ถึงจะงานหนักก็เก่งได้!! ทริคการเก็บเวล + หาเงินใน Ragnarok M ฉบับมนุษย์เงินเดือน [ตอนจบ]

ads

Ragnarok M คนทำงาน เล่นไม่กี่ชั่วโมง วิธีเก็บเวลเร็ว หาตังเร็ว เล่นไม่กี่ชั่วโมง

ในตอนแรกเราได้เสนอทริคการเล่นสำหรับวัยทำงานอย่างเรา ๆ ไปแล้วส่วนหนึ่ง มาอ่านกันต่อเลยว่าต่อไปเราต้องทำยังไงต่อไปบ้างเพื่อให้เราเวลเร็ว + ได้ของดี ๆ โดยไม่กินเวลาในชีวิตจริงจนเกินไป

4. ส่งสัตว์เลี้ยงไปหารายได้ อัพทั้งเวลอัพทั้งของ

สำหรับใครที่เลเวลสูงแล้ว “สัตว์เลี้ยง” คือตัวช่วยอันดับ 1 จะทำให้เราอัพเวลเร็วมาก ๆ วิธีการคือให้ส่งสัตว์เลี้ยงไปทำมาหากินที่ไอเทมติดตัว 2 ชิ้น เริ่มต้นที่ “Pet Adventure Guide” หนังสือนี้ที่จะพาสัตว์เลี้ยงไปเก็บเวลเอง ทั้งเราทั้งสัตว์เลี้ยงได้ค่า Exp และไอเทมกลับมา แต่ส่วนใหญ่เราจะใช้ไอเทมนี้เพื่อฟาร์มไอเทมซะมากกว่า โดยเฉพาะหีบ (Chest) ประจำแมพที่ทำให้เราลุ้นไอเทมหายาก รวมไปถึงไอเทมระดับมินิบอสด้วย แม้เราจะต้องเสีย Stamina ตามเวลาที่ส่งสัตว์เลี้ยงไป (ส่วนใหญ่จะ 60 นาที) ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่โหดร้ายมาก ๆ แต่ด้วยทริคดอง Stamina ให้เต็มลิมิต 900 นาที จะทำให้เราลบข้อด้อยตรงนี้ไปได้ สามารถส่งสัตว์ไปล่าไอเทมได้หลายครั้งต่อวันแบบไม่รู้สึกเสียดายมากนัก

หากก่อนหน้านั้นคือทางลัดหาเงิน อีกไอเทมติดตัวอย่าง “Working Traveling Machine” คงจะเป็นทางลัดอัพเลเวล สิ่งที่เราต้องหามาให้ได้มากที่สุดคงจะหนีไม่พ้นน้ำยาเพิ่ม Exp อย่าง Base Exp Potion และ Job Exp Potion ในร้านอุปกรณ์ นี่คือไอเทมสุดโกงที่ทำให้การอัพเลเวลในระดับสูงยังไม่โหดร้ายจนเกินไป โดยเฉพาะน้ำยา Base Exp นั้นได้ผลชะงักอย่างยิ่ง หากตุนน้ำยาพวกนี้ไว้มากพอ เผลอ ๆ กดน้ำยาอย่างเดียวให้เลเวลอัพก็เก็บมือถือไปทำอย่างอื่นได้แล้ว

ส่วนน้ำยา Job นั้นอาจจะหวังยากสักหน่อย เพราะค่า Job ขึ้นยากมากอยู่แล้ว แต่ใครมีแผนจะ “เล่นข้ามคลาส” ด้วย ขอแนะนำให้เก็บน้ำยา Job นี้ไว้ เพราะค่า Job Exp เมื่อเล่นสลับคลาสนั้นขึ้นยากกว่าสร้างตัวละครใหม่ แถมช่วงไฮคลาสที่ Job Lv. 15-20 บางอาชีพก็มีสกิลให้ใช้งานเพียงพอแล้ว แนะนำให้เอาน้ำยามาปั๊มอัพ Job รัว ๆ กับตรงนี้จะดีกว่า เผลอ ๆ กดใช้น้ำยาไม่กี่วินาทีก็ Job 40 ไปเปลี่ยนคลาสได้เลยก็มี

5. ลงดันกิลด์ + หอคอย 100 ชั้นทุกสัปดาห์

พอมาถึงจุดหนึ่งเราจะรู้ตัวว่า “การล่าบอส” และ “ได้ไอเทมราคาแพง” นั้นมีความสำคัญกับชีวิตในเกมนี้มาก ดังนั้น “การเข้ากิลด์” ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่จำเป็นมาก แนะนำให้เลิกสันโดษและเข้าหาผู้เล่นอื่นมากขึ้น นอกจากเราจะได้เพื่อนแล้ว เราจะมีโอกาสอัพเกรดตัวเองที่ตัวคนเดียวยากจะทำได้ ทั้งการอัพรูนและการล่าบอสหาของ

“กิลด์” ที่มีระบบจัดการดีจะมีการนัดรวมตัวทำเควสและล่าบอสหาไอเทมกันอย่างสม่ำเสมอ เช่น นัดลงดันกิลด์หรือร้อยชั้นวันศุกร์กลางคืน (เพราะทำงานครบทั้งอาทิตย์แล้ว) หรือในวันหยุดต่าง ๆ เพื่อรองรับชีวิตส่วนตัวนอกเกมของลูกกิลด์ด้วย เป็นต้น ดังนั้นให้เราเน้นไปที่เควสและการล่าบอสเพื่อหาไอเทมแพง ๆ เข้าตัวเป็นหลัก ส่วนการฟาร์มเลเวลควรจัดเป็นเรื่องกิจวัตรประจำวันในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังเลิกงานก็เพียงพอแล้ว

6. เติมเงินซื้อไอเทมช่วยทุ่นแรง

ตอนต้นเราพูดถึงทริคดอง Stamina ไว้ แต่ไอเทมสำคัญหลักอย่างโซ่ x2 ดันใช้ได้แค่ 7 อันต่อสัปดาห์ ซึ่งทำให้การปล่อยฟาร์มได้ไม่เต็มที่ 100% ในทุก ๆ วัน ดังนั้นบัตร V.I.P อย่าง Limited Special Gift จึงเป็นไอเทมที่ควรซื้ออย่างยิ่ง แถมราคาจริงก็เพียง 279 บาท เท่านั้น สำหรับวัยทำงานอย่างเรา ๆ นั้นไม่แพงเลย  สิทธิพิเศษที่ได้จากบัตรนี้ก็คุ้มค่าแถมอยู่ได้ 31 วันด้วย

ส่วนไอเทมอีกชิ้นที่อยากแนะนำให้ลงทุน (หนักๆ) กันหน่อยคือ Valkyrie’s Guidance Chest เพื่อนำ Gold Medal 10 อัน (ต่อสัปดาห์) มาอัพรูนให้ตัวละครเก่งขึ้น เพราะไอเทมชิ้นนี้หาได้ค่อนข้างยาก ถ้าจะแลกด้วยไอเทมมินิบอสมาแลกในกิลด์ทุกวันคงจะอ่วมน่าดู แถมไม่รู้ด้วยว่าชิ้นไหนจะได้ใช้เมื่อไหร่ การเติมเงินเพื่อลงทุนกับรูนเพื่อทุ่นเวลาเล่นลงจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก หากจริงจังกับเกมนี้

ตอนนี้กระแส Ragnarok M นั้นยังมาแรงแบบหยุดไม่อยู่จริงๆ ทริคและเคล็ดลับต่าง ๆ นับวันก็ยิ่งออกมาให้เราได้ศึกษากันมากมายนับไม่ถ้วนในเวลาแค่ 1 เดือนเท่านั้น และดูท่าจะยังไม่จบเพียงแค่นี้แน่นอน สำหรับวัยทำงานอย่างเราอาจไม่มีเวลาเล่นเกมกันมากนัก ทริคที่บอกไปทั้งหมดนี้น่าจะช่วยให้คุณสนุกกับเกมนี้โดยไม่เบียดเบียนการทำงาน เป็นการรักษาสมดุลให้ชีวิตคุณอยู่ในความพอดีไปด้วยในตัวนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม :