เงินเดือน 15,000 บ. ซื้อรถในปี 2564 ยังพอได้อยู่ไหม?

เงินเดือนน้อย แต่อยากซื้อรถ ควรทำยังไง

นอกจากที่อยู่อาศัยเช่น “บ้าน” หรือ “คอนโด” แล้ว การมี “รถยนต์ส่วนตัว” ก็เป็นอีกอย่างที่หลายคนฝันถึงและตั้งเป้าเอาไว้ แต่ด้วยราคารถยนต์ในทุกวันนี้แม้จะเป็นรุ่นเล็ก สเปคไม่แรง มูลค่าก็ยังถือว่าสูงพอควร เพราะมีตั้งแต่ราคา 4 แสนปลาย ๆ ไปจนถึงหลักล้านทีเดียว ทำให้ดูเหมือนเป้าหมายนี้ อาจเป็นเรื่องยากสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่มีเงินเดือนไม่มากมายอะไร แต่ยังเพิ่งถอดใจไปค่ะ ปัจจุบันการออกรถยนต์สักคันนั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงแต่ฐานเงินเดือน 15,000 บาทนั้น จะสามารถซื้อรถยนต์ในปี 2563 ได้หรือไม่ ? ตามไปหาคำตอบกันเลย


เงินเดือนเท่าไหร่เหมาะจะซื้อรถ?


ถ้าจะให้ฟันธงลงไปว่า “เงินเดือน 15,000 บาท ซื้อรถในปี 2563 ได้ไหม ?” หรือ “เงินเดือน 30,0000 บาทขึ้นไป ถึงควรซื้อรถ” บอกเลยว่า ไม่มีใครสามารถตอบคำถามนี้ได้แบบชัด ๆ เนื่องจากการซื้อรถยนต์สักคันนั้น ไม่ได้พิจารณาแค่เรื่องของฐานเงินเดือนของผู้ซื้อเพียงอย่างเดียว ยังต้องพิจารณากันอีกด้วยว่า คุณมีภาระแค่ไหน อาทิ

  • มีค่าเช่าบ้าน / หอ (รวมค่าน้ำ ค่าไฟ) ประมาณเดือนละ 5,000 บาท (มีรูมเมท เหลือ 2,500 บาท)
  • ค่าเดินทาง เดือนละ 2,000 บาท
  • ค่าอาหาร เดือนละ 3,000-4,000 บาท
  • ค่าซื้อของใช้จิปาถะ ประมาณ 1,000-1,500 บาท

รวม ๆ กัน ในแต่ละเดือนคุณมีภาระที่ต้องจ่าย ประมาณ 10,000 บาท นี่ยังไม่รวมภาษีสังคมที่คุณต้องจ่าย เวลาไปทานข้าวหรือเที่ยวกับเพื่อน ๆ หรือบรรดาหนี้สินที่เกิดจากการรูดบัตรเครดิต และเมื่อมองถึงค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ตอนที่ได้รถยนต์มาใช้งาน อย่างค่าน้ำมัน ค่าล้างรถ ค่าประกันรถยนต์ หรือค่าบำรุงรักษารถ ก็พาเครียดไปอีก โดยเฉพาะกับผู้อยากมีรถคัน แต่ฐานเงินเดือนไม่สูงมาก อ้อ… ยิ่งเงินเดือนสูง ก็ยิ่งค่าใช้จ่ายสูงตามเช่นกัน ฉะนั้น อย่าคิดว่า มีแต่คนเงินเดือนน้อยเท่านั้น ที่จะคิดหนักตอนเดินเข้าโชว์รูมไปถอยรถป้ายแดง

สรุป : อย่างที่บอกไปตั้งแต่ต้นว่าการซื้อรถยนต์สักคันนั้น ไม่ได้พิจารณาแค่เรื่องของฐานเงินเดือนของผู้ซื้อเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่ว่า คุณมีภาระแค่ไหน ?


ตัวอย่างคนที่ผ่อนรถ เงินเดือน 15,000 ใน pantip


เชื่อว่า คนอยากมีรถยนต์ป้ายแดงหลายคน น่าจะเลือกเข้าไปหาข้อมูลกับชาวพันทิป ถึงประเด็นเรื่องฐานเงินเดือน กับการเลือกซื้อรถ ด้วยสงสัยว่า เงินเดือนประมาณนี้ จะสามารถผ่อนรถยนต์ได้หรือไม่ หรืองบประมาณที่มีในกระเป๋าควรซื้อรถยนต์ยี่ห้อไหน รุ่นไหน เมื่อเป็นเช่นนี้ ตามไปส่องกันว่า คนที่ผ่อนรถ แต่มีฐานเงินเดือน 15,000 บาท ใน pantip นั้น แต่ละคนได้มาแชร์ประสบการณ์ไว้ว่าอย่างไรบ้าง ?

กระทู้ที่ 1 : เงินเดือน15000 ซื้อรถ?

ที่คุณสมาชิกหมายเลข 2099532 เข้ามาขอความคิดเห็นกับเพื่อน ๆ สมาชิกว่า ปัจจุบันตนเป็นลูกจ้างราชการ ได้รับเงินเดือน 15,000 บาท และไม่มีภาระหนี้สินอะไร หากต้องการออกรถยนต์ป้ายแดง หรือมือสอง ฐานเงินเดือนแค่นี้ สามารถออกรถได้หรือไม่ ?

โดยมีเพื่อนสมาชิกเข้ามาแสดงความคิดเห็นไม่น้อย มีทั้งเข้ามาแชร์ประสบการณ์ว่า ตนเองก็มีเงินเดือนหลักหมื่นต้น ๆ เช่นกัน ทุกวันนี้ ผ่อนรถเดือนละเกือบ 9,000 บาท พร้อมแจงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม รวมถึงแนะเพิ่มเติม หากต้องการซื้อรถมาใช้งานจริง อาจต้องแลกกับเรื่องที่คุณต้องงดเที่ยว งดกิน หรืองดช้อป

ขณะที่บางส่วนระบุว่า ถ้าไม่คิดอะไรมาก เลือกซื้อรถยนต์มือสองก็ได้ ไม่งั้นอาจลองซ้อมผ่อนค่างวดรถดูก่อน หากทำแล้วไม่เดือดร้อนอะไร ก็เดินหน้าซื้อรถยนต์ได้เลย

นอกจากนี้ ยังมีสมาชิกอีกหลายคนที่ใจดี ค่อย ๆ ชี้แจงค่าใช้จ่ายที่ผู้ซื้อรถต้องจ่าย เพื่อให้คุณสมาชิกหมายเลข 2099532 ได้ลองคำนวณคร่าว ๆ ว่า ภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นนั้น คุณสามารถแบกรับได้หรือไม่ ?

กระทู้ที่ 2 : เงินเดือน15000 สามารถซื้อรถยนต์คันเล็ก ๆ ได้หรือไม่?

สำหรับกระทู้นี้ เป็นเรื่องราวของคุณสมาชิกหมายเลข 3414129 ที่เข้ามาสอบถามบรรดาผู้รู้ว่า รุ่นน้องในบริษัทของตนที่เพิ่งเริ่มทำงานไม่นาน และมีเงินเดือน 15,000 บาท เข้ามาปรึกษาว่า อยากซื้อรถยนต์รุ่นเล็กมาใช้งาน ซึ่งตนขอให้รุ่นน้องกลับไปคิดอีกครั้ง เพราะรถคันหนึ่งแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายอีกมากมาย โดยตนก็ไม่แน่ใจว่า เรื่องที่ตนแนะนำรุ่นน้องไปนั้น วิตกกังวลมากไปหรือเปล่า

ในประเด็นนี้ ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดไม่น้อยทีเดียว มีทั้งแนะนำให้ชะลอการซื้อรถไปก่อน หรือแชร์ประสบการณ์ของคนใกล้ตัวที่มีรายได้พอ ๆ กับรุ่นน้องเจ้ากระทู้ ซึ่งทุกวันนี้ ก็สามารถผ่อนรถป้ายแดงที่ซื้อไว้ได้ แม้จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่นการผ่อนโทรศัพท์ หรือโน๊ตบุ๊คด้วยก็ตาม ก่อนทิ้งท้ายว่า การซื้อรถยนต์มาใช้งานสักคัน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเงินเดือนเท่านั้น แต่ต้องดูด้วยว่า ผู้ซื้อมีวินัยทางการเงินดีแค่ไหน เพราะบางคนมีเงินเดือนเป็นแสน ก็ยังเป็นหนี้แบบดินพอกหางหมูเลย


กระทู้ที่ 3 : ฐานเงินเดือน 15,000 บาท พอจะออกรถได้มั้ย

ถือว่า กระทู้ “เงินเดือน 15,000 บาท สามารถออกรถได้ไหม ?” จัดเป็นกระทู้ยอดฮิตไม่น้อย และคุณสมาชิกหมายเลข 4024080 ก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่เข้ามาตั้งกระทู้ขอความคิดเห็นจากบรรดาเพื่อนสมาชิก โดยระบุว่า ตนมีเงินเดือน 15,000 บาท มีเงินดาวน์ประมาณ 50,000 -60,000 บาท และอยากผ่อนค่างวดรถประมาณ 5,000 -7,000 บาท ต่อเดือน ไม่แน่ใจว่า ควรรอเก็บเงินดาวน์เพิ่มหรือซื้่อรถเลย และหากซื้อรถ ควรเป็นรุ่นไหนดี ?

สำหรับคำแนะนำที่พบ มีทั้งง่าย ๆ สั้น ๆ แบบให้ เข้าไปที่โชว์รูมรถที่สนใจเลย เพื่อปรึกษากับเซลว่า ฐานเงินเดือนของคุณ กับราคารถที่อยากได้นั้น คุณสามารถซื้อได้หรือไม่ ? หากไม่ได้จริง ๆ เซลมีรถยนต์รุ่นไหนแนะนำเพิ่มเติมบ้าง

ขณะที่สมาชิกบางคนเข้ามาแจกแจงค่าใช้จ่าย พร้อมแนะนำว่า คุณอาจเซฟเงินค่างวดรถด้วยการเลือกซื้อรถมือสองแทน พร้อมแนะนำรุ่นรถ ไปจนถึงวิธีที่การตรวจเช็กสภาพรถมือสองว่าควรยอมเสียเงินจ้างช่างที่มีความเชี่ยวชาญ อย่างน้อย 1-2 คน เข้าไปตรวจสภาพรถให้คุณด้วย


5 สินเชื่อรถยนต์คันแรก ที่น่าสนใจในปี 2563


แต่หากคุณยังยืนยันว่า มีความจำเป็นต้องซื้อรถยนต์มาใช้งานจริง ๆ ลองมาดู “สินเชื่อรถยนต์” อีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้การซื้อรถยนต์ของคุณกลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ส่วนจะมีสินเชื่อรถตัวไหน ? จากธนาคารหรือสถาบันการเงินใดที่น่าสนใจบ้าง ตามมาเลย

สินเชื่อรถยนต์ธนชาต DRIVE ธนาคารธนชาต

สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อรถป้ายแดง สินเชื่อรถยนต์ธนชาต DRIVE ถือเป็นแหล่งสินเชื่อที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้บริการ เนื่องจากให้วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รู้ผลอนุมัติไว และยังสามารถเลือกระยะเวลาผ่อนชำระได้ตามต้องการ พร้อมสิทธิพิเศษต่าง ๆ อีกมากมาย อาทิ ส่วนลดบริการด้านรถยนต์ ส่วนลดร้านอาหารและเครื่องดื่ม หรือส่วนลดสถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น

และด้วยบริการที่ฉับไว ทำให้รู้ผลอนุมัติไว เช่น กลุ่มลูกค้าที่มีรายได้เป็นเงินเดือนประจำและยื่นเอกสารครบถ้วน จะใช้เวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมง ส่วนลูกค้ากลุ่มอื่นๆ เช่น ลูกค้าทั่วไป อาชีพอิสระ (ฟรีแลนซ์)หรือผู้ประกอบการ SMEs และกลุ่มเกษตรกรรม จะใช้เวลาแตกต่างกันไปขึ้นกับการแสดงเอกสารรายได้และพื้นที่

Kleasing ธนาคารกสิกรไทย

เป็นสินเชื่อเช่าซื้อรถของธนาคารกสิกรไทย ที่ออกมาเพื่อลูกค้าที่อยากซื้อรถใหม่โดยเฉพาะ ทั้งมีความยืดหยุ่นเรื่องการผ่อนชำระ ด้วยการที่คุณสามารถเลือกผ่อนชำระได้นานถึง 72 เดือน  แถมหากต้องการปิดสัญญาเช่าซื้อก่อนกำหนด จะได้รับส่วนลดดอกเบี้ย 50% ของอัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อที่ยังไม่ถึงกำหนดชำระ (คำนวนอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก) อีกด้วย

และสิทธิพิเศษสำหรับแพทย์ ทันตแพทย์ และผู้พิพากษา เพียงสมัครสินเชื่อรถ (รถใหม่) กับธนาคารกสิกรไทยวันนี้ ดาวน์เริ่มต้น 0% สำหรับทุกแบรนด์ พร้อมดอกเบี้ยพิเศษ เริ่มต้น 2.09% สำหรับแบรนด์รถยนต์ที่เข้าร่วมรายการ​​

สินเชื่อเช่าซื้อรถใหม่ ธนาคารทิสโก้

นี่คือสินเชื่อเช่าซื้อรถทิสโก้ ที่ออกมาเพื่อผู้ที่ต้องการมีรถใหม่ป้ายแดง โดยไม่ต้องชำระเงินสดในคราวเดียว ให้วงเงินสินเชื่อสูง ผ่อนชำระง่าย ๆ นานสูงสุด 84 เดือน และหากคุณเลือกปิดบัญชีก่อนกําหนดจะได้รับส่วนลดไม่น้อยกว่า 50% ของดอกเบี้ยที่ยังไม่ถึงกำหนดชำระ โดยคิดแบบ “ลดต้นลดดอก”

สินเชื่อรถยนต์ใหม่ ธนาคารไทยพาณิชย์

สำหรับสินเชื่อรถใหม่ ถือเป็นบริการสินเชื่อรถยนต์รูปแบบใหม่จากธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ให้คุณได้รับอัตราดอกเบี้ยผ่อนรถในราคาเบาๆมาพร้อมกับความสะดวกสบาย ของบริการระดับ World Class รับอัตราดอกเบี้ยคงที่ และผ่อนชำระนานสูงสุด 84 งวด โดยไม่ต้องนำทรัพย์สินมาเป็นหลักประกัน และยังสามารถโอนสิทธิเช่าซื้อให้บุคคลอื่นได้อีกด้วย

สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใหม่ ธนาคารเกียรตินาคิน

สินเชื่อรถยนต์ที่ให้วงเงินอนุมัติสูง พร้อมผ่อนสบาย ให้วงเงินสูงสุด 95% ของราคารถยนต์ และระยะเวลาการผ่อนชำระสูงสุด 84 งวด พร้อมหลากหลายโปรแกรมผ่อนชำระ ให้เหมาะสมกับผู้ใช้ และอัตราดอกเบี้ยใหม่ ปี 2562 อัตราดอกเบี้ยรถใหม่ อยู่ที่ 2.65%-9.50% ต่อปี เลือกทำสินเชื่อได้ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล


ถ้าจ่ายจองรถไปแล้ว ไฟแนนซ์ไม่ผ่าน ได้เงินจองคืนไหม?


ในกรณีที่คุณไปจองรถ แต่ปรากฏว่า “ไฟแนนซ์ไม่ผ่าน” นั้น แล้วเงินมัดจำที่จ่ายไปก่อนหน้านี้ จะสามารถขอคืนได้หรือไม่ ? ซึ่งกรณีนี้ สคบ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ระบุว่า

คณะกรรมการว่าด้วยสัญญาได้ประกาศให้ธุรกิจการขายรถยนต์ที่มีการจองเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ. 2551 ควบคุมอยู่ ซึ่งหากพบกรณีดังกล่าวผู้บริโภคควรติดต่อไปยังผู้ประกอบการเพื่อขอเงินจองคืน โดยทำหลักฐานเป็นหนังสือยืนยันว่าได้มีการยื่นขอสินเชื่อเพื่อเช่าซื้อรถจริง เมื่อปรากฏว่า สถาบันการเงินไม่อนุมัติสินเชื่อให้นั้น ผู้ประกอบธุรกิจจะต้องคืนเงินจองหรือมัดจำทั้งหมดแก่ผู้บริโภค ภายใน 15 วัน

สรุป : กรณีขอสินเชื่อซื้อรถแล้วไม่ผ่านการอนุมัติจากสถาบันการเงินหรือธนาคาร คุณในฐานะที่เป็นผู้ซื้อรถต้องได้รับเงินมัดจำที่จองรถไว้กับทางโชว์รูมคืนทั้งหมด


ถ้าผ่อนไปสักพักแล้ว อยากเอารถไปรีไฟแนนซ์ ทำที่ไหนได้บ้าง?


สินเชื่อรถคือเงิน My Car My Cash ธนาคารไทยพาณิชย์

สำหรับคนที่ต้องการรีไฟแนนซ์รถยนต์ แนะนำว่า สินเชื่อรถคือเงิน My Car My Cash ของ SCB เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยแบ่งเบาภาระการผ่อนค่างวดไปได้ค่อนข้างเยอะ เพราะสามารถเริ่มต้นผ่อนได้เฉลี่ย 58 บาทต่อวัน หรือ  1,740 บาทต่อเดือน (ด้วยวงเงินสินเชื่อ 100,000 บาท) เมื่อเป็นแบบนี้เชื่อว่า ค่างวดที่น้อยลงจะช่วยให้คุณหายใจ หายคอได้คล่องมากขึ้น

สินเชื่อธนชาตรถแลกเงิน ธนาคารธนชาต

แม้ว่า รถของคุณยังผ่อนไม่หมด ก็สามารถยื่นรีไฟแนนซ์หรือขอสินเชื่อเพิ่มได้ กับ “สินเชื่อธนชาตรถแลกเงิน” ของธนาคารธนชาต ที่เปิดให้คุณนำรถมาแลกเงิน เพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน ที่จะช่วยทำให้ชีวิตคุณดีขึ้น ในการปลดหนี้ ขยายธุรกิจ หรือทำฝันของคุณให้เป็นจริง พร้อมทั้งยังสามารถใช้รถได้ตามปกติอีกด้วย ที่สำคัญสินเชื่อธนชาตรถแลกเงิน เป็นสินเชื่อที่ให้วงเงินสูงและดอกเบี้ยต่ำกว่าสินเชื่อประเภทอื่นอีกนะคะ

สินเชื่อรถเปลี่ยนเงิน CIMB

หากคุณมีรถยนต์ที่ผ่อนกับธนาคารใดธนาคารหนึ่งอยู่แล้วต้องการรีไฟแนนซ์ สินเชื่อ Refinance ของ CIMB เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เอาเป็นว่า… ผู้ที่ต้องการใช้เงินสดและมีรถยนต์เป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเอง ก็ยื่นขอสินเชื่อรถเปลี่ยนเงิน CIMB ได้เลย ไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำประกันรถยนต์ นอกจากนี้ สินเชื่อรถยนต์ของ CIMB สามารถขอยื่นกู้ได้ผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารใกล้บ้าน หาเจอได้ไม่ยาก และมีสาขาอยู่ทั่วประเทศไทย

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับข้อมูลดี ๆ ที่เรานำมาฝาก เชื่อว่าน่าจะมีประโยชน์กับคนที่ตัดสินใจจะซื้อรถใหม่ไม่มากก็น้อย ที่สำคัญ ต่อให้คุณมีงบประมาณเยอะ แต่ขาดวินัยทางการเงินที่ดี การซื้อรถยนต์สักคันก็อาจก่อปัญหาให้ได้เช่นกัน

ส่วนใครที่ตกอยู่ในภาวะเงินขาดมือ จำต้องหาเงินก้อนมาหมุนด่วน อย่าพลาดไปกู้เงินนอกระบบนะคะ ขอให้คุณนำรถยนต์ หรือรถกระบะที่อยู่ในครอบครองไปยื่นขอสินเชื่อ เพื่อนำเงินมาหมุนดีกว่านะ แถมการรีไฟแนนซ์ที่ว่า ยังช่วยให้คุณผ่อนค่างวดรถน้อยลงจากเดิมด้วย


READ MORE :