Home Investment Finance เรื่องควรรู้ก่อนกู้เงินด่วนช่วงโควิด – อย่าทำหากไม่จำเป็นจริงๆ

เรื่องควรรู้ก่อนกู้เงินด่วนช่วงโควิด – อย่าทำหากไม่จำเป็นจริงๆ

ให้หากทางอื่นๆเช่นการรีไฟแนนซ์รถยนต์ หรือ บ้าน แบบฉุกเฉินจะดีกว่ามาก

เข้าใจอยู่ ว่าหลายคนประสบปัญหาด้านการเงินในช่วงโควิดนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตกงาน โดนลดวันทำงาน เลิกจ้าง ขายของไม่ได้ ร้านปิด ฯลฯ แต่รายจ่ายยังคงเดินหน้าต่อไป อย่างการผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ค่ากินค่าใช้ ค่านม ทำให้หลายบ้านที่เจอปัญหานี้ จะต้องมาจบลงที่ปลายทางคือ การกู้เงินด่วน หรือขอสินเชื่อบุคคล

อย่างล่าสุดบางธนาคารเช่น SCB เปิดให้มีการกู้เงินด่วน 10,000 บาท เพื่อให้คนที่เดือดร้อนได้มีเงินหมุนในลักษณะสินเชื่อส่วนบุคคล แบบไม่มีหลักทรัพย์ และได้ง่ายดายมาก เพราะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็สมัครผ่านได้เลย คำถามคือ อะไรคือข้อดีข้อเสีย หรือสิ่งที่ควรรู้บ้าง?

อ่านดอกจันทร์ (*) กันหรือยัง?

การกู้ยืมเงินช่วงไหนก็ตามจะมี “Condition Apply” คือมีกติกาการกู้ยืมเงิน ยกตัวอย่างเช่นการกู้ยืมเงินจะต้องอยู่บนพื้นฐานของเงินเดือนไม่เกิน 3 เท่า หรือ 5 เท่าของรายได้รวม รวมถึงต้องดูเรื่องของภาระหนี้สินด้วย และการกู้ยืมเงิน จะต้องมีการจ่ายคืนในอัตราดอกเบี้ยต่างๆ ซึ่งจะอยู่บนพื้นฐานของรายได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากมีรายได้สูง ดอกเบี้ยจะต่ำ เพราะมีความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้น้อยกว่า

ทำไมถึงไม่ควรกู้เงินช่วงโควิด หากไม่ได้จำเป็นจริงๆ?

เคยสังเกตกันหรือไม่? ลูกค้าที่ได้รับอนุญาตให้กู้ยืมช่วงนี้ มักจะเป็นลูกค้าเก่าของธนาคารนั้นๆอยู่แล้ว เช่นต้องมีบัญชีเงินเดือนผ่านธนาคารนั้นๆอยู่ หรือ จะต้องเป็นลูกค้าสินเชื่อตัวใดตัวหนึ่งของธนาคารนั้นอยู่แล้ว เนื่องจากมีประวัติของเดิมอยู่และรู้เส้นทางการเดินของบัญชีเงินฝากอยู่ ซึ่งหากเป็นการกู้เงินด่วนกับธนาคารที่ตัวเองเป็นลูกค้าอยู่จะไม่ได้มีปัญหาอะไรมาก

แต่ถ้าเป็นการกู้เงินกับธนาคารใหม่ ที่ไม่เคยเป็นลูกค้าเก่ามาก่อนก็อาจทำได้ยาก และอาจได้ดอกเบี้ยที่สูงด้วย เนื่องจากหลายธนาคารตอนนี้ มีมาตรการ พักชำระหนี้ ที่จะมีระยะเวลา 3 ถึง 6 เดือน ซึ่งทำให้รายได้หายไปเยอะพอสมควร ดังนั้นบางธนาคารอาจมีการตั้งกำแพงดอกเบี้ยที่สูง สำหรับลูกค้าต่างธนาคาร

ควรกู้เงินช่วงโควิดดีหรือไม่?

Option อื่นๆในการหากเงินฉุกเฉินช่วงโควิดอาจเป็นในเรื่องของ Pico Finance หรือ การรีไฟแนนซ์ทรัพย์สิน เช่น การรีไฟแนนซ์รถยนต์ หรือ การรีไฟแนนซ์บ้าน เพื่อที่จะได้ดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าการกู้ยืมเงินแบบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน หากไม่จำเป็นจริงๆ หรือสามารถหาเงินจากช่องทางอื่นๆได้ เช่นการขายทรัพย์สิน ในราคาที่สมเหตุผล ก็ควรทำเช่นเดียวกัน เพราะการกู้ยืมสินเชื่อส่วนบุคคลจากต่างธนาคาร ไม่แนะนำในช่วงนี้ เพราะอาจเกิดหายนะทางการเงินตามมาภายหลังได้

Exit mobile version