คนเราต่างมีเหตุผลในการใช้เงิน และแน่นอนว่า การใช้เงินประเภทหนึ่งก็คือการใช้เงินในอนาคต ที่มีความจำเป็นในการกู้ยืม และการกู้ยืมที่มีดอกเบี้ยถูกที่สุดก็คือการกู้ยืมสินเชื่อส่วนบุคคลแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และหลักทรัพย์ที่ง่ายที่สุดก็คือรถยนต์นั่นเอง การใช้รถยนต์ในการกู้ยืม เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การใช้รถค้ำประกัน หรือการ รีไฟแนนซ์รถยนต์นั่นเอง ซึ่งมีคำถามกันเยอะเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์รถยนต์ โดยเฉพาะรถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด (Refinance an incomplete car loan) ซึ่งการรีไฟแนนซ์ รถยนต์ที่ยังไม่สามารถผ่อนให้หมด นั้น เป็นการเอารถยนต์ คือหลักทรัพย์ ย้ายค่ายบริษัทไฟแนนซ์ หรือ ใช้บริษัทเดิม โดยการไปบอกบริษัทเค้าว่า อยากจะเอาเงินที่ผ่อนไปออกมาใช้ก่อนนั่นเอง วันนี้เรามาดูกันว่า การรีไฟแนนซ์รถยนต์ ที่ยังผ่อนไม่ครบ ยังไม่หมด และยังไม่ได้เป็นเจ้าของรถอย่างเต็มตัว (บริษัทไฟแนนซ์ยังเป็นเจ้าของอยู่) มีกี่ประเภท? และบริษัทไหนน่าสนใจ ที่จะเอารถไปรีไฟแนนซ์บ้าง?

ประเภทของสินเชื่อ (ไฟแนนซ์) ที่เกี่ยวกับรถยนต์ 9 อย่างที่ควรรู้

อันนี้ไม่เกี่ยวข้องกับยี่ห้อรถยนต์ หรือ รุ่นแต่อย่างใด การขอสินเชื่อรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นแบบ Refinance หรือ แบบสินเชื่อเช่าซื้อ หรือ สินเชื่อรถยนต์ปกติ มีอยู่หลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบแตกต่างกันออกไป และมีจุดแตกต่างกันหลายประการ แต่เราสามารถรวมวิธีไฟแนนซ์รถยนต์ หลายๆอย่างมาเป็น 10 อย่าง ด้วยกันด้งนี้

1 สินเชื่อรถยนต์ แบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน (Secured)

รถยนต์จะถือเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ถ้าผู้กู้จ่ายไม่ได้ บริษัทไฟแนนซ์สามารถยึดรถได้เลย และ ตามเรียกเก็บค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยได้ด้วย รถยนต์จะเป็นชื่อของบริษัทไฟแนนซ์ จนกว่า ผู้กู้จะผ่อนหมด และ สินเชื่อรถยนต์รูปแบบนี้ เป็นอะไรที่นิยมมากที่สุดในไทย

2

สินเชื่อรถยนต์ ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน (Unsecured)

เหมือนกันกับด้านบน แต่เป็นแบบ สินเชื่อส่วนบุคคล แบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน สินเชื่อรถยนต์รูปแบบนี้ ไม่ค่อยเป็นที่นิยม (เพราะธนาคาร และสถาบันการเงินมองว่าเสี่ยงมาก) อย่างไรก็ดี หากว่ามี ดอกเบี้ยจะสูงกว่าแบบแรกมากๆ

3

สินเชื่อรถยนต์ แบบ Simple Interest คิดดอกเบี้ยตามจริง

เมื่อจะซื้อรถยนต์ เราก็มักจะจ่ายเงินดาวน์ และ เงินเดาวน์ นั้นจะไปหักเงินต้น เหลือเท่าไหร่ ก็เอามาคิดดอกเบี้ย และดอกเบี้ยนั้นจะขึ้นอยู่กับเงินต้นเท่านั้น ในต่างประเทศมี บริษัทสินเชื่อที่ให้บริการรูปแบบนี้อยู่มาก

4

สินเชื่อรถยนต์ ดอกเบี้ยหารเท่าทุกเดือน

ดอกเบี้ยในการกู้ยืมเงิน ในการซื้อรถยนต์ จะถูกหารเฉลี่ยเพื่อให้ลูกค้าได้จ่ายค่างวดเท่าๆกันทุกเดือน โดยการจ่ายแบบโปะ ไม่มีผลต่อการลดดอกเบี้ย เช่นหากเจอดอกเบี้ย 120,000 บาท ใน 1 ปี ก็หารดอกเบี้ย เดือนละ 12,000 บาท ที่ต้องจ่าย

5

Direct Financing จัดไฟแนนซ์ตรงกับบริษัทรถยนต์

บริษัทไฟแนนซ์หลายแห่งมีการจับมือกับโชว์รูมรถยนต์โดยตรง หรือแม้กระทั่ง จัดตั้งตัวเองเป็นบริษัทไฟแนนซ์ไปเลย อย่างที่เราเคยได้ยินในโฆษณาบ่อยๆ

6

Indirect Financing

เป็นการสมัครสินเชื่อรถยนต์ ผ่านบริษัทตัวกลางที่อาจเรียกได้ว่าเป็น Broker ไฟแนนซ์ บริษัทเหล่านี้ ก็จะมีบริษัทไฟแนนซ์อยู่ในมือ เพื่อส่งรายชื่อให้กับบริษัทเหล่านั้น โดยที่ บริษัทเหล่านั้นจะได้รับข้อมูลลูกค้า ตอบรับว่าจะสามารถจัดไฟแนนซ์ได้หรือไม่? วิธีนี้ ลูกค้าอาจเสียเปอร์เซ็นต์เป็นค่าบริการในการจัดไฟแนนซ์

7

จัดไฟแนนซ์ จากเต๊นท์รถมือสอง

อันนี้เราเห็นกันอยู่ เวลาไปซื้อรถที่เต๊นท์รถยนต์ มือสอง เราจะได้รับบริการจัดไฟแนนซ์ กับบริษัทที่เค้าพ่วงกันอยู่ โดยที่ทางเต๊นท์รถก็จะได้ส่วนแบ่งเมื่อได้รับการอนุมัติ

8

จัดไฟแนนซ์ รถยนต์ซ้ำอีกรอบ (Car Refinancing) เพื่อนำเงินมาใช้

วิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อ นำเงินมาซื้อรถใหม่ แต่เป็นการเอารถยนต์ที่มีอยู่แล้วเข้าไฟแนนซ์ เพื่อเปลี่ยนรถให้กลายเป็นเงิน ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ก็คือพวก Car 4 cash, Auto Cash, สินเชื่อรถยนต์รีไฟแนนซ์ ฯลฯ และแบรนด์ที่ติดหูมากเลยก็คือ เงินติดล้อ หรือพวก tisco และ ธนชาติ ความหมายของการรีไฟแนนซ์ ก็คือ สมมติว่า เราผ่อนรถไปแล้ว 300,000 บาท และระหว่างทาง เราต้องการใช้เงินด่วน เราก็บอกบริษัทไฟแนนซ์ว่า เราขอรีไฟแนนซ์รถยนต์ได้มั้ย? เพื่อเอาเงิน 300,000 บาท ที่จ่ายไปออกมาใช้ก่อน และทำการผ่อนคืนให้รายเดือน โดยมากแล้ว ก็จะสามารถรีไฟแนนซ์ที่บริษัทเดิมได้ หรือจะเปลี่ยนบริษัทได้ตามสัญญา ซึ่งในปัจจุบัน ที่เป็นที่นิยมมากๆเลยก็คือ การจำนำทะเบียนรถยนต์ โดยที่ไม่ต้องโอนเล่ม ฯลฯ

9

รีไฟแนนซ์รถยนต์ เพื่อหาดอกเบี้ยที่ถูกกว่า

การรีไฟแนนซ์ รถยนต์ ประเภทนี้ ผู้ขอสินเชื่อ ไม่ได้ต้องการที่จะเอาเงินออกมาใช้ แต่ต้องการหาดอกเบี้ยที่ถูกลง เพื่อจ่ายให้น้อยลงกว่าเดิม หรือ แม้กระทั่ง พยายามรีไฟแนนซ์ ให้จ่ายได้เบากว่าเดิมต่อเดือน โดยอาจเป็นรูปแบบ Loan Extension (ยืดเวลากู้ยืม เพื่อจ่ายต่อเดือนน้อยกว่า ด้วยอัตราดอกเบี้ยเท่าเดิม) หรือ เป็นการรีไฟแนนซ์ กับบริษัทอื่นๆ เพื่อไปหาดอกเบี้ยที่ถูกกว่า และสามารถเป็นเจ้าของรถยนต์ ได้เร็วกว่าเดิมนั่นเอง

เรียงลำดับตามความนิยม สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ บริษัทไหน มีคนสนใจมากที่สุด?

ธนชาต สินเชื่อเล่มแลกเงิน ( Cash Your Book )

เปลี่ยนจากรถแลกเงินเป็น “เล่มทะเบียนแลกเงิน” นั่นแปลว่า ไม่จำเป็นต้องจอดรถนั่นเอง ธนชาต มีชื่อเสียงมานานเกี่ยวกับการจัดไฟแนนซ์รถยนต์ โดย สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ ที่ยังผ่อนไม่หมด ของธนชาต เป็นอะไรที่มีคนค้นหาเยอะมาก สามารถผ่อนได้ยาวๆ 6 ปี และ จากที่เค้าโฆษณาคือผ่อนได้วันละ 59 บาท เท่านั้น (เดือนละประมาณ 2,000 เริ่มต้น) และที่สำคัญ รถติดไฟแนนซ์อยู่ก็สามารถกู้ได้ และไม่มีค่าธรรมเนียมในการทำสัญญา

Tisco Auto Cash ใช้แค่ทะเบียนรถเช่นเดียวกัน

ทิสโก้ เป็นบริษัทอันดับถัดมาที่มีการค้นหาสูง เกี่ยวกับการีไฟแนนซ์รถยนต์ โดยให้วงเงินสูงถึง 100% ของมูลค่ารถยนต์ แต่จะมีระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุด 5 ปี (น้อยกว่า ธนชาต 1 ปี) สินเชื่อตัวนี้ไม่ต้องโอนเล่ม และมีดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 0.55% ต่อเดือน หรือประมาณ 6.XX% ต่อปี อ่านต่อเกี่ยวกับ Tisco Auto Cash 

เกียรตินาคิน KK – Car Quick Cash

เป็นอันดับสาม ที่มีคนหาเยอะสุด ซึ่งมันมีจุดเด่นตรงที่ว่า ให้เงินอนุมัติสูงสุดที่ 5 ล้าน และได้ 150% ของราคาประเมิน เรามาลองถอดสูตรเล่นๆกัน คือถ้า 150% = 5 ล้านบาท สูงสุด ราคาประเมินรถสูงสุดของ เกียรตินาคินจะเท่ากับ 150/100 X 5M/X = 3.33 ล้านบาท แปลว่า ทางเกียรตินาคินจะรับรถที่ตีมูลค่าได้ไม่เกิน 3.33 ล้านบาท ก็ไปถึงระดับรถหรู  และสามารถผ่อนได้ยาวๆถึง 6 ปี อ่านต่อเกี่ยวกับ Car Quick Cash ของเกียรตินาคิน

SCB My Car My Cash รถของฉันเงินของฉัน

เป็นสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ สำหรับรถยนต์ทั่วไป โดยมีอัตราดอกเบี้ย ที่ 5.05% ต่อปีไปจนถึง 14.07% ต่อปี (อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงสำหรับรถใหม่และเก่า) แต่ My Car My Cash รับรถยนต์ที่ปลอดภาระ ดังนั้น จะไม่สามารถ รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมดได้

รีไฟแนนซ์ กับกรุงศรี คาร์ ฟอร์ แคช แบบโปะ และไม่โปะ

กรุงศรี คาร์ ฟอร์ แคช โปะ ไม่ใช่บริการ ที่อยากได้รถใหม่ ก็ไปขอสินเชื่อจากที่นี้ แต่ มันคือการเอา รถไปจำนำ ขอสินเชื่อรถยนต์ เพื่อนำเงินออกมาใช้จ่ายยามฉุกเฉิน โดยที่รถไม่ต้องไปจอดไว้ที่ธนาคาร แค่เอาเล่มทะเบียนไป และไม่จำเป็นต้องโอนชื่อเป็นของธนาคารก่อน (อารมณ์คล้ายๆกันกับ สินเชื่อจำนำทะเบียนรถนั่นแหละ) ซึ่งโดยปกติแล้ว สินเชื่อประเภทนี้ จะเรียกว่า สินเชื่อ Refinance รถยนต์ แต่เป็นการเอาเงินจากมูลค่ารถที่จำนำไว้ มาใช้จ่ายด้วยเหตุผลต่างๆ อ่านต่อเกี่ยวกับ กรุงศรี Car4cash โปะ

อ่านต่อเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์รถยนต์

รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิต มีที่ไหนบ้าง ?

สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ คุ้มจริงหรือ? หรือแค่ทำตามกัน?

รีไฟแนนซ์รถยนต์? – 5 เทคนิคไม่ลับที่จะทำให้อนุมัติง่ายขึ้น

รวมหลักการ รีไฟแนนซ์รถยนต์ เมื่อคุณยังผ่อนไม่หมด