Home Investment Finance ได้เหรอ? ใช้บิลโทรศัพท์ กู้เงิน แทนเสตทเมนท์ เงินเดือน ปลดหนี้นอกระบบ

ได้เหรอ? ใช้บิลโทรศัพท์ กู้เงิน แทนเสตทเมนท์ เงินเดือน ปลดหนี้นอกระบบ

ในปีที่แล้วว่าเงินฝืดแล้ว ปีนี้ยิ่งยากกว่า การอนุมัติเงินสินเชื่อ หรือ บัตรเครดิตใดๆ ในปี 2563 นี้ ทำได้ยากมาก โดยเฉพาะผู้ที่ไม่มีรายได้ที่ชัดเจน อย่างพ่อค้า แม่ค้า หรือผู้ที่ทำงานอิสระ ซึ่งการยื่นเอกสารแต่ละที จะต้องมี เสตทเมนท์เงินเดือน บัญชีย้อนหลัง 6 เดือน และยังต้องมีการตรวจสอบเครดิตอีกต่างหาก แต่สำหรับคนที่ไม่มีสิ่งเหล่านี้ บิลโทรศัพท์ (Telephone Bill) อาจเป็นตัวช่วยได้ในปีนี้ ในการยื่นขอกู้กับทางธนาคารต่างๆ

กสทช ประชุม ธนาคารแห่งประเทศไทย ใช้บิลค่ามือถือ ยื่นกู้สินเชื่อ

แม้ว่าหลายคนในปีนี้ จะหนีไปใช้บริการ สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์เพื่อหาเงินกู้กันแล้ว แต่ ทาง กสทช ก็มีไอเดียที่จะนำเสนอการกู้เงินโดยใช้หลักฐานน้อยกว่าเดิม เพื่อเอื้อบุคคลที่ไม่มีเงินเดือน สำหรับผู้ที่มีรายได้น้อย โดยที่หลักการที่หารือในการยื่นบิลโทรศัพท์มือถือ เพื่อยื่นกู้ จะเป็นตามนี้

  1. ผู้ที่ขอสินเชื่อ จะต้องยื่นขอบิลใบเสร็จค่าโทรศัพท์ กับทาง Operator เช่น Dtac, AIS, TrueMove H
  2. หลังจากที่ได้เอกสารแล้ว จึงนำหลักฐานไปยื่นที่ธนาคาร
  3. รอพิจารณาสินเชื่อ

อ้างอิง : mgronline, กสทช ธนาคารแห่งประเทศไทย เล็งหารือใช้บิลค่าโทร กู้เงิน วันที่ 9 มี.ค. 2563 21:51 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คนไม่มีสลิปเงินเดือน จริงๆแล้วมีรายได้นะ

สำหรับการขอสลิปเงินเดือน กับทางบริษัทต่างๆ สามารถทำได้ แต่ต้องเป็นผู้ที่มีรายได้ประจำ และเป็นพนักงานประจำเท่านั้น ซึ่ง คนส่วนใหญ่ที่ประกอบอาชีพอิสระ มักจะไม่มีสลิปเงินเดือน หรือ Statement ใดๆ แต่อาจมีความจำเป็นที่จะต้องกู้ยืม โดยการใช้หลักฐานเหล่านั้น ดังนั้น ไอเดียนี้จึงอาจเป็นสิ่งที่แก้ปัญหาเกี่ยวกับภาวะเงินฝืดเคืองได้ดี แต่อาจมีช่องโหว่ดังนี้

  • ผู้ที่ต้องการกู้ยืม มีเบอร์มือถือ แต่อาจไม่ใช่ชื่อของตัวเอง
  • อาจมีการปลอมแปลงเอกสารได้
  • พ่อค้าแม่ค้า และ ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระ อาจมีเบอร์มือถือเฉพาะระบบเติมเงินเท่านั้น ไม่ได้มีรายเดือน
  • ผู้ที่มีเบอร์มือถือรายเดือนส่วนใหญ่ จะเป็นผู้ที่ทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศ หรือ ธุรกิจส่วนตัว ในขณะที่มีคนจำนวนมาก มีมือถือระบบเติมเงิน 
AIS - มีลูกค้าอยู่ 42 ล้านเลขหมาย แต่เป็นระบบเติมเงิน 32.9 ล้านเบอร์

True - มีลูกค้าอยู่ 30.6 ล้านเลขหมาย เป็นระบบเติมเงินซะ 22.3 ล้านเบอร์

Dtac - มีลูกค้าอยู่ 20.6 ล้านเลขหมาย แต่เป็นระบบเติมเงิน 14.2 ล้านเบอร์

ดังนั้น การมีระบบเติมเงินอยู่ในระบบมากเกินครึ่งของ เบอร์โทรศัพท์ ทั้งหมดในประเทศไทย อาจทำให้หลักฐานที่ใช้ในการเติมเงินในเบอร์นั้นๆ ไม่ได้มีน้ำหนักพอในการกู้ยืมสินเชื่อจากทางธนาคารได้ 

โปรเจคนี้ คิดขึ้น เพื่อแก้ปัญหา หนี้นอกระบบ

เมื่อผู้ประกอบอาชีพอิสระ ไม่สามารถกู้เงินได้ในยามจำเป็น จำต้องหันไปพึ่งกับ เงินกู้นอกระบบ ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และแม้ว่า จะมีการเปิดตัวสถาบันการเงินขนาดเล็กอย่าง Nano Finance หรือ Pico Finance แต่ ทั้งสองอย่างนี้จะต้องมีเอกสารอื่นๆเช่นสลิปเงินเดือนประกอบการพิจารณาเช่นเดิม ดังนั้น ทาง กสทช อาจมองเห็นว่า หากมีการใช้เอกสารเพียงแค่บิลโทรศัพท์ ก็อาจนำมาแก้ปัญหานี้ได้ นั่นเอง

อื่นๆเกี่ยวกับการใช้สลิปเงินเดือน

Exit mobile version