จ่ายหนี้บัตรเครดิต ด้วยบัตรเครดิต ทำได้หรือไม่? อะไรที่ควรรู้บ้าง

ads
  • เราไม่สามารถใช้บัตรเครดิตอีกใบหนึ่งเพื่อปิดหนี้อีกใบหนึ่งได้ แต่จะสามารถโอนหนี้จากบัตรใบที่เป็นหนี้ มาอยู่ในใบใหม่ได้ 
  • วิธีการที่ดีที่สุดคือการใช้สินเชื่อโอนหนี้ หากมีหนี้บัตรเครดิตหลายใบ หรือ การจ่ายหนี้ให้หมดให้รวดเร็ว
  • อาจทำการกดเงินสดจากบัตรอีกใบเพื่อมาปิดหนี้ได้ แต่ควรชำระหนี้ยอดเงินสดและดอกเบี้ยให้หมดเร็ว
  • มีอีกหลายวิธีการที่จะสามารถปิดหนี้บัตรเครดิตได้ แต่วิธีที่ดีที่สุดยังคงเป็นการใช้บัตรเครดิตเท่าที่จำเป็น และ จ่ายหนี้ตามรอบบิลให้ครบ และ เต็มวงเงิน

จะใข้บัตรเครดิต A มารูดเพื่อจ่ายหนี้บัตรเครดิต B ได้ัหรือเปล่านะ?

คำตอบสั้นๆ ก็คือ “ไม่ได้” คำถามนี้ อาจเคยมีหลายคนเคยถามเอาไว้ เช่นการเอาบัตรเครดิตอีกใบมารูดเพื่อจ่ายหนี้ บัตรเครดิตอีกใบ เพียงเพื่อต้องการ Rewards Points หรือคะแนนสะสม หรือเพียงแค่ ต้องการที่จะ เอาวงเงินของอีกใบมาโปะอีกใบ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องโดนดอกเบี้ย

แต่อย่างไรก็ดี มันมีวิะีการเคลียร์หนี้บัตรเครดิต อยู่หลายวิธีด้วยกัน และไม่มีวิธีไหนที่จะมาทำแบบด้านบนนี้ได้ ซึ่งวิะีที่หลายคนรู้จักกันดีอยู่แล้วก็คือ “Debts Transfer” หรือ การโอนหนี้บัตรเครดิตนั่นเอง ซึ่งอาจเป็นการโอนหนี้เพื่อไปอยู่กับอีกธนาคารหนึ่ง ในรูปแบบสินเชื่อโอนหนี้ หรือจะเป็นแบบ Balance Transfer Credit Card ก็ย่อมได้

ทำไมถึงทำไม่ได้หล่ะ?

โดยมาก การจ่ายหนี้บัตรเครดิต หรือการจ่ายตามใบแจ้งหนี้ในแต่ละเดือนเมื่อมีการใช้บัตรเครดิตในเดือนที่ผ่านมาก็คือ การจ่ายด้วยเงินสดตามธนาคารที่รับชำระค่าบัตรเครดิต หรือตาม Counter Service การโอนเงินเพื่อเข้าบัญชีบัตรเครดิต การจ่ายด้วยเช็ค ฯลฯ ซึ่งทางธนาคารจะไม่รับการชำระแบบการใช้บัตรเครดิตรูดเพื่อจ่ายหนี้อย่างแน่นอน

การบริหารจัดการหนี้บัตรเครดิต หากค้างชำระอยู่หลายใบ

รู้หรือไม่ว่า หากมีการค้างชำระบัตรเครดิตหลายๆเดือน อาจทำให้คะแนนเครดิตเสีย เพราะจะติดประวัติค้างชำระ (ที่เรียกกันว่า ฺBlacklist) และนี่คือวิธีการในการโอนหนี้ที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้มีหนี้ค้าง ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนการเงินที่ควรรู้ไว้ทุกบ้าน

สินเชื่อโอนหนี้

สินเชื่อโอนหนี้ มีอยู่หลายธนาคารที่มีการออกผลิตภัณฑ์ในรูปแบบนี้มา ซึ่งจะเป็นสินเชื่อที่ถูกออกแบบมาเฉพาะสำหรับคนติดหนี้บัตรเครดิตหลายใบ โดยหากสมัครและผ่านแล้ว ผู้ถือบัตรจะต้องตัดบัตร หรือทำลายทิ้งทั้งหมด เพื่อไม่ก่อหนี้เพิ่ม อ่านต่อเกี่ยวกับสินเชื่อโอนหนี้ประเภทนี้ด้านล่าง

สินเชื่อรีไฟแนนซ์ 

สำหรับการรีไฟแนนซ์นั้น สามารถทำได้ทั้งบ้าน และ รถยนต์ หรือ แม้แต่ ทองคำก็สามารถทำการรีไฟแนนซ์ได้ จากโรงรับจำนำ และธนาคารด้วย