ความเห็นจากร้านค้า E-wallet จะช่วยเรื่องโกงได้จริงหรือ?

ads

เมื่อในประเทศจีนกำลังจะเป็น Cashless Society หรือสังคมไร้เงินสดอย่างแท้จริง ประเทศไทยเราถึงไหนแล้วยังไม่มีใครทราบ แต่ที่ทุกคนเห็นกันคือ แม้แต่รัฐบาล และภาคเอกชน กำลังพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะทำให้ถึงวันนั้น เราจะเห็นธนาคารออกโปรโมชั่นในการเชื่อมกับ ระบบชำระเงิน หรือ Online Payment ต่างๆ หลายๆ ตัว เพื่อดึงดูดใจให้เราไปใช้บริการ แต่จุดหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือ ความปลอดภัย ทั้งต่อบุคคลผู้ใช้ และร้านค้าด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาดูสถิติกัน ว่าหากมีระบบ Online Payment หรือ Mobile Payment และ E-wallet เข้ามาในการชำระเงินออนไลน์ ร้านค้าเค้าคิดอย่างไรบ้าง?

ต้องบอกว่าในเมืองไทย ยังไม่มีใครมานั่งทำ Survey แบบนี้จริงๆจังๆ และนี่คือ ภาพ และ ข้อมูลจาก Creditcard.com ที่จะทำให้เรารู้ว่า ร้านค้าแต่ละร้านค้าคิดอย่างไรกันบ้าง?

ร้านค้าคิดอย่างไร ในเรื่องการใช้เวลาในการใช้ระบบ E-wallet หรือ online payment มาใช้งาน คิดว่าจะใช้ระยะเวลาเท่าไหร่?

>> 69.9% ตอบว่า ใช้เวลาอีก 2-5 ปี ข้างหน้า

>> 13.4% ตอบว่าอีกมากกว่า 5 ปี

>> และมีเพียง 6.1% เท่านั้นที่กำลังใช้อยู่

ร้านค้าคิดอย่างไรเกี่ยวกับการที่ระบบชำระเงิน จะเข้ามาช่วยในเรื่องความปลอดภัย การโกง ในการชำระเงินออนไลน์

>> 28.9% บอกว่า มันจะยิ่งทำให้คนโกงได้มากขึ้น

>> 33.7% บอกว่า ไม่มีผล

>> 37.4% บอกว่า มันจะช่วยให้การโกงน้อยลง

จากที่เห็นๆเลยก็คือ ระบบชำระเงินมาแน่ๆ เช่น Alipay และ Wechat Pay สำหรับคนจีนก็มาใช้งานกันอยู่แล้ว ซึ่งมีร้านค้าจำนวนน้อยมากที่จะปฎิเสธว่ามันจะต้องมา แต่เรื่องของความปลอดภัยนั้น เห็นได้ชัดว่าเสียงแตก เพราะ จำนวนคนที่บอกว่ามันจะดีขึ้น เท่าเดิม หรือ แย่ลงนั้น พอๆกัน ไม่ได้หนีกันมากอย่างชัดเจน จากสถิตินี้ ทำให้เรารู้ว่า ร้านค้ายังไม่ได้มีความรู้จริงจัง ถึงวิธีการใช้งานของมันอย่างลึกซึ้งนั่นเอง