ตรวจสอบสิทธิ์ ขอรับเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้า ที่ไหน? – 5 ขั้นตอน ใช้เวลา 2 นาที

เปลี่ยนจากการแจกเงินรายบุคคล มาเป็น การคืนค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้าแทน และวันนี้ทาง PEA ออกมาประกาศแล้วว่า จะเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อขอรับคืนเงินประกันมิเตอร์ หรือ ประกันการใช้ไฟฟ้า โดยที่มีหลักการ การลงทะเบียนที่ง่าย ตรวจสอบสิทธิ์ได้ง่ายกว่า โดยมีขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 เข้าไปที่ ระบบลงทะเบียนการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า

เริ่มต้นวันที่ 25 มีนาคม 2563 ตั้งแต่ตอนเช้าตรู่ โดยที่ทุกคนสามารถ เข้าตาม Link นี้ได้เลยทันที

https://dmsxupload.pea.co.th/cdp/

ในช่วงที่ยังไม่เปิดลงทะเบียน เราจะเจอหน้านี้ 

ซึ่งจะมีระบุไว้ว่า กฟภ. จะคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า ประเภทที่ 1 บ้านอยู่อาศัย และ ประเภทที่ 2 กิจการขนาดเล็ก ให้แก่เจ้าของเงินประกันการใช้ไฟฟ้า เริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป

ขั้นตอนที่ 2 เริ่มกรอกข้อมูล

ข้อมูลที่ต้องกรอก จะเป็นชื่อ นามสกุล ที่อยู่ หมายเลขผู้ใช้ไฟฟ้า 12 หลัก รวมถึงการไฟฟ้า และ จะมีปรากฎ จำนวนเงินประกันว่าจะได้เท่าไหร่

ขั้นตอนที่ 3 กรอก เบอร์โทร

การกรอกเบอร์โทรศัพท์จะทำให้ PEA หรือการไฟฟ้า สามารถแจ้งข่าวสารผลการอนุมัติ ผ่าน SMS ได้ รวมถึงการโอนเงินผ่านเบอร์มือถือที่เชื่อม promtpay อยู่ และต้องกำหนดช่องทางการรับเงินคืนด้วย 4 ช่องทางดังนี้

  1. บัญชี พร้อมเพย์
  2. รับเงินคืนผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน
  3. ผ่านบัญชีธนาคารที่กำหนด
  4. หรือจะรับเงินสดที่สำนักงานการไฟฟ้าก็ได้

อ่านต่อ:

จะได้เงินประกันคืน เท่าไหร่? 

จะได้รับเงินคืนจากหน่วยงานไหนบ้าง?

 

ขั้นตอนที่ 4 หากรับเงินคืนทางบัญชีธนาคาร ก็ต้องกรอกรายละเอียดเพิ่ม

ในขั้นตอนนี้หากใครไม่ได้รับเงินผ่านบัญชีธนาคารที่อยากให้โอนเข้า แต่รับผ่านช่องทางอื่นๆแทน ระบบจะไม่ปรากฎช่องให้กรอก ดังนั้น สามารถผ่านไปได้เลย

ขั้นตอนที่ 5 รอรับเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้าคืน

ถามว่าทาง PEA จะจ่ายเงินคืนเมื่อไหร่? เค้าจะเริ่มทำการคืนเงินตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ซึ่งสามารถรอรับได้ตามช่องทางที่กำหนด

ปัญหาที่อาจพบเจอ

ในวันที่เปิดลงทะเบียน วันแรก คือวันที่ 25 มีนาคม 2563 โดยปัจจุบัน ยังไม่ได้มีการกำหนดวันหมดเขต อาจมีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก เข้าเว็บไซด์เพื่อลงทะเบียนพร้อมๆกัน และ “อาจ” ทำให้ เว็บไซด์ของ PEA ไม่สามารถรองรับคนจำนวนมากได้ โดยอาจเกิดเหตุการณ์ Server Down เว็บไซด์เข้าไม่ได้ ซึ่งอาจต้องลองเข้ากันทั้งวัน

อ้างอิง :