Home Software Games จะมาซิ่งกับลุงมั้ย? รวม 7 เกมน่าเล่นจาก Mario Kart ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

จะมาซิ่งกับลุงมั้ย? รวม 7 เกมน่าเล่นจาก Mario Kart ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

เกมแข่งรถมาริโอ้ บนเครื่อง Ninendo ทั้งเก่าและใหม่

สำหรับสาวกค่าย Nintendoล้ว เกมซิ่งสุดชุลมุนอย่าง Mario Kart นั้นเป็นเกมที่อยู่คู่กับวงการเกมมายาวนานเหลือเกิน และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหน เกมซิ่งเกมนี้ก็ยังคงได้รับความนิยมจากแฟนเกมเป็นอย่างดีเสมอมา คุณอาจจะรู้จักมาริโอ้ในฐานะเกมผจญภัย Side-Scrolling แต่ในฐานะเกมแข่งรถป่วนกวนประสาทแล้ว คงพูดได้ไม่เต็มปากว่าทุกคนจะรู้จักและเคยเล่นมาก่อนจริง ๆ

Super Mario Kart (1992)

แพลตฟอร์ม : SNES

เกมมาริโอ้สมัยยุค 80-90 ใคร ๆ ก็คิดถึงเกมอย่าง Super Mario Bro. สุดเป็นตำนานของวงการเกมสมัยเครื่อง SNES หรือ Famicom แต่คงมีไม่น้อยที่จะรู้ว่าซีรี่ส์ Mario Kart เองก็เกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงนี้เหมือนกัน ถึงกราฟฟิกเกมจะดูขัดกับความคุ้นเคยของคนยุคนี้ แต่หากเป็นเกมเมอร์ยุคนั้นล่ะก็ แค่เห็นเกมเพลย์สั้น ๆ ก็รู้สึกว่าน่าตื่นเต้นและอยากจะจับจอยซิ่งให้ได้สักครั้ง

Mario Kart Super Circuit (2001)

แพลตฟอร์ม : Gameboy Advance

เด็กรุ่นเก่าสมัย 90 ขึ้นไปต้องบอกเลยว่ายังไงก็ต้องเคยสัมผัสกับเกมตระกูล Gameboy ของ Nintendo กันบ้างไม่มากก็น้อย แน่นอนว่าต้องที่มีซีรี่ส์ลุงหนวดหมวกแดงให้มาลุยบนสนามแข่งรถกันอย่างแน่นอน จะเห็นได้ว่ากราฟฟิกและองค์ประกอบต่าง ๆ นั้นอัพเกรดจากสมัย SNES และ Famicom อย่างชัดเจน เกมนี้จึงน่าจะเป็นเกมโปรดของใครหลาย ๆ คนในสมัยเกมบอยอย่างแน่นอน

Mario Kart Wii (2008)

แพลตฟอร์ม : Wii

อีกคอนโซลจากฝั่ง Nintendo ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ Wii และ Wii U ที่รวมเกมน่าสนใจของค่ายนี้ไว้มากมาย และซีรี่ส์ Mario Kart เองก็คือหนึ่งในนั้น ด้วยข้อดีของเครื่องตระกูลนี้มีจุดเด่นที่ใช้รีโมทในการควบคุมเกม บวกกับกราฟฟิกเกมที่สวยงามน่าเล่นมากในสมัยเมื่อ 10 ปีที่แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่เกมนี้จะเป็นที่ชื่นชอบของแฟน ๆ ลุงหนวดกินเห็ดตัวนี้

Mario Kart 7 (2011)

แพลตฟอร์ม : Nintendo 3DS

คงจะพลาดเอามาก ๆ ถ้าไม่ได้พูดถึงเกม 2 หน้าจออย่าง Nintendo 3DS ที่รูปแบบการแสดงผลหน้าจอพิสดารไปจากทุกภาคที่ผ่านมา จอหนึ่งเป็นภาพเกมตามปกติ ส่วนอีกจอจะแยกแผนที่สนามและบอร์ดอันดับนักแข่งไว้ต่างหาก ทำให้เรามีสมาธิในการเล่นมากขึ้น และยังเป็นการใช้ฟังก์ชั่น 2 จอของ 3DS ให้เป็นประโยชน์อีกด้วย

Mario Kart Arcade GP DX (2013)

แพลตฟอร์ม : Arcade

พูดถึงญี่ปุ่นยังไงก็หนีตู้เกมหรือตู้ Arcade ไปไม่ได้ แน่นอนว่าซีรี่ส์ Mario Kart ก็มีให้เล่นตามตู้เกมหรือเกมเซ็นเตอร์ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน แน่นอนว่าด้วยเกมนี้อายุห่างจากภาคแรกอย่าง Mario Kart Arcade GP 2 (2007) ถึง 6 ปี พัฒนาการเรื่องกราฟฟิกและเกมเพลย์ย่อมเปลี่ยนแปลงไปด้วย แต่สิ่งที่ยังเหมือนเดิมคือความคลาสสิคของตัวละครและบรรยากาศตู้เกม อย่างไรก็ตามเกมนี้ก็ยิ่งล้ำหน้าไปมากกว่าเดิมด้วยการเล่นกับแว่น VR และอุปกรณ์รถแข่งกับภาค Mario Kart Arcade GP VR ในปี 2017 ที่ฉีกอรรถรสไปจากเกมตู้โดยสิ้นเขิง

Mario Kart 8 Deluxe 2018

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch

นับว่าเป็นเกม Racing จากฝั่ง Nintendo ที่ประสบความสำเร็จมากเกมหนึ่งสำหรับ Mario Kart 8 Deluxe ที่อัพเกรดมาจาก Mario Kart 8 บนเครื่อง Wii U เมื่อปี 2014 เพราะมีกระแสตั้งแต่ของเกมวางตลาด ด้วยการที่เป็นเกม Racing เกมแรกในยุคเครื่อง Switch ทำให้เกมนี้ได้รับความสนใจค่อนข้างมาก มีการสตรีม แคส และนำเสนอคอนเทนท์มากมายในช่วงแรก จึงไม่แปลกใจนักหากคุณจะมีเกมนี้ติดตัวไว้

Mario Kart Tour (2019)

แพลตฟอร์ม : Mobile

ก้าวไปอีกขั้นกับวงการมือถือ เมื่อ Nintendo ประกาศเกมแอปพลิเคชั่น Mario Kart Tour เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ชวนว้าวมากสำหรับคอเกมรุ่นเก่า (และใหม่) ที่ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ค้ำโลกเช่นนี้จะหันมาขับเคี่ยวธุรกิจเกมบนแพลตฟอร์มมือถือด้วย แม้จะมีอัพเดทความเคลื่อนไหวให้ทราบไม่บ่อยนัก แต่ก็ยังน่าสนใจอยู่ดีกว่าเกมนี้จะมาเมื่อไหร่ และจะไปได้สวยเหมือน Mario Kart ภาคอื่นที่ผ่านมาหรือไม่

“Mario Kart” เป็นเกมที่อยู่คู่กับค่าย Nintendo มายาวนาน และไม่มีทีท่าว่าจะหายไปจากความทรงจำของแฟนเกมทั่วโลกง่าย ๆ ต้องบอกตามตรงว่าเกมแข่งรถตะลุมบอนที่สนุกและน่าจดจำนั้นมีไม่มาก แต่ซีรี่ส์ Mario Kart นั้นสามารถทำได้ และเชื่อว่าค่ายนี้จะมีฐานแฟนเกมมากขึ้นหากผู้ใช้มือถือทั่ว ๆ ไปที่ไม่เคยมีคอนโซลได้ลองสัมผัสด้วยตัวเองในปีหน้านี้

   อ่านเพิ่มเติม   

Exit mobile version