เปิดตลาด ! หุ้น PTT ร่วง 1.60% หลังราคาน้ำมันดิบดิ่ง

ads

หุ้นกลุ่มน้ำมันทรุด เหตุราคาน้ำมันดิบผกผัน

ทำเอานักลงทุนหวั่นวิตกไม่น้อย ด้วยหวั่นความตึงเครียดในตะวันออกกลางจะบานปลายสู่สงครามโลก ครั้งที่ 3 หลังอิหร่านยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรัก เพื่อเป็นการล้างแค้นต่อการสังหาร “นายพลกอซิม สุไลมานี” ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ หรือกองกำลังคุดส์ ผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดอันดับสองของอิหร่าน เมื่อเช้ามืดวันที่ 3 มกราคม 2563

เรียกว่า พอเกิดการโต้ตอบระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า จะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยประกาศสหรัฐฯ เล็ง 52 สถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมของอิหร่านไว้ ส่งผลกระทบต่อบรรยากาศการซื้อขายในตลาดหุ้นโลก รวมถึงตลาดหุ้นไทย เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2563 เป็นไปในทิศทางลบ

และ “หุ้น PTT” บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการธุรกิจปิโตรเลียมและปิโตรเคมีครบวงจร ก็เป็นหุ้นอีกตัวที่นักลงทุนหวั่นว่าจะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ในตะวันออกกลาง เพราะอิหร่านเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ในกลุ่ม OPEC นอกจากนี้ อิหร่านอาจทำการปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันขนาดใหญ่

ด้วยสถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ส่งผลให้หุ้น ปตท. (PTT) ปรับตัวลงเล็กน้อย โดยหุ้น PTT ปิดที่ระดับ 46.75 บาท ลดลง -0.50 บาท ราคาหุ้นที่ลดลงมีผลต่อดัชนี -1.3472 จุด ทั้งนี้ นักลงทุนเชื่อว่า หุ้น PTT หุ้นกลุ่มน้ำมัน จะได้รับผลกระทบไม่เยอะ แม้เหตุการณ์ความขัดแย้งของสหรัฐฯ กับอิหร่านยังหาข้อยุติลงไม่ได้

แต่อย่างที่รู้กันดีว่า “ทุกการลงทุน มีความเสี่ยง” เมื่อเช้าวันที่ 9 มกราคม 2563 หุ้น PTT ที่มีแนวโน้มว่า ราคาหุ้นอาจปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องตามราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้น แต่พอเปิดตลาดเช้านี้ ปรากฏว่า นักลงทุนเทขายหุ้น PTT หลังราคาน้ำมันดิบร่วงกว่า 4% จนฉุดราคาหุ้นลงมาอยู่ที่ 46.00 บาท -0.75 บาท หรือ -1.60% ทำเอานักลงทุนที่กว้านซื้อหุ้น PTT ก่อนปิดตลาดเมื่อวานนี้ ถึงกับกุมขมับเลยทีเดียว

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่สนใจเลือกลงทุนกับหุ้น ทั้งแบบที่ชื่นชอบการเก็งกำไรในระยะสั้นจบในวันเดียวเป็นรอบสั้น ๆ หรือเก็งกำไรในระยะยาว สามารถลงทุนเปิดบัญชีพอร์ตหุ้นกับบริษัทหลักทรัพย์ที่ได้รับจดทะเบียนเป็นโบรกเกอร์กับตลาดหลักทรัพย์ที่มีความชำนาญด้านการจัดการเงินลงทุนได้เช่นกันนะคะ แต่ก่อนจะก้าวเข้าสู่สมรภูมิตลาดหุ้น ก็ควรศึกษาความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการลงทุนเสียก่อน เพื่อไม่ให้การลงทุนของคุณ กลายเป็นการนำเงินไปทิ้งโดยไม่ได้อะไรกลับคืนมา


READ MORE :