Home Investment Finance เลือกพักชำระหนี้แบบไหนดี? หยุดผ่อน 3 เดือน VS ผ่อนดอกเบี้ย 6 เดือน

เลือกพักชำระหนี้แบบไหนดี? หยุดผ่อน 3 เดือน VS ผ่อนดอกเบี้ย 6 เดือน

เป็นคำถามที่ยังไม่ได้รับคำตอบจากหน่วยงานใดในประเทศไทย โดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องของการพักชำระหนี้ ซึ่งบางคนเข้าเกณฑ์การพัก และหยุดผ่อน แต่บางคนก็สมัครไม่ผ่าน ซึ่งเรื่องนี้เรามีอธิบายไปในบทความที่แล้ว แต่สิ่งที่หลายคนยังคงสงสัย เกี่ยวกับการพักชำระหนี้แบบ หยุดผ่อนไปเลย 3 เดือน คือไม่ผ่อนทั้งต้นและดอก กับ ผ่อนแค่เพียงดอกเบี้ย 6 เดือน จริงๆแล้ว แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน และ เหมาะกับคนประเภทไหน?

หยุดผ่อน 3 เดือน ไม่ผ่อนทั้งต้น และ ดอก

 

การหยุดผ่อนไปเลย จะต้องมีการได้รับอนุมัติจากทางธนาคารซะก่อน และมันคือการที่ไม่ต้องจ่าย ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยกับทางธนาคาร ตลอดระยะเวลา 3 เดือน เพื่อต่อลมหายใจ ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งหากโดยปกติแล้ว มีการจ่ายธนาคารอยู่เดือนละ 10,000 บาท การหยุดผ่อน 3 เดือน จะได้รับประโยชน์ดังนี้

  1. หยุดผ่อน ทั้งต้นและดอก 3 เดือน จะเหลือ เงินเก็บ 10,000 X 3 = 30,000 บาท
  2. สามารถนำเงิน 30,000 บาท ระหว่างได้รับผลกระทบเป็นเงินสำรองได้
  3. ไม่จำเป็นจะต้องไปกู้ยืมเพิ่มเติมเพื่อให้มีกระแสเงินสดภายในครัวเรือน

แต่อย่างไรก็ดี การหยุดผ่อนนั้นจะเป็นการเพิ่มระยะ และ จำนวนงวดในการผ่อนเพิ่ม ยกตัวอย่างเช่น หากเหลืองวดผ่อนอยู่ 24 เดือน การหยุดผ่อน 3 เดือน จะไม่ได้ ลดจำนวนเดือนเหลือ 21 เดือน แต่ยังคงมีระยะเวลาการผ่อนเท่าเดิมคือ 24 เดือน ซึ่งระยะเวลาในการปลดหนี้จะยาวนานขึ้นนั่นเอง (ยืดระยะเวลาสัญญาเงินกู้ หนี้ไม่เพิ่ม)

แต่อย่างไรก็ดีควรดูเงื่อนไขแต่ละแห่งให้ดี เพราะบางธนาคารอาจมีให้จ่ายค่างวด ในเดือนที่ 4 โดยจะตัดแต่ดอกเบี้ยก่อน

ตัวเลือกนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาเงินก้อนในระยะสั้น โดยคาดการณ์ว่า สถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติภายใน หรือ ก่อน 3 เดือน

พักเงินต้น ผ่อนแต่ดอกเบี้ย 6 เดือน

การพักเงินต้น แต่ผ่อนจ่ายดอกเบี้ย จะเป็นตัวเลือกที่แพงที่สุด เนื่องจาก เงินต้นไม่ถูกตัด และ จะถูกเอาไปคิดดอกเบี้ยได้ต่อในเดือนที่ 7 เป็นต้นไป หากพูดในหลักการก็คือ หากไม่ได้ผ่อนเงินต้น 6 เดือน แต่ผ่อนเฉพาะดอกเบี้ย “ผู้ที่เป็นลูกหนี้ อาจเสียเปรียบในระยะยาว” หรือจะพูดง่ายๆ คือ “ต้องจ่ายดอกเบี้ยฟรีๆ 6 เดือน” โดยมีตัวอย่างดังนี้

  1. สมมติว่าต้องจ่ายธนาคาร 10,000 บาท (ต้น + ดอก) ทุกเดือน ต้น 7,000 ดอกเบี้ย 3,000
  2. จ่ายแต่ดอกเบี้ย 6 เดือน = 3,000 X 6 = 18,000 บาท
  3. ไม่ต้องจ่ายเงินต้น 6 เดือน = 7,000 X 6 = 42,000 บาท

หากดูเผินๆ ตัวเลือกนี้ ลูกหนี้จะเหลือเงินต้นมาเก็บมากกว่า ตัวเลือกที่เป็นแบบพักชำระหนี้ 3 เดือน แต่แท้จริงแล้ว จะต้องจ่ายดอกเบี้ย 18,000 บาท ในระยะเวลา 6 เดือน แบบจ่ายฟรี โดยที่เงินต้นก้อนเดิม จะถูกนำมาคิดดอกเบี้ย ที่ “เท่าเดิม” ในเดือนที่ 7 เป็นต้นไป

ตัวเลือกนี้เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการเงินจริงๆ และ คาดการณ์ว่าน่าจะมีปัญหาต่อไปในระยะยาวเกินครึ่งปี


ตัวเลือกแต่ละแบบของการพักชำระหนี้ แตกต่างกันไปสำหรับแต่ละบุคคล ซึ่งจะมีการมองความเสี่ยง และ ความจำเป็นที่ไม่เหมือนกัน แต่สำหรับผู้ที่อยากพักชำระหนี้ ก็อาจจะไม่สามารถสมัครผ่านได้ทุกคน รวมถึง มาตรการของแต่ละธนาคารก็จะไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรติดต่อสอบถาม ธนาคารเจ้าหนี้ ก่อนการตัดสินใจทุกครั้ง

มาตรการพักชำระหนี้ มีธนาคารไหนบ้าง?

Exit mobile version