่าง Steam

อีปิคเกมสโตร์ ร้านเกมออนไลน์รายใหม่ คู่แข่งสตีม

น่าจะเป็นอีกปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ของวงการเกม เมื่อเกมสโตร์ชื่อดังอย่าง Steam กำลังจะถูกหักสัดส่วนตลาดเกม PC จาก Epic Games เจ้าของเกมยอดนิยมอย่าง Fortnite งานนี้ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเกมเจ้าของสโตร์ดังกล่าวอย่าง Valve ต้องร้อนรนขึ้นมาบ้างแล้ว หลังจากครองสัดส่วนตลาดเกม PC เยอะที่สุดมายาวนาน

อย่างที่ทุกคนทราบดีว่า Steam ดำเนินกิจการโดยค่าย “Valve Corporation” เจ้าของเกมชื่อดังมากมาย เช่น Half-Life, Counter-Strike, Portal, Team Fortress, Left 4 Dead และ DOTA 2 ค่ายนี้สร้างตลาดเกมดิจิตอลอย่าง “Steam” เมื่อกันยายน ปี 2003 ทำให้วงการเกมเข้าสู่ยุคสนับสนุน “สินค้าถูกลิขสิทธิ์” ได้อีกครั้ง หลังจากถูกกระแสเกมเถื่อนเล่นงานมานาน และ Steam กลายเป็นแพลตฟอร์มที่ชาว PC จะต้องมีไอดีติดตัวไว้เล่นเกมกันทุกคน

แต่ Epic Games ค่ายเกมชื่อดัง เจ้าของเกม Battle Royale ชื่อดังอย่าง Fortnite ก็เปิดตัวดิจิตอลเกมสโตร์ของตัวเองในชื่อ “Epic Games Store” (ชื่อยาวเชียว…) ในงาน The Game Award 2018 เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งแผนการนี้ก็ทำท่าจะไปได้สวยทีเดียว เพราะเริ่มมีเกมจาก Steam ที่ทั้งวางตลาดไปแล้ว และกำลังพัฒนาเกมบน Steam ไปวางคอนเทนท์ของตัวเองบน Epic Games แล้ว

เหตุผลสำคัญที่เรื่องนี้เด่นขึ้นมา คือ Steam แบ่งสัดส่วนรายได้จากค่ายเกมที่ลงขายถึง 30% ส่วน Epic Games นั้นเก็บส่วนแบ่งเพียงแค่ 12% เท่านั้น ทำให้เรื่องเม็ดเงินค่อนข้างเป็นมิตรกับฝั่งค่ายเกมมากกว่า โดยเฉพาะค่ายอินดี้ที่ส่วนใหญ่มีต้นทุนการผลิตต่ำ จุดเปลี่ยนตรงนี้ทำให้ค่ายเกมเริ่มขยับมาฝั่ง Epic Games กันทีละเล็กทีละน้อย แน่นอนว่าเกมที่จะเป็น Exclusive ของ Epic Games ก็ต้องมีอยู่ในนี้เช่นเดียวกัน อย่างน้อยก็คือเกมทั้งหมดจากค่ายนี้นั่นเอง

** ตัวอย่างเกมที่อยู่ในสโตร์ของ Epic Games Store **

ใครยังไม่เคยเห็นสโตร์ของ Epic Games Store ลองเข้าไปที่เว็บไซต์ www.epicgames.com แล้วเลือกเมนู Store ตอนนี้โดยรวมก็ถือว่ามีคอนเทนท์อยู่จำนวนหนึ่งแล้ว

  • Fortnite = เกมลูกรักขวัญใจเกมเมอร์ทั่วโลกของค่ายยังไงก็ต้องเป็น Exclusive Game อย่างแน่นอน คาดว่าเกมนี้น่าจะช่วยดึงผู้เล่นมาใช้งาน Epic Games Store ในช่วงแรกได้เยอะมาก
  • Subnuatica = เกม Survivor ใต้น้ำที่ได้กระแสจากเกมเมอร์ค่อนข้างดีเยี่ยม ปัจจุบันเป็นเกมฟรีบน Epic Games Store ตั้งแต่ 14-27 ธ.ค. นี้ เพื่อกระตุ้นยอดผู้ใช้ในสโตร์แห่งใหม่นี้
  • World War Z = เกม Third-Person Shooter ตะลุยยิงซอมบี้ปกป้องเมืองใหญ่ ทั้งนิวอยร์ก มอสโคว์ และเยรูซาเลม ที่คอเกมกำลังติดตามข่าวคราวอยู่ วางตลาดปี 2019 บน PS4, Xbox One และ PC
  • Darksider III = ภาคต่อของเกมแอคชั่นดุเดือดระดับตำนานภาคใหม่ที่เพิ่งวางจำหน่ายเมื่อปลายเดือนพ.ย. ก็ขอลองข้ามฝั่งมาซบอกกับ Epic Games Store ดูด้วยอีกหนึ่งเกม

คงต้องจับตาดูกันต่อไปยาว ๆ เลยว่า Epic Games Store จะเป็นแจ๊คผู้ฆ่ายักษ์อย่าง Steam ลงได้หรือไม่ เพราะ Steam เป็นแพลตฟอร์มที่อยู่คู่กับวงการเกมโลกมา 15 ปี เป็นหนึ่งในศูนย์กลางเกมแบบดิจิตอลดาวน์โหลดของโลกไปแล้ว คิดจะเปิดกิจการกับ Valve เจ้าเก่าแบบนี้คงต้องเหงื่อยตกกันหน่อยแล้ว

 อ่านเพิ่มเติม