ads

หนี้ลดลงไปหนึ่ง แต่ต้องวางแผนต่อ

ผ่อนมาหลายปี ในที่สุดก็เป็นไท ซะที และยินดีด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ผ่อนรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์หมดแล้ว และโดยเฉพาะบางคนที่ผ่อนมาอย่างยาวนานแบบไม่เคยรีไฟแนนซ์ไปหาดอกเบี้ยที่ถูกๆ หากว่ารอดมาได้ก็ถือว่าเก่งมาก แต่ อาจไม่ได้รับข้อมูลที่เพียงพอสำหรับการนำรถไปหาดอกเบี้ยที่ถูกกว่า และสำหรับคนที่ผ่อนรถหมดแล้ว สามารถเอาเงินไปทำอะไรอย่างอื่นๆได้ต่อ เช่นไปจ่ายค่าหนี้บัตร หนี้บ้าน ฯลฯ

ความรู้สึกดีๆ ที่ได้ผ่อนรถหมด แต่การผ่อนหมดนั้น จริงๆแล้ว เราจะสามารถประหยัดเงินได้ในเรื่องอื่นๆอีกมาก

การผ่อนรถหมดแล้ว หลายคนคงคิดว่า มันก็แค่หมดแล้ว ทีนี้เราจะเป็นเจ้าของรถจริงๆได้ซักที และภาระก็หายไปแล้วอีกหนึ่ง แต่จริงๆแล้ว เราสามารถประหยัดค่าอื่นๆได้อีก เช่นค่าประกันรถ และแม้แต่เอารถไปหาเงินเพิ่มได้อีกด้วย และวันนี้เราจะมาดูกันว่า เราจะสามารถประหยัดอะไรได้เพิ่มนอกเหนือจากดอกเบี้ยไฟแนนซ์รถยนต์

1เก็บเล่มทะเบียนรถยนต์ตัวจริงไว้ที่บ้าน อย่าลืมไว้ในรถ

เมื่อเราจบการรีไฟแนนซ์รถยนต์ หรือ การ ผ่อนรถเสร็จแล้ว ทางบริษัทไฟแนนซ์เค้าจะทำเรื่องโอน (มีค่าใช้จ่าย) มาเป็นชื่อเราแทน และเมื่อเรามีชื่ออยู่ในเล่มทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ก็ควรเก็บเล่มนั้นๆ เอาไว้ในที่ปลอดภัย เพราะ ในอดีตจนถึงปัจจุบัน มันเคยมีเคสที่ มีผู้ลักลอบเอาเล่มทะเบียนไปจำนำแทนเจ้าของตัวจริง โดยการใช้เอกสาร เพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น ดังนั้น ไม่ควรเก็บเล่มไว้ให้ใครเห็นกันง่ายๆ

2

จ่ายหนี้อย่างอื่นที่เหลือต่อ อย่าให้ค้าง

การผ่อนรถหมดแล้ว ถือว่าหนี้หนึ่งก้อนหมดไปเรียบร้อยแล้ว และได้เป็นเจ้าของรถอย่างเต็มตัว เราอาจเริ่มต้นโดยการให้รางวัลกับตัวเองซักเดือนหนึ่ง โดยการไปเที่ยว พักผ่อน หรือทำอะไรก็ได้โดยใช้เงินก้อนที่ต้องผ่อนรถ ที่ไม่ต้องผ่อนแล้วนั้น มาใช้

แต่อย่างไรก็ดีในระหว่างที่พักผ่อนอยู่นั้น เราอาจต้องมานั่งคำนวณการจ่ายหนี้ในก้อนอื่นๆด้วย ยกเตัวอย่างเช่น การจ่ายหนี้บัตรเครดิตที่ยังค้างอยู่ จ่ายหนี้เพื่อน พี่น้อง หรือ หนี้สินเชื่อส่วนบุคคล อย่างไรก็ดี หากไม่มีสิ่งที่กล่าวถึงมา เราอาจคิดถึงการ ซื้อบ้านซักหลังหนึ่ง โดยการเก็บเงินดาวน์ไว้ หรือ การลงทุนในกองทุนต่างๆ และแม้แต่การซื้อประกันชีวิต หรือ ประกันสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงทางการเงิน ซึ่งการวางแผนทางการเงิน แม้จะเป็นจำนวนเงินเพียงหลักพัน หรือ หลักหมื่นบาท ก็ถือว่าเป็นการวางแผนอย่างรอบคอบที่สมควรทำ

3

วางแผนทางการเงิน ว่าจะเอาเงินที่เคยผ่อนรถ ไปไว้ที่ไหนดี?

หากการผ่อนรถ คือหนี้ก้อนสุดท้ายที่มีอยู่ บางทีการเอาเงินไปอยู่ในการลงทุน น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดก็ได้  การซื้อกองทุน หรือ การลงทุนกับหน่วยลงทุน สำหรับการดูผลตอบแทนระยะยาวถือเป็นเรื่องที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากลงทุนเรื่องการเกษียณ การซื้อ Unit Link ก็อาจเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดก็ได้

แต่อย่างไรก็ดี หากไม่สันทัด ก็อาจต้องหา การฝากเงินกับธนาคารที่ให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุด ซึ่งยังดีกว่าที่ไม่ได้เอาเงินไปทำอะไร อยู่นิ่งๆ อย่างน้อยๆ ไปฝากประจำ ยังได้ดอกเบี้ยดีกว่าฝากธรรมดาหน่อย

4

โทรถามโบรคเกอร์ประกัน เกี่ยวกับการทำประกันรถยนต์ งวดถัดไป สามารถประหยัดได้อีก

อันนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับการที่รถยนต์ผ่อนหมดแล้ว แต่มันจะเกี่ยวกับบริษัทไฟแนนซ์ ที่เราต้องทำประกันรถยนต์ผ่านเค้ามานานแสนนาน และเราอาจไม่มีโอกาสรู้เลยว่า ประกันรถยนต์ ที่อื่นๆราคาเท่าไหร่ และอาจทำแต่ประกันชั้น 1 เรื่อยมา การเช็คกับโบรคเกอร์ ยกตัวอย่างเช่น TQM, Roojai, Frank ประกันภัย จะเป็นการให้เจ้าหน้าที่ช่วย เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ณ วันนั้นๆ นั่นเป็นเพราะว่า บริษัทไฟแนนซ์ที่เราเคยติดหนี้อยู่ อาจจะให้ทำประกันรถยนต์ ในทุนประกันที่สูง ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์ของเรา ณ ปีนั้นๆ ราคาอยู่ที่ 800,000 บาท แต่บริษัทไฟแนนซ์ให้ทำทุนประกัน 1 ล้านบาท

การลดทุนประกันลง ตามมูลค่ารถยนต์ ณ เวลานั้น จะทำให้เบี้ยประกันมีราคาถูกลง ไม่ต้องจ่ายเยอะ แต่ยังได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุมถึงมูลค่ารถยนต์

5

เช็คเครดิตของตัวเอง กับ บูโร

การเช็คเครดิตของตัวเองเพื่อจะทำให้ได้รู้ว่า ตัวเองมีปัญหาเกี่ยวกับการค้างชำระหนี้หรือไม่? หลายคนอาจไม่เคยเช็คเครดิตบูโร เนื่องจากว่า คิดว่าไม่มีความจำเป็น และ ไม่เคยจ่ายหนี้ล่าช้า แต่อย่างไรก็ดี การเช็คเครดิต มันไม่ได้เสียเวลาเยอะ และเพื่อเอาข้อมูลมาตรวจทานด้วยตัวเองได้ด้วยว่า คะแนนเครดิตของเราเองนั้น เคยมีข้อผิดพลาดตรงไหนหรือไม่? และสำหรับคนที่อยากเช็ค ปัจจุบัน สามารถเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่สำนักงาน หรือ ธนาคาร

6

ใช้รถยนต์ทำเงินให้เพิ่ม โดยการสมัครขับกับ Grab

การใช้รถยนต์ทำเงินให้เพิ่ม ไม่ใช่เพียงการเอาไปขาย หรือให้เช่ารถเพียงอย่างเดียว แต่ สำหรับคนที่ขยันหน่อย และอาจขับรถไปทำงานทุกวัน ก็อาจจะลองไปขับ Grabcar ดู โดยการสมัครตรงกับ Grab

7

เผื่อไว้ในอนาคต หากจะทำทุน ไม่ต้องขาย ให้จำนำทะเบียนแทน

ข้อนี้จริงๆแล้วดูเหมือนย้อนแย้ง ว่าจะให้จำนำทะเบียน เพื่อไปติดหนี้อีกครั้งหนึ่ง? แน่นอนว่า เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่า จะเกิดเหตุการณ์ที่เราจะต้องใช้เงินก้อนเมื่อไหรในอนาคต ซึ่งอาจเกี่ยวกับเรื่องของสุขภาพ หรือการลงทุนในอนาคตก็เป็นได้ ซึ่งจริงๆแล้ว การขายรถเป็นวิธีที่ดี แต่ การขายรถนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ทำได้เร็ว เพราะ รถมีมูลค่าสูง กว่าคนจะมาดูเพื่อซื้อ ต่อรองราคา กว่าจะวางมัดจำ และกว่าจะได้เงินจริงๆ บางครั้งเป็นเดือน แต่สำหรับการจำนำทะเบียนรถยนต์ (ที่ไม่ใช่การรีไฟแนนซ์รถยนต์) นั้น มันสามารถทำได้เลย และได้รับเงินทุนหมุนเวียนได้เลยทันที