ควรรีไฟแนนซ์รถ ช่วง Covid-19 ดีหรือเปล่านะ? เรามีคำตอบ

ความไม่แน่นอนในเรื่องของการเงิน มาในช่วงนี้ยิ่งไม่แน่นอนเข้าไปใหญ่ เพราะมีการระบาดของเชื้อไวรัสที่ติดต่อกันง่ายเหลือเกิน หลายคนที่ระวังตัว มีแผนการเงินที่ดีก็ไม่ค่อยได้รับผลกระทบเท่าไหร่นัก แต่หลายคนนี่สิ ได้รับผลกระทบไปเต็มๆ คนที่ระวังตัวก็อาจมีการขายรถที่ไม่ได้ใช้ ขายมอเตอร์ไซค์ ที่เกินความจำเป็นออกไป รวมถึง หากใครยังติดไฟแนนซ์อยู่ ก็มีการขอพักชำระหนี้ ไปเป็นที่เรียบร้อย และยังไม่ได้ตัดสินใจรีไฟแนนซ์รถ ในช่วงนี้ เนื่องจากยังไม่ชัดเจนว่าจะต้องทำอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้เข้าใจกัน

ในขณะที่สภาพเศรษฐกิจในช่วงนี้มีความไม่แน่นอน ก็จะมีคนที่คิดการณ์ไกล อยากรีไฟแนนซ์รถ ไว้ก่อน เพื่อให้ได้อัตราดอกเบี้ยที่ดีที่สุดในช่วงที่ขาดรายได้ หรือ เป็นการยืดระยะเวลาการผ่อนออกไปให้ได้นานที่สุด ซึ่งก็มีบริษัทรีไฟแนนซ์รถ รออยู่มากมายให้เลือก แต่คำถามคือ การรีไฟแนนซ์รถ ในช่วงนี้ เหมาะสมแล้วหรือไม่? 

การรีไฟแนนซ์รถ คืออะไร?

auto refinance during Covid-19

การรีไฟแนนซ์รถยนต์ ในต่างประเทศจะเรียกว่า Auto Refinance แต่ในประเทศไทย มักจะรู้จักกันในนาม “รถแลกเงิน” มันคือการหาไฟแนนซ์เจ้าใหม่ และเงินกู้ก้อนใหม่ เพื่อที่จะจ่ายยอดหนี้ กับบริษัทไฟแนนซ์เดิมที่ติดอยู่ และ สินเชื่อประเภทนี้จะเป็นสินเชื่อแบบมีหลักทรัพย์เป็นประกัน โดยการใช้รถ ซึ่งต้องมีการผ่อนค่างวดรายเดือน ในระยะเวลาหนึ่งๆ โดยมากจะอยู่ที่ประมาณ 60-84 เดือน หรือ 5-7 ปี อ่านต่อ

ตอนนี้ควร รีไฟแนนซ์ รถดีหรือไม่?

เพราะดอกเบี้ย ไม่ใช่ปัจจัย ที่จะมาทำเรื่องรีไฟแนนซ์รถ เพียงอย่างเดียว มันคือช่วงจังหวะเวลาด้วย โดยปกติแล้ว จังหวะในการรีไฟแนนซ์รถยนต์นั้น มีดังนี้

  1. อัตราดอกเบี้ย ต่ำกว่า โดยการรีไฟแนนซ์ – จุดนี้เป็นจุดที่ ยอดเยี่ยมอยู่แล้วในการรีไฟแนนซ์ โดยหากได้อัตราดอกเบี้ยทีต่ำกว่าก็จะสามารถผ่อนรถหมดได้เร็วกว่า แต่ค่างวดอาจสูงกว่า ซึ่งต้องทำใจ
  2. ได้ระยะเวลาการผ่อนที่นานกว่า – การได้ Extended Loan Term เป็นอะไรที่ยืดระยะเวลาการผ่อนออกไป ทำให้ค่างวดรายเดือนต่ำกว่า แต่ดอกเบี้ยปลายทางจะสูงกว่า (ในอัตราดอกเบี้ยที่เท่ากัน)

แต่ทำไมมีคนเสาะหา เพื่อการรีไฟแนนซ์รถยนต์ และ มอเตอร์ไซค์ กันเยอะจริงๆในช่วงนี้? นั่นเป็นเพราะว่า ดอกเบี้ยของการรีไฟแนนซ์ นั้น ร่วงลงมาก การถือสัญญาไฟแนนซ์เก่า ผู้ที่เป็นลูกหนี้ ก็ยังคงต้องจ่ายตามอัตราดอกเบี้ยนั้นต่อไปเรื่อยๆ แต่ หากรีไฟแนนซ์มาที่ใหม่แล้ว ก็จะสามารถจ่ายนดอกเบี้ยได้น้อยกว่ามาก หรือ อาจเป็นอัตราดอกเบี้ยเดิม แต่มีระยะเวลาผ่อนจ่ายได้นานขึ้น ถึงแม้ว่ายังผ่อนไม่หมด ก็ตาม

อีกประเด็นหนึ่งในการ รีไฟแนนซ์รถ ในช่วงนี้ คือ เรื่องของการมีคะแนนเครดิตที่สมบูรณ์ ถึงแม้ว่าจะมีบริการ รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด และไม่เช็คเครดิต ก็ตาม การเช็คเครดิตของตัวเอง สำคัญที่สุด ก่อนการตัดสินใจทำ เนื่องจาก หากเครดิตไม่ดี ก็จะส่งผลถึงอัตราดอกเบี้ย หรือ แม้แต่การถูกปฎิเสธในการโอนย้ายไฟแนนซ์ได้

ดังนั้นคำตอบในคำถามที่ว่า ควรจะย้ายไฟแนนซ์ หรือ รีไฟแนนซ์รถ ในช่วง โควิด-19 ดีหรือไม่? คือ

  • ควรรีไฟแนนซ์ หากได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าตลาด หรือ เมื่อเทียบกับสัญญาเงินกู้เดิม
  • ควรรีไฟแนนซ์ หากได้ระยะเวลาผ่อนจ่ายที่ยาวขึ้น และ ทำให้ มีการจ่ายต่อเดือนที่น้อยลง เพื่อลดความเสี่ยงในระยะสั้น
  • ไม่ควรย้ายไฟแนนซ์ หากมีคะแนนเครดิตไม่ดี
  • ไม่ควรย้ายไฟแนนซ์ หากไม่ได้ลดดอกเบี้ย หรือ ไม่ได้ยืดระยะเวลาผ่อนจ่าย 

สำหรับผู้ที่สนใจ รีไฟแนนซ์รถ และ มอเตอร์ไซค์ รวมถึง จำนำทะเบียน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://promotions.co.th/auto-refinance