We Chat พา โพนี่ หม่า ขึ้นอันดับ เศรษฐี รวยที่สุดในประเทศจีน

ads

เศรษฐีจีน รวยที่สุด ขึ้นอับดับ 1 จากกิจการวีแชท และ Tencent

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าการแชท เป็นสิ่งจำเป็นกับคนออนไลน์มากที่สุด แม้ว่าคนในประเทศจีนมีการปกครองที่ควบคุมหลายสิ่ง แม้กระทั่งเฟซบุก็ไม่อนุญาตให้มี เพื่อควบคุมไม่ให้เกิดความแตกแยก กับคนในเมืองจีน  และหากแกล้งให้ทายเล่นว่า เศรษฐีจีนคนล่าสุดดำเนินกิจการจากอะไร ก็เดาไม่ยากเลยว่าจะเป็น WeChat แน่นอน

wechat คืออะไร

ซึ่งก่อนหน้านี้ แจ็ค หม่า ผู้นำ อะลีบาบา เข้าสู่ตลาดโลก จะครองอันดับ 1 อยู่หลายปี กับธุรกิจ ส่งของออนไลน์ และความเก่งของเขา ทำให้คนจีน และคนทั่วโลก หันมาตระหนักถึงการศึกษา และเทรนด์ภาษาอังกฤษ ให้คิดแตกต่าง  ไม่น่าเชื่อเลยว่าจากการที่ทำหน้าที่เป็นไกด์ให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาจีน จะทำให้แจ็ค หม่า ต่อยอดมาเป็นธุรกิจท่ีเฟื่องฟูได้ขนาดนี้

และต่อจากนี้เป็นยุคของการสื่อสาร ซึ่งเศรษฐีที่ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ชื่อ โพนี่ หม่า เป็นเจ้าของกิจการ Tencent ซึ่งเริ่มต้นมาจากโปรแกรมเครือข่ายบนออนไลน์ในอินเตอร์เน็ค ถ้ายกตัวอย่างแบรนด์ที่รู้จักกันอีกอย่างก็คือ QQ ซึ่งคนไทยเคยฮิตกันในยุคที่มี Internet แรกๆ ที่ใช้ Emoji ในการคุยกัน หน้าต่างเหมือน MSN สมัยก่อน และปัจจุบันนี้ก็ยังมีใช้อยู่ในประเทศจีนบ้าง

โปรแกรม QQ Sanook

อีกแบรนด์หนึ่งของ Tencent ก็คือ Joox เป็น App สำหรับฟังเพลง แรกๆ ของไทย ที่ใช้กับ Apple ฮิตพอๆ กับ iTune และมีโปรโมชั่นใหม่ๆ ออกมาอยู่ตลอด ให้ซื้อเป็นแพ็คเกจ และดูหนังออนไลน์ผ่าน Joox ได้

นอกจากนี้  WeChat ยังเป็นแอปพลิเคชั่น Online Payment ที่ชาวจีนนิยมใช้กันมากที่สุด จนได้ส่วนแบ่งการตลาดแข่งกับ Alipay ได้อย่างต่อเนื่อง

ไม่ได้มีเพียงแอปพลิเคชั่นที่ต้อนรับการสนทนาผ่านอินเตอร์เน็ต และ Tencent ยังขยายกิจการสู่โลกเกมออนไลน์ และลงทุนในบริษัทต่างประเทศเพิ่มเติมด้วย และผลิต E- Commerce สร้างขึ้นมาให้เป็นคู่แข่งเว็บดังอย่าง Taobao ในชื่อ Paipai.com และลงทุนกับสถาบันวิจัยของ Tencent เฉพาะด้านการซื้อขายผ่านอินเตอร์เน็ตของ Tencent เองโดยเฉพาะ ลงทุนไปกว่า 500 ล้านบาท (มองดูแล้วไม่มีแบรนด์ไหนกล้าลงทุนกับข้อมูลการวิจัยนี้) และมีข่าวว่า Tencent ได้ร่วมลงทุน Feature ที่ใช้ใน Facebook โดยไมม่เน้นตลาดคนจีน  ซึ่งถือว่า Facebook นี้มีส่วนแบ่งตลาดสื่อสารออนไลน์ทั่วโลกอย่างที่เราเรียกว่า Instant Message

แน่นอนว่าคนที่จะรวยได้ขนาดนี้ต้องมีพื้นฐานความรู้ความสามารถ เพราะ โพนี่ หม่า เป็นโปรแกรมเมอร์ ที่ทำงานด้าน Telecom Development มาก่อน ซึ่งทำให้เขาได้เห็นการเติบโตด้านธุรกิจออนไลน์ เน้นการสื่อสาร ก้าวจาก SMEs ขึ้นสู่เป็นบริษัทมหาชนที่รู้จักทัั้งประเทศจีนได้ไม่ยาก

อ่านประวัติของคนเก่งๆ แล้ว ทำให้เราอยากจะลงทุนทำอะไรเป็นของตัวเองบ้าง แต่สิ่งสำคัญที่สุด ก็ต้องลงทุนกับความรู้ก่อน จึงจะเกิดเป็นทุนสำหรับต่อยอดประสบการณ์ด้านความสามารถ ทั้งนี้หากคุณกำลังเป็นอีก 1 คนที่กำลังต่อสู้กับเศรษฐกิจ SMEs ในปัจจุบันนี้ ทาง Promotions.co.th เป็นกำลังใจให้นะคะ สามารถเข้ามาอ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับการเงินในแง่มุมของเจ้าของธุรกิจได้ที่เว็บเราทุกวันค่ะ –> www.promotions.co.th/finance