Home Finance Online Payment รู้ไหม? วิธีไหนที่ให้คนไทยโอนเงินไปจีน เรทถูก (ฉบับต้องบอกต่อ)

รู้ไหม? วิธีไหนที่ให้คนไทยโอนเงินไปจีน เรทถูก (ฉบับต้องบอกต่อ)

Alipay

ประหยัดค่าธรรมเนียม แลกเงินหยวน ด้วยบริการที่คิดค้นโดยทีม แจ็ค หม่า

ทุกวันนี้ หากคุณจะต้องติดต่อค้าขายกับประเทศจีน ที่ต้องใช้เรทเงินหยวน แล้วล่ะก็ จะมีบริการแลกเงิน โอนเข้าบัญชีอยู่หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น We Chat หรือ Alipay ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้มีความแตกต่างในการให้บริการ ดังนี้

Alipay

We Chat นอกจากจะเป็นแอปสำหรับใช้พูดคุย ติดต่อสื่อสารกันระหว่างคนจีนกับเพื่อนๆ แล้ว  ยังมีช่องทางจ่ายเงิน ซึ่งเปรียบเสมือนใช้บัญชี We Chat เป็นกระเป๋าสตางค์  เอาเงินจีนมาใช้จ่ายออกมากกว่า  (วิธีการสมัครต้องใช้หลักฐาน 2 อย่าง คือ สมุดบัญชีที่มีเลขบัญชีเปิดบัญชีธนาคารจีน กับ เบอร์โทรศัพท์ไทย)

Alipay   เป็นบริการที่มีมานานกว่า  และผูกกับเว็บขายของที่ชื่อ Taobao ซึ่งนอกจกาเป็นเว็บที่ให้บริการขายเสื้อผ้า และทุกๆ อย่างจากโรงงานจีนแล้ว  ยังเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มลูกค้าที่จะจ่ายเงินเข้าบัญชีจีน โดยเพิ่มช่องทางที่ให้คุณได้ตรวจสอบยอดเงินหยวน ณ วันนั้น และแจ้งเลขโอนเข้าเป็น ID โดยที่คุณไม่ต้องไปเปิดบัญชีวุ่นวาย  เรียกได้ว่าเหมือนกับ การฝากเงิน มากกว่า

ซึ่ง Alipay ใน Taobao ระบบนี้ถูกคิดค้นมาตั้งแต่ปี 2004 เพื่อป้องกันการโอนเงินเข้าร้านค้า  แต่สินค้าที่ได้ไม่มีคุณภาพ ลูกค้าเปลี่ยนไม่ได้  ดังนั้น Alipay จึง Hold เงินเอาไว้ก่อน 15 วัน หากสินค้าไม่มีปัญหา ลูกค้ากดได้รับสินค้าก่อน  ร้านค้าก็จะได้รับเงินก่อน 15 วัน  แต่หากมีปัญหา ขณะทำเรื่องเคลมคืน ร้านค้าก็จะยังไม่ได้เงิน  จนกว่าลูกค้าจะได้รับสินค้าใหม่  โดยเงินก็ยังไม่ส่งไปยังร้านค้า   ถือว่าเป็นระบบการจ่ายเงินซื้อของ อย่างยอดไปเลย!

Alipay

Alipay ทำอะไรได้บ้าง

ปัจจุบัน Alipay เป็นของ Alibaba โดยตรง  ระบบการคิดค้นนั้นออกแบบมาเพื่อเอื้อความสะดวกสบายให้กับชาวจีนได้จับจ่ายใช้สอยทั้งในประเทศ และต่างประเทศ  มาดูประโยชน์คร่าวๆ ของแอปฯ นี้กันก่อน

 • ใช้จ่ายแทนการพกเงินสดในกระเป๋า
 • คนจีนใช้แอปฯ นี้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ
 • ใช้จ่ายสินค้าใน 7-Eleven (เฉพาะในประเทศจีน)
 • ใช้เรียกรถโดยสาร สาธารณะ (กำลังจะพัฒนามาใช้เรียกรถในไทยได้แล้ว)

ซึ่งลักษณะการใช้งานทั้งหมดนี้คล้ายกับการใช้จ่ายด้วย Paypal ยังจำได้หรือเปล่า วิธีนี้ใช้บัญชีผูกกับสมุดบัญชีไทย (ตอนออกมาใหม่ๆ ช่วงแรกให้ผูกกับธนาคารกรุงเทพฯ เท่านั้น  ปัจจุบันผูกได้กับหลายธนาคาร)  และโอนเงินกันผ่านรหัส Username สุดท้ายหากคุณจะเบิกเงินออกมาใช้ ก็ต้องให้โอนกลับเข้าบัญชี  ซึ่ง Alipay มีรูปแบบการให้บริการที่คล้ายกัน

Alipay กับ Alipress

อีกอย่างหนึ่งคือ แต่ก่อน หากคุณจะต้องโอนเงินไปประเทศจีน เพื่อสั่งซื้อของ หรือ ด้วยเหตุผลอื่นๆ มันทำยากมาก  ถ้าทำระบบธนาคารอย่างเดียวจะต้องมีการแลกเป็นเงินหยวนก่อนโอนเข้า   ความจริงขั้นตอนมันไม่ได้ยุ่งยากเท่าไหร่  แต่บริการแบบ Offline นี้  คุณจะต้องเสียเวลาไปต่อแถว  และต้องเข้าเว็บ หรือ โทรหาร้าน Superich ต่างๆ เพื่อแลกเงินไทยเป็นเงินหยวนก่อน  แถมยังเสียค่าธรรมเนียมบานมาก  (ต่อครั้ง)

 

วิธีใช้ Alipay

หากคุณต้องการโอนเงินไปจีน

 • มีแอปฯ หรือ User กับ Alipay แล้ว ก็แค่  ดูช่องทางสอบถามเรทเงินหยวน
 • หลังจากนั้นก็สรุปยอดว่าต้องการโอนเท่าไหร่
 • เสร็จแล้วก็แจ้งโอนเงินกับทาง Alipay
 • โดยรับส่งเงินกันผ่าน ID เท่านั้น ไม่ยุ่งยากเลย
 • รอตรวจสอบการทำรายการทั้งหมดว่าถูกต้องหรือเปล่า หากผิดพลาดให้รีบทักท้วง

คุณต้องมี Username กับ Password กับเว็บ Taobao หรือ Alipay ก่อน  และหากใช้โอนเงินต่ำกว่า 10,000 บาทก็จะมีค่าธรรมเนียม 50 หยวน

โอนเงินไปไหน

 1. โอนไทยเป็นเงินหยวน ให้กับ Alipay
 2. โอนเงินหยวนให้กับบุคคล
 3. โอนเงินหยวนให้ร้านค้า
 4. โอนเงินหยวนให้กับธนาคารจีน

เหตุผลที่คนไทยส่วนใหญ่มาใช้ Alipay โอนเงินไปจีน ก็เนื่องจากไว้ลดค่าธรรมเนียมนั้นเอง  ก็บางท่านต้องทำธุรกรรมไปจีนบ่อยๆ  ก็โดนค่าธรรมเนียมกันยาวๆ ไปหลายพันบาทต่อเดือน  เมื่อต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายตรงนี้เลยเลือกช่องทางอื่นมาลดค่าธรรมเนียม ซึ่งก็ฟรีกว่า  ไวกว่า

 • ต้องการลดค่าธรรมเนียมการแลกเงิน
 • ต้องการลดค่าธรรมเนียมการโอนเงินระหว่างประเทศ
 • แก้ปัญหาการขึ้นเช็ค หรือ โอนเข้าแล้วฝ่ายจีนได้รับเงินไม่เต็มจำนวนสกุลเงิน
 • ลดเวลาติดตามค่าเงินหยวน
 • ประหยัดค่าเดินทางไปโอนเงิน แลกเงิน

โดยทั้งหมดนี้คุณสามารถผูกได้กับ  บัตรเครดิต บัตรเดบิต ที่มีวีซ่า มาสเตอร์การ์ด หรือ Web Money และ Western Union ได้เลย 

และในปัจจุบัน Alipay ก็ได้สร้างพันธมิตรในไทย อย่างบริการทรูมันนี่ ธนาการกสิกรไทย และ บัตรเครดิตกรุงไทย เพย์สบาย, พระยาเพย์ และเคาน์เตอร์เซอร์วิส เพื่อครอบคลุมการใช้จ่าย  ไม่ว่าจะโอน จ่าย จากไทยไปจีน หรือจากคนจีนสู่คนไทย ซึ่งปัจจุบันนี้มีผู้ใช้งาน Alipay ไปแล้ว 450 ล้านคน ทั่วโลก (ว้าว.. เยอะเหมือนกันนะเนี่ยะ)

 

ไม่พลาดทุกส่วนลดโดย เพิ่ม Promotions.co.th เป็นเพื่อนได้ที่
Line ID : @jlj3569u

Exit mobile version