Bitcoin คืออะไร – ทำไมถึงผิดกฎหมายไทย

บิทคอยน์ ระหว่าง ข้อดี กับ ข้อเสีย ?

สวัสดีค่ะ สวัสดีปีใหม่ และขอส่งท้ายปีเก่าแรงๆ กับเรื่องที่น่าตื่นเต้นสุด ๆ ปลายปีนี้คงไม่มีเรื่องอะไรมาแรงเท่า Bitcoin อีกแล้ว  ซึ่งหากวันหนึ่ง นักเขียน Account นี้หายตัวไป แสดงว่ากำลังไปขุดบิทคอยน์อยู่  คือสำหรับแอดมินมันตื่นเต้นมากๆ เอาอย่างนี้ .. วันนี้จะมาพยายามเล่าสรุปให้ฟังง่ายๆ ผิดพลาดประการใด ทักมาที่ info@promotions.co.th นะคะ

ข่าวที่เพิ่งฮือฮาล่าสุด Lazada เตรียมขาย bitcoin  >> ข่าวมาเร็ว! เตรียมเติมเงิน Bitcoin ด้วย Lazada เร็วๆ นี้  อ่านทำความเข้าใจดีๆ คือการเติมเงิน 1,000 บาท เข้าไปใน บัญชี Bitcoin ซึ่งหมายความว่า อีกไม่นาน Lazada อาจจะรองรับชำระการด้วย Bitcoin เหมือน Paypal และ Debit Card

 Lazada จะรู้รหัส Bitcoin เราไหม? 

แน่นอนว่าไม่รู้ เพราะว่าเรา Setting อยู่ใน Email ของเรา ตราบที่ Lazada ไม่รู้ Password ของเรา และใครก็ตามไม่ทราบ Password ของเราก็ไม่มีทางเข้ามาล่วงรู้ความลับใน Email ของเราได้

ข่าวมาเร็ว! เตรียมเติมเงิน Bitcoin ด้วย Lazada เร็วๆ นี้

 Bitcoin คืออะไร?  

Bitcoin เป็นหน่วยเงินที่เรียกว่า “คริปโตเคอร์เรนซี่ (Cryptocurrency)” นิยามตัวเองว่าเป็นหน่วยเงินตรา Digital ที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปตัว B ใช้แลกเปลี่ยนซื้อสินค้าใน Online ได้ แต่ไม่สามารถเอาไปแลกขึ้นเงินกับธนาคาร หรือ หยิบเดินซื้อของในตลาดได้

ลักษณะเหมือนเงินสีเทาประมาณหนึ่ง อารมณ์คล้ายกับสกุลเงินที่มี Some one มั่นใจมาก ตั้งขึ้นมาเอง  โดยกำหนดว่ามีทั้งหมด 21 ล้านบิทคอยน์บนโลกนี้เท่านั้น และจะไม่มีเยอะไปกว่านี้อีก  แต่ปัจจุบัน Satoshi ก็ยังปล่อย Bitcoin ออกมาไม่หมด ทำให้ต้องเกิดการขุดบิทคอยน์ขึ้น

คุณต้องกำลังเกิดคำถามแน่ๆ ว่าทำไม Satoshi ไม่ปล่อย Bitcoin ออกมาให้หมด จะได้รวยๆ ทำอะไรก็ได้ ซื้ออะไรก็ได้.. คาดว่า เป็นเพราะ สมการที่ Set ค่า Total ไว้ 21,000,000 นั้น มันอ้างอิงกับ เวลา & สถานที่ ด้วย แม้แต่ Satoshi เอง ก็ไม่สามารถดึง Bitcoin ออกมาจากระบบได้โดยพลการ  ส่วน Bitcoin จะไปโผล่ปรากฎอยู่ที่ไหนนั้น  ต้องใช้ Program ตั้งค่าค้นหาเฉพาะ ที่่คำนวณข้อมูลขนาด Macro มหาศาล  โดยที่เราก็ไม่รู้ว่าตัวแปรมันคืออะไร (วิธีคิดล้ำสุดๆ)

คอมพิวเตอร์ GPU สำหรับขุด bitcoin

วิธีการหาบิทคอยน์ มี 2 วิธีคือ 

  • ตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์สเป็คสูงๆ ไว้แก้สมการหาบิทคอยน์ที่ซ่อนอยู่ทั่วโลกออนไลน์
  • ซื้อขายหน่วยบิทคอยน์

ซึ่งฟังแล้วก็ดูยากทั้ง 2 วิธี อาจจะคุ้ม หรือ ไม่คุ้ม

สำหรับประเทศไทย ธปท. (ธนาคารแห่งประเทศไทย) 
ออกมาบอกเลยว่า ผิดกฎหมาย 100% 
ส่วนจะมีไว้ในครอบครองแล้วผิดไหม รายละเอียดเป็นข้อกฎหมาย

แต่ที่เข้าใจง่ายๆ คือ หากมีการหลอกซื้อ-ขาย ฟอกเงิน เกิดขึ้นมา
ต้องมีกรรมการสอบสวนพิเศษเกิดขึ้นแน่นอน เพราะเป็นเรื่องเข้าใจยากเฉพาะกลุ่ม
ขุดบิทคอยน์

Bitcoin จะผุดอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ ซ่อนอยู่ในระบบทั่วโลก  ผุดออกมาเหมือนทองคำ  เขาจึงมีีคำแทนคนที่ขุดหาเหรียญบิทคอยน์ ว่า ขุดเหมืองบิทคอยน์ (Bitcoin Mining)  โดยใช้ Computer ที่มีสเป็กสูงๆ ในการคำนวณแก้สมการขุดบิทคอยน์  ซึ่งหลักจากเจอแต่ละครั้งก็อาจจะได้มาเล็กๆ น้อย ๆ  เหมือนเศษทอง

ผู้คิดค้น Bitcoin

ราคาของ Bitcoin ณ วันที่เขียนอยู่นี้ อยู่ที่ 20,098.91 เหรียญสหรัฐ
ว่าง่ายๆ คือ เอาไปดาวน์บ้าน ดาวน์คอนโดได้

บุคคลที่คิดค้นบิทคอยน์ มีชื่อในบทความตีพิมพ์ ว่า Satoshi Nakamoto  เมื่อก่อนเป็นเพียงเงินตรา E-Currency ที่ใช้ซื้อของออนไลน์ แม้ว่ามันจะดูเหมือนหน่วยเงินที่ ล่องลอย เพราะไม่มีทองคำ เป็นตัวค้ำประกัน แต่มันมีเทคนิคทาง Software ที่มีความเสี่ยงการผันปรวน น้อยที่สุดในโลก วิธีการคิดนี่ได้รับ รางวัลโนเบลด้านเศรษฐศาสตร์ในปี 2016 และ เป็น Men Of The Year ของนิตยสาร Time

Satoshi Nakamoto ผู้คิดค้นบิทคอยน์

 

กระเป๋าบิทคอยน์ แบบไหนดี? – รวมวิธีเก็บ Crypto Wallet ที่ทั่วโลกนิยมใช้

เจ้าของ Bitcoin คือใคร?

เป็นเรื่องลึกลับ ราวกับตำนาน L และ Kira จากภาพยนตร์การ์ตูนอนิเมชั่น Death Note  จากการ์ตูนเรื่องนี้  พระเอกได้รับ สมุดเล่มหนึ่งมาจากยมทูต เขียนชื่อใครลงไปก็ได้ แล้วคนนั้นจะ เสียชีวิต ตามอาการที่เขาระบุลงไป ไม่ว่าจะเป็น หัวใจวายเฉียบพลัน เดินตกท่อ หาปืนมายิงตัวเองตาย  น้อยใจภรรยากระโดดให้รถเมล์ชน  เล่าเป็นเหตุการณ์สร้างสาเหตุการตายได้เป็นตุเป็นตะ

ส่วน Bitcoin นี้ เผยออกมาครั้งแรกราวปี 2009 (ตอนนั้นผมยังเป็นวุ้นอยู่เลยครัช) มาเป็น paper วิชาการ อ่านได้เข้าใจง่ายมาก  ต้องระดับปริญญาโท Professor แน่ๆ  เขาใช้ชื่อว่า Satoshi Nakamoto

ก่อนหน้านี้ที่โลกของเรายังไม่รู้จัก Social Media กันอย่างแพร่หลาย แต่ละคนไม่เคยมีข้อมูลอยู่ใน Google เคยมีข่าวหลุดก่อนหน้านี้ บอกว่า Satoshi น่าจะเป็นผู้ชาย ที่เกิดในปี 1975 (อายุก็ประมาณ 40 ต้นๆ)

แต่ปี ค.ศ. 2014 มีผู้ค้นพบชายที่มีชื่อบนบัตรประชาชนว่า Satoshi Nakamot จริงๆ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ Computer Engineer อาศัยอยู่ในโบสถ์ ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา  และมีสัญชาติอเมริกาเต็มตัว ชื่อเต็มๆ คือ Dorian Satoshi Nakamoto (ที่มาข่าวจากเว็บไซต์ Thesun.co.uk) ถือว่า ภาพของชายที่คาดว่าใกล้เคียงกับคนที่คิดค้นบิทคอยน์ที่สุด คือลุงคนนี้  แต่แกก็บอกกับนักข่าวว่าไม่เคยได้ยินเรื่องของ Bitcoin มาก่อน (แต่หน้าตาดูฉลาด Genius มากๆ)

ภาพชายคนที่ทั่วโลกคิดว่าคือซาโตชิ ที่มาจาก >> https://youtu.be/BoboO6QPGow

ซึงโดยแท้จริงแล้ว ทั้งโลกก็ยังไม่ทราบว่า ซาโตชิ คือใคร  ซึ่งถ้าหากให้ผู้เขียนเดา ก็คาดว่าน่าจะเป็นคนรุ่นใหม่ที่อายุระหว่าง 40-45 ปี จริงๆ ตามคาดการณ์ และต้องรู้จัก Macro Computer และสมการทางคณิตศาสตร์เป็นอย่างดี  และอาจจะเป็นเด็กติดเกมหน่อยๆ ต้องอาชีพที่น่าจะเกี่ยวข้องกับการคิดค้นเกม  ส่วนสัญญาตินั้น ก็ยังไม่ตัดญี่ปุ่นออกจากความคิด หรืออาจจะเป็นคนอินเดียหรือพี่จีนก็ได้นะ!

 

ประเทศที่ยอมรับ bitcoin 

และจากข้อมูลการจดทะเบียนเว็บไซต์ Bitcoin.org ปรากฎว่าเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในประเทศปานามา (คนละอย่างกับเพลงปานามาที่ฮิตกันอยู่นี้) โดยที่เจ้า Bitcoin นี้ เป็นที่ยอมรับของ ประเทศเยอรมัน และ ญี่ปุ่น คาดว่าจะมีประเทศอื่นๆ ตามมาอีก

เจ้าของบิทคอยน์

แม้ว่าบิทคอยน์ จะไม่เป็นที่ยอมรับในประเทศไทย แต่ก็ได้รับความนิยมอยู่มาก  มีผู้จดทะเบียนบริษัทบิทคอยน์โดยเฉพาะ ที่เว็บไซต์ www.bitcoin.co.th ซึ่งมีบริษัทอยู่ที่ สุขาภิบาล บางเขน กรุงเทพฯ นี้เอง 

 ทำไม bitcoin ถึงผิดกฎหมายในประเทศไทย?

ตั้งแต่มี Cryptocurrency ยี่ห้อนี้เข้ามาในประเทศไทย ก็เกิดเป็นกระแสที่สร้างความหวาดกลัว เนื่องจาก เราไม่มีทางรู้ว่าใครเป็นเจ้าของเลขบัญชี บิทคอยน์ ดราบที่เรายังไม่โอนให้  และธนาคารแห่งประเทศไทยไม่สามารถระบุตัวตนการทำธุรกรรมนั้นได้  ซึ่งเข้าข่ายผิดกฎหมายฟอกเงินนั่นเอง เป็นช่องโหว่ให้เกิด

  • การถ่ายโอนทรัพย์สิน สำหรับการค้ายาเสพติด และ อาวุธ
  • การฟอกเงิน ผิดกฎหมาย

แม้ว่า Bitcoin นี่แทบจะเป็นระบบการเงินที่มีเสถียรภาพสูงสุดแล้วในยุคนี้  ไม่ใช่ว่ามัน “ไม่ดี”  แต่เป็นเพราะว่ามันอาจจะอยู่เหนือการควบคุมที่ยากขึ้น อาจจะทำให้เกิดอันตรายมากกว่า อนาคต Bitcoin อาจจะเป็นค่าเงินหลักที่ไทยยอมรับก็ได้นะ  ไว้เราจะกลับมาติดตามอัพเดทเรื่องราวของ Bitcoin เรื่อยๆที่นี่ ♥