ads

เรื่องที่คนขับแท๊กซี่ควรรู้

หลังจากที่ระบบชำระเงินแบบ e-wallet และ Online Payment System ของจีนแบรนด์ต่างๆ เข้ามาลุยในประเทศไทย เพื่อหาร้านค้าที่มีการจำหน่ายสินค้าให้กับคนจีน และเพื่อบริการคนจีน เพราะโดยส่วนใหญ่ ณ ปัจจุบัน คนจีนจะไม่ถือเงินสด และโดยเฉพาะบางจังหวัดในประเทศจีนนั้น จะไม่มีการใช้เงินสดเลย แต่เป็นการใช้เงินผ่าน e-wallet ของตัวเอง ด้วยสองระบบที่มีคนรู้จักและใช้มากที่สุดก็คือ Wechat Pay และ Alipay ซึ่ง สิ่งนี้ทำให้คนจีนโดยมาก ไม่พกเงินสด และไม่ใช้เงินสด และแน่นอน การซื้อของไม่ว่าจะร้านค้าไหน แม้แต่การนั่งแท๊กซี่  รถสามล้อ ตุ๊กๆ และรถสาธารณะอื่นๆ เช่น UBER หรือ Grabcar ก็ไม่ใช้เงินสดเช่นกัน

ที่มากไปกว่านั้น หากนักท่องเที่ยวคนจีน ออกนอกประเทศ และต้องไปเที่ยวประเทศใดๆ ทางรัฐบาลจีนออกกฎหมาย ไม่อนุญาตให้แลกเงินสดไปเที่ยวต่างประเทศได้ไม่เกินจำนวนหนึ่ง และเป็นจำนวนที่น้อยมาก ทำให้คนจีนไม่สามารถแลกเงินสดออกนอกประเทศได้ ทำให้ต้องพึ่งพาระบบชำระเงินทั้งสองระบบนี้ และเหตุการณ์นี้ก็ ไม่ได้เกิดขึ้นที่ไทยอย่างเดียวเท่านั้น แต่เกิดขึ้นที่ ประเทศยุโรป และ อเมริกา แล้วด้วย

เมื่อคนจีนมาถึงเมืองไทย ไม่มีเงินสด เค้าจะทำยังไง?

อย่างที่เคยบอกไปว่า ร้านค้าเมืองไทยหลายร้าน ขาดรายได้เป็นจำนวนมหาศาล เพราะ คนจีนไม่ได้เอาเงินสดมาแลกเป็นเงินบาท และเค้าจะไม่มีการแลกเงินดอลล่าร์ เพื่อมาแลกเป็นเงินบาทในไทย หากมีก็น้อยมาก และสิ่งแรกที่เค้าจะทำตั้งแต่ ถึงสนามบิน ก็คือ “การเรียกแท๊กซี่” หรือรถสาธารณะ (ในปัจจุบัน คนจีนโดนทัวร์หลอกเยอะ เค้าจึงนิยมเดินทางมาประเทศไทยเอง และอ่านรีวิวจาก Application Alipay แทน)

ดังนั้น แท๊กซี่จึงเป็นด่านหน้า และเป็นด่านแรกที่สุด เมื่อคนจีนมาถึงประเทศไทย และเมื่อขึ้นแท๊กซี่ไป นักท่องเที่ยวจีนจะพบว่า รถคันนั้น ไม่รับระบบชำระเงิน Alipay และ Wechat Pay เค้าก็จะหาคันอื่นๆ ที่ เค้าสามารถจ่ายค่าโดยสารโดยไม่ต้องใช้เงินสดได้ หรือ ไม่ใช้บริการเลย นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ว่า แท๊กซี่ไทย ควรมี ระบบชำระเงิน Wechat Pay และ Alipay เอาไว้ติดตัวซักตัวหนึ่ง และแนะนำให้ทำ เพราะปัจจุบัน เรียกได้ว่า ไม่มีแท๊กซี่คนไหน ไม่เคยรับผู้โดยสารคนจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ขับแท๊กซี่ ที่อยู่ตามจุดที่นักท่องเที่ยวชาวจีนมาเที่ยวบ่อยๆ อย่าง เชียงใหม่ ภูเก็ต กรุงเทพ และ จังหวัด ที่มีสนามบิน

ที่ผ่านมามีผู้ขับแท๊กซี่ สมัคร Wechat หรือ Alipay หรือยัง?

ที่ผ่านมา ผู้ขับแท๊กซี่บางคนไหวตัวทัน เพราะ อาจจะรับผู้โดยสาร คนจีนเยอะ และเยอะมากขึ้นกว่าปกติ ซึ่งพบว่า หากไม่มีระบบรับชำระเงินอย่างใดอย่างหนึ่งในสองตัวนี้ จะทำให้เสียรายได้เป็นอย่างมาก ดังนั้น ระยะหลังมานี้ เราได้รับรายงาน จาก Operator ผู้รับสมัคร แท๊กซี่ที่มีความประสงค์ใช้ Wechat Pay หรือ Alipay เพิ่มมากขึ้น ต้องบอกว่า เป็นอะไรที่ Advance มากสำหรับอาชีพการขับรถเลยทีเดียว เพราะรับเงินจากเมืองจีนโดยตรง

สำหรับแท๊กซี่ที่ต้องการสมัคร Alipay และ Wechat Pay หรือ UnionPay

เอกสารประกอบการสมัคร Alipay และ Wechat สำหรับ รถแท๊กซี่

  1. สำเนาบัตรประชาชน
  2. ทะเบียนบ้าน
  3. ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์สาธารณะ
  4. ภาพถ่ายรถแท๊กซี่ที่ใช้งานรับผู้โดยสาร

เหตุผลที่คนจีนไม่พกเงินสด

รัฐบาลจีน จำกัดการนำออกของเงินสด

การใช้ระบบ ชำระเงิน Wechat หรือ Alipay ที่ต่างประเทศถือว่าเป็นการใช้เงินบนแผ่นดินจีน

สะดวกกว่า ไม่ต้องทอน และไม่ต้องถือเงิน

ไม่มีข้อจำกัดการใช้

ระบบชำระเงิน บางตัว มีแผนที่ และมีโปรโมชั่น ให้กับผู้ใช้ชำระเงิน