การผ่อนบ้านหลายๆปี เป็นอะไรที่เรียกว่า “Pain in the ass” มากๆ เพราะการผ่อนบ้าน จ่ายเดือนละหลักหมื่นบาท เอาเข้าจริงๆ ปีแรกๆ ไปตัดเงินต้นแค่นิดเดียว ซึ่งหลายคนก็ผ่อนบ้านกันแบบยาวๆถึง 25 ปี ทำให้หลายคนท้อใจไม่ใช่น้อย ซึ่งหลังๆมานี้ หลายคนเริ่มรู้เยอะขึ้น เพราะการผ่อนบ้านไม่จำเป็นจะต้องผ่อนกับธนาคารแรกที่เราทำสัญญาเงินกู้ไว้ และมันสามารถ Refinance ได้ ซึ่งระยะหลังๆ การ รีไฟแนนซ์ ก็จะมีออกมาหลายธนาคาร มันคือการโอนหนี้ (คล้ายๆกับโอนหนี้บัตรเครดิต) แต่อันนี้โอนหนี้เพื่อที่จะได้ดอกเบี้ยที่ถูกกว่า และธนาคารที่มีโปรโมชั่นน่าสนใจที่สุดในตอนนี้ก็คงต้องบอกว่าเป็น TMB Refinance กับสินเชื่อบ้าน ทีเอ็มบี นั่นเอง

เมื่อไหร่ที่ควรจะ รีไฟแนนซ์บ้าน? และเมื่อไหร่ที่คุณยังไม่ควรหล่ะ?

การ refinance บ้านมันคืออการจ่ายหนี้ธนาคารที่เหลืออยู่ หรือที่เรียกว่า “ปิดค่าบ้าน” และย้ายมาที่เจ้าหนี้ใหม่ ธนาคารใหม่ เพื่อหวังที่จะได้ดอกเบี้ยที่ถูกกว่า โดยที่มันมีเหตุผลที่ควร รีไฟแนนซ์ ไม่ว่าจะกับ TMB หรือธนาคารอื่นๆดังนี้

Refinance เพื่อ รับดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า

และเป็นเหตุผลแรกๆของการ refinance บ้านในปัจจุบัน เพราะเราต้องการดอกเบี้ยเงินกู้บ้านที่ลดลงกว่าเดิม และแนะนำว่า หากจะย้ายหนี้ หรือ refinance ก็ควรที่จะหาดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าที่ได้รับอยู่ 2% ถึงจะคุ้มนะ แต่บางคนบอกว่า 1% ก็คุ้มแล้ว อันนี้ก็แล้วแต่คนมอง เพราะการลดอัตราดอกเบี้ยให้เล็กลง จะทำให้คุณประหยัดเงินมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น

ซื้อบ้านราคา 3 ล้านบาท ด้วยดอกเบี้ย 9% 30 ปี ต้องจ่ายต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 24,000 บาท และหากคุณหาที่ refinance ได้ต่ำที่ 6% คุณจะจ่ายรายเดือนแค่ 18,000   บาท เท่านั้น เรียกได้ว่าเบาลงไปเยอะเลยทีเดียว

ทำให้ระยะเวลาในการจ่ายลดลงครึ่งหนึ่ง

ตัวอย่างเดิมในการซื้อบ้านราคา 3 ล้านบาท ดอก 9% ผ่อน 30 ปี หากดอกเบี้ยลดลงมาจากการ refinance ได้ถึง 5.5% จะทำให้ลดเวลาการผ่อนบ้านเหลือแค่ 15 ปีเท่านั้น แต่ต้องมีการผ่อนต่อเดือนเพิ่มนิดหน่อย

อัตราดอกเบี้ยคงที่ กับ ปรับตามสภาพเศรษฐกิจ

ARM หรือ adjustable rate mortgage โดยมากแล้วจะมีดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า FRM หรือ Fixed Rate Mortgage แต่หากว่า ARM เริ่มปรับสูงขึ้น ให้ย้ายมา FRM แทน ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด และสามารถย้ายไปมาได้หาก rate มีการเปลี่ยนแปลง

ทำไมคนถึงเลือก TMB Refinance หล่ะ?

อัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน
รีไฟแนนซ์บ้านพร้อมสมัครผลิตภัณฑ์เสริม 3 ประเภท รีไฟแนนซ์บ้านเพียงอย่างเดียว หรือสมัครผลิตภัณฑ์เสริมไม่ครบทั้ง 3 ประเภท
ปีที่ 1 – 3 คงที่ 3.99% ต่อปี คงที่ 4.50% ต่อปี
ปีที่ 4 เป็นต้นไป MRR – 2.275% ต่อปี MRR-2.025% ต่อปี
EIR 4.99% 5.33%

การที่จะเลือก refinance กับธนาคารไหนก็คงต้องรู้ รายละเอียดของธนาคารนั้นๆก่อนว่าจะดีกว่าธนาคารของเดิมยังไง? โดยเราแบ่งข้อดีแบบง่ายๆ ของ การรีไฟแนนซ์ของ TMB เป็นหัวข้อดังนี้

  • อัตราดอกเบี้ยพิเศษ 3.99% ต่อปี แบบคงที่ 3 ปี แรก และผ่อนได้ยาวถึง 35 ปี
  • ฟรีค่าใช้จ่ายเช่น พวกเบี้ยประกันอัคคีภัย ค่าจดทะเบียนจำนอง ค่าประเมินราคาหลักทรัพย์
  • แจ้งผลอนุมัติภายใน 7 วันซึ่งเร็วมาก ในอดีตมีหลายธนาคารใช้เวลาเป็นเดือนก็มี
  • อนุมัติวงเงินขั้นต่ำที่ 500,000 บาท และสูงสุด 20,000,000 บาท
  • ถ้าเป็นคอนโดบ้านพร้อมที่ดิน ราคาไม่เกิน 10 ล้านจะได้สูงสุดที่ 95% ของราคาประเมินธนาคาร แต่ถ้าเป็น ห้องชุดคอนโด บ้านพร้อมที่ดินตั้งแต่   10 ล้านบาทขึ้นไป จะได้สูงสุด 90%

สำหรับผู้ที่สนใจ ยังงไม่ต้องเดินไปธนาคาร TMB ให้กรอกรายละเอียด เพื่อให้ทางธนาคารติดต่อกลับได้เลย โดยใช้เพียงแค่ชื่อ นามสกุล โทรศัพท์ อีเมล์ และรายได้ต่อเดือนเท่านั้น