บริการเติมเงินออนไลน์ด้วยมือถือ คืออะไร? หาได้จากที่ไหนบ้าง?

แอพเติมเงินมือถือ จ่ายบิลออนไลน์ มีส่วนลดมีโปรโมชั่น

เราอาจจะคุ้นเคยกับคำว่า “เติมเงินออนไลน์” ในความหมายที่ว่าเติมเงินโดยไม่ใช้บัตรเงินสด คือไม่ต้องขูดหลังบัตร และไม่ต้องกรอกรหัส อาจจะมาในรูปแบบสลิปหรือเข้าร้านค้าให้เติมเงินเข้าเครื่องได้ทันที แต่ยังมีวิธีที่เราสามารถเติมเงินได้โดยไม่ต้องใช้วิธีนี้ก็ได้ นั่นคือ “การเติมเงินออนไลน์ด้วยมือถือ”

การเติมเงินออนไลน์ด้วยมือถือ สรุปแล้วคืออะไร?

ฟังเผิน ๆ อาจดูซ้ำซ้อนชวนงง ลองอ่านและคิดให้ดีเราจะจับใจความได้ว่ามันคือการใช้โทรศัพท์มือถือเป็นจุดเติมเงินในตัวเอง หมายความว่าเราสามารถเติมเงินได้โดยใช้มือถือของเราเอง ซึ่งจริง ๆ แล้วเราสามารถทำแบบนั้นได้จริงโดยการสมัคร ”แอพเติมเงิน” เพื่อใช้เติมเงินผ่านแอพโดยตรง

”แอพเติมเงิน” มีแอพอะไรบ้าง…แล้วใช้งานยังไง?

แอพเติมเงินเหล่านี้จัดว่าเป็น “ร้านค้าออนไลน์” อย่างหนึ่ง เราสามารถเติมเงินมือถือ เติมเงินเกม และจ่ายบิลได้เสร็จสรรพภายในแอพเดียวโดยไม่ต้องเข้าเติมเงินผ่านร้านค้า เช่น เซเว่นอีเลฟเว่นและแฟมิลี่มาร์ท โดยให้เราสมัครสมาชิกของแอพนั้น ๆ ก่อน เมื่อสมัครแล้วพร้อมกับมีเงินอยู่ในบัญชีแอพ แค่นี้จะเติมเงินแบบไหน จ่ายบิลอะไร และจะเติมให้ใครก็ทำได้อย่างอิสระ

ส่วนแอพที่เรามารถเปลี่ยนมือถือให้เป็นจุดเติมเงินได้ก็มีอยู่ไม่น้อย แต่มีข้อสังเกตว่าแอพเหล่านี้ไม่ใช่แอพกระเป๋าเงินออนไลน์ตามปกติ แต่เป็นเสมือนร้านค้าแห่งหนึ่ง เพราะแอพกระเป๋าเงินจะไม่มีบริการเติมเงิน เช่น เติมจากค่ายไหนไปค่ายไหน เติมเงินค่ายนี้ไปให้เบอร์ไหน สิ่งที่เหมือนกันมีเพียงแค่เราจำเป็นต้องมีเงินในบัญชีแอพเท่านั้น และที่สำคัญมากที่สุดอีกอย่าง คือ แอพเติมเงินเหล่านี้มี “ส่วนลดและโปรโมชั่น” อยู่แทบทุกรายการ ถึงแม้ว่าจะเป็นยอดส่วนลด % เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม

** ตัวอย่างแอพเติมเงิน **

wePAY

WitPay

Wondd

iamTopup 

จะเห็นได้ว่า “แอพเติมเงินมือถือ” ถือเป็นร้านค้าออนไลน์รูปแบบหนึ่งที่มีสินค้าในด้าน Topup เติมเงินและจ่ายบิล ซึ่งแตกต่างจาก “แอพกระเป๋าเงิน” อย่างชัดเจน โดยแอพเติมเงินดังกล่าวนอกจากจะทำให้เราเติมเงินจ่ายบิลได้อย่างอิสระแล้ว ยังสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจเสริมแบบพกพาได้อีกด้วย

   อ่านเพิ่มเติม