ads

เปิดบัญชี รับชำระ Alipay ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก และปลอดภัย

 

สวัสดีค่ะ วันนี้เว็บไซต์ Promotions.co.th ขอแนะนำวิธีการชำระเงินแบบใหม่ที่มาแรง ไม่แพ้กับ True Money, Samsung Wallet  ซึ่งอีกไม่นานนี้จะต้องเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย กับกระเป๋าสตางค์ออนไลน์  แน่นอนว่าการสอนลูกหลานให้ฝาก ถอน จากธนาคารออมสินแบบก่อนนี้จะต้องกลับมาทบทวนใหม่  เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์  เรามาดูกันว่า ทำไมเราต้องสมัคร Alipay กันด้วยหรอ??

 

กระเป๋าสตางค์ออนไลน์ Wallet

รูปแบบการชำระเงินแบบใหม่ที่ทางค่ายต่างๆ คิดค้นมาเพื่อให้มีเงินหมุนเวียนอยู่ในระบบเครือข่ายของตัวเองมากที่สุด อย่างที่เราเคยได้ยินว่าชาวญี่ปุ่นคิดค้น Biz Coin สำหรับซื้อของและใช้จ่ายผ่านโลกออนไลน์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเท่านั้น และปัจจุบันนี้ยังไม่มีใครสามารถ Hack ทุกๆ Coin นี้ได้  และในส่วนระบบเหรียญตราออนไลน์ยี่ห้ออื่นก็พยายามที่จะทำมาใช้งานเหมือนกัน  โดยผู้ซื้อใช้เงินสด หรือ วงเงินจากบัตรเครดิตแลกมา  เช่น

  • จำนวนเงินใน บัตร BTS ก็นำไปใช้ซื้อของในร้านค้าที่ร่วมรายการได้ (จึงเป็นที่มาว่าทำไม BTS จึงงดให้บริการ เติมเงินผ่านบัตรเครดิต)
  • True Money ที่ผู้ใช้นำเหรียญไปแลกซื้อของ เติมเงินมือถือ  เติมอินเตอร์เน็ต หรือเติมเกมได้โดยเฉพาะ
  • เหรียญใน Line ที่นำไว้ใช้จ่ายกับระบบ Line Pay
  • Samsung Pay ที่ใช้วงเงินจากบัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต หรือ จากสมุดบัญชีของคุณสำหรับการใช้จ่ายทั่วไป ผ่านเครื่อง Samsung Pay

และยังมีระบบอื่นๆ เช่น Wechat และ E-payment อื่นๆ ที่พยายามดึงจุดขายของตัวเองออกมาพัฒนาระบบธุรกรรมออนไลน์  และพยายามนำเงินในโลกของความเป็นจริง มาใช้จ่าย แลกเป็นระบบของตัวเองได้  ซึ่งปัจจุบันมีการแข่งขันสูงมาก  และต้องคอยดูว่า  รายไหนจะแข็งแกร่งมากที่สุด

 

โดยปัจจุบันนี้ ค่ายที่น่าจับตามองอย่าง “Alipay” มี ความแข็งแรง อันได้เปรียบคู่แข่งอยู่ตรงที่เป็นระบบหน่วยเงินตราจ่ายเงินออนไลน์ ที่ผู้ใช้ Taobao นี้รู้จักเป็นอย่างดี และปัจจุบันได้ Merge กับ Alipress เรียบร้อยแล้ว  ซึ่งเป็นสิ่งที่แจ็คหม่า คิดเอาไว้ ในที่สุด  เงินสกุลหยวนนี้จะถูกนำมาจับจ่ายมากที่สุด

 

ข้อควรระวัง กับการใช้จ่ายผ่านระบบกระเป๋าสตางค์ออนไลน์

เริ่มต้นแม้จะต้องบอกกับทุกท่านว่า  การใช้จ่ายผ่านแอปฯ ที่โอนไปต่างประเทศ และ แม้กระทั่งโอนใช้จ่ายในร้านค้าเมืองไทยนี้เอง  ยังไม่ได้อยู่ในระบบที่ธนาคารแห่งประเทศไทยรองรับ  ซึ่งต้องให้เวลากับทางแบงก์ชาติได้ศึกษาก่อน  เหมือนจะมีความเสี่ยงหน่อยๆ  เช่น หากเรามีเงินใน E-Wallet เยอะมากๆ แล้วอยู่ๆ วันรุ่งขึ้น  บริษัทปิดตัวไป   เราจะไปฟ้องร้องเรียกเงินจากที่ไหน?  นี่แหละ เป็นคำถามใหญ่  ซึ่งปัจจุบันนี้เหตุการณ์แบบนี้ยังไม่เกิดขึ้น   เพราะ

  • ผู้ใช้ตะหนักดีว่า เป้าหมายของการใช้ E-Coin ในระบบ E-payment มีไว้ทำอะไร  เช่น  บางคนต้องการมีไว้เพื่อเติมเงินเล่นเกม  ก็รู้ขอบเขตของตัวเองว่าจะซื้อไอเทมแค่ 300 บาท ก็จบแค่นั้น   หากจะโอนเผื่อ ก็ไม่เกิน 500 บาท
  • ความคล่องตัวของการใช้ E-Wallet ไม่ได้ใกล้ตัวเหมือนกับ บัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต คนส่วนใหญ่ยังภักดีต่อการจับเงินสดที่จับต้องได้

แม้ว่าอีกหน่อย E-coin, E-wallet และ E- Payment อาจจะมีความจำเป็น และเป็นที่นิยมใช้มากขึ้น  แต่ก็ต้องดูต่อไปว่าลูกค้า Generation ไหน ที่ตอบรับการใช้งานแบบนี้  และมีโอกาสเติบโตมากเพียงใด

รู้จักกับ Alipay

อลิเปย์ (Alipay)  เป็นระบบจ่ายเงินที่เป็นหน่วยกลาง ที่เป็นบัญชีที่ผูกกับ Taobao.com และ Alipress.com เข้ากับระบบบัญชี Alipay  เพื่อให้ร้านค้าใช้จ่ายซื้อของกับโรงงาน –  ร้านค้าจีน  ซึ่งหน่วยสกุลเป็น “เงินหยวน” และปลายทาง “ผูกกับบัญชีจีน”  ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว คนไทยเองที่จะทำการเปิดบัญชีของ Alipay ได้ จะต้องรู้ภาษาจีนประมาณหนึ่ง  (อ่านออกเขียนได้เลยทีเดียว)  และตอนนี้มีตัวแทนมาช่วยเปิดบัญชีให้  แต่ก็ต้องเลือกเสี่ยงดวงมากๆ ว่า จะใช้ผ่านตัวแทนที่เป็นบุคคล หรือ นิติบุคคล

โดยประเภทของ  Alipay นี้   มี 2 แบบ คือ  ประเภทบัญชีธรรมดา ที่มีวงเงินไม่เกิน 50,000 บาท ต่อเดือน และ ประเภทบัญชีธุรกิจ ที่มีวงเงินไม่จำกัดต่อเดือน  ซึ่งแบบหลังนี้  ผู้ถือสัญชาติไทยไม่ได้มาง่ายๆ  หากเป็นบุคคลจะต้องมีความเชี่ยวชาญในการค้าขายกับชาวจีนสูงมากๆ  หรือ ต้องมีผู้ช่วยที่ดี  และหากเป็นบริษัทก็จำเป็น

ใครที่ต้องใช้บริการ Alipay

ปัจจุบันนี้  หากคุณเป็นบุคคลธรรมดา ที่ต้องสั่งซื้อของจากโรงงานที่ประเทศจีน  แน่นอนว่าต้องอาศัย “ตัวแทน” ที่รับเปิดบัญชี Alipay ไปก่อน   แต่หากคุณเป็นร้านค้าที่ลูกค้าชาวจีนเยอะมาก  ปัจจุบันนี้มีผู้ให้บริการ Alipay กับร้านค้า ประมาณ 7 แห่ง ซึ่งแบ่งออกเป็นหลาย Solutions สำหรับให้คุณได้เลือกว่าจะเลือกให้บริการ   รับการจ่ายเงินกับลูกค้าชาวจีนอย่างไร  เช่น

 

วิธีรับชำระ

ข้อดี

ข้อเสีย

1  มีเครื่องรองรับการจ่าย Alipay

(สำหรับร้านที่มีลูกค้าชาวจีนสูง)

รู้ยอดเข้าเร็ว,มีสลิป,มีเจ้าหน้าที่บริการกับทุกการขาย มีค่าธรรมเนียมเครื่องนิดหน่อย ถือว่าไม่มาก
2  ใช้ QR Code สำหรับจ่ายติดไว้กับหน้าร้าน

(สำหรับร้านที่มีลูกค้าชาวจีนระดับกลาง)

ไม่ต้องมีเครื่อง, ได้รับยอดแจ้งผ่านทาง sms เจ้าของร้านต้องรู้เทคโนโลยี Application และต้องเช็คยอดใช้จ่ายแบบ Offline
3 ดาวน์โหลด App สำหรับรับชำระค่า Alipay

(สำหรับร้านที่มีลูกค้าชาวจีนน้อย – กลาง)

มี Record แจ้งยอดผ่านทาง App เจ้าของร้านต้องรู้เทคโนโลยี Application

 

วิธีการสมัคร Alipay : ติดต่อไปที่ตัวแทน ซึ่งปัจจุบันสมัครผ่านเว็บไซต์ได้ทันที แล้วจะมีเจ้าหน้าติดต่อกลับผ่านโทรศัพท์ภายในไม่กี่ชั่วโมง เพื่อสอบถามการติดตั้งเครื่อง หรือ เลือกวิธีรับชำระที่สะดวกทั้งคุณและร้านค้ามากขึ้น  ถือเป็นตัวช่วยที่ดีคอยให้คำปรึกษากับขนาดของร้านค้าของคุณได้อย่างตรงกับทุกความต้องการ

ส่วนใหญ่แล้ว  กลุ่มลูกค้าชาวจีนแม้ว่าจะเป็นลูกค้าเล็กๆ แต่ก็ มีจำนวนเงินสะพัดสูงมาก  และหากคุณคิดว่าหากร้านค้ามีช่องทางรับชำระค่าสินค้าเพิ่มเติม (นอกจากรับเงินสด กับ รับบัตรเครดิต) แล้วจะทำให้รายรับเพิ่มขึ้น  การติดเครื่อง หรือ ติด QR Code ไว้ที่หน้าร้านจะช่วยให้คุณมีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งปัจจุบันจังหวัดที่รับชำระเงินผ่านระบบ Alipay ได้แก่  กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, เชียงราย, ภูเก็ต  เป็นต้น  และกำลังจะขยายออกสู่หัวเมืองใหญ่ๆ อีกเพิ่มเติม  หากคุณต้องการศึกษาข้อมูลการรับชำระเงินจากชาวจีน  อ่านลิงค์เพิ่มเติมด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

12 จุดเด่น Alipay ร้านไทยควรรู้ ก่อนที่จะสมัคร

อ่านบทความเพิ่มเติม :

วิธีรับชำระค่าสินค้าและบริการจากชาวจีน

We Chat Pay อีกหนึ่งระบบจ่ายเงินที่ชาวจีนนิยมมากที่สุด

กระเป๋าสตางค์ออนไลน์ (E-Wallet) ปัจจุบันนี้มีอะไรบ้าง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  amot.in.th และ webpakgroup.com