บัตร NUBANK Digital Credit / Debit Card คืออะไร? เชื่อถือได้หรือเปล่า?

ads

คนไทยสมัคร FINTECH ของเมืองนอกได้หรือเปล่า?

ปัจจุบันการทำธุรกรรมแบบไม่ต้องติดต่อกับธนาคาร เป็นทางเลือกที่ชาวดิจิตัลเริ่มเอาวิถีชีวิตตัวเองไปผูกกับการใช้งานไร้ใบเสร็จแบบกระดาษแล้วมากขึ้น เพราะเพียงแค่ Log In ด้วยเลขบัญชี และมี Email ไว้ยืนยันตัวตนต่าง ๆ ก็ทำอะไรได้ง่าย ๆ ไม่จำเป็นต้องไปต่อแถวที่ธนาคาร ดังนั้นวันนี้เราขอหยิบยก Digital Card รูปแบบหนึ่งที่นิยมกันในต่างประเทศมาพูดถึงให้ฟัง ซึ่งขอเริ่มต้นกับชื่อของ NUBANK ซึ่งเป็นบริษัท Digital Credit /Debit Card เจ้าใหญ๋ของประเทศบราซิล

เหตุผลที่วันนี้ผู้เขียนได้หยิบยก NUBANK มาพูดถึง เนื่องจากมีผู้ใช้งาน Twitter ได้เกาะกระแสแฮชเท็ก #ยืมเงิน3000บาท ซึ่งเป็นแท็กของผู้กู้นอกระบบมาเปิดให้บริการ แน่นอนว่ามีความก้ำกึ่งว่าถูกกฎหมายหรือเปล่า? เนื่องจากไม่ใช่การเปิดให้กู้ผ่านระบบสัญญาในความควบคุมของธนาคารแห่งประเทศไทย และการใช้ชื่อ NUBANK มาอ้างอิงนั้น ผู้ขอสินเชื่อต้องตรวจสอบไปยังปลายทางว่าเป็นตัวแทนของ NUBANK จริงหรือไม่? ซึ่งหากเราเข้าไปดูรายชื่อ FINTECH ในประเทศไทยตอนนี้ยังไม่มีใครเป็นตัวแทนนำเข้ามา ซึ่ง NUBANK ควรจะอยู่ในกลุ่ม บริษัทเงินทุน หรือ สำนักงานผู้แทนธนาคารต่างประเทศ (หาก NUBANK ได้รับการจดทะเบียนเป็นธนาคารแล้ว) ในเว็บไซต์ Bot.or.th แต่ปรากฎว่าก็ยังไม่มีรายชื่อ

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า NUBANK เป็นสถาบันการเงินที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ เพียงแค่ตอนนี้ NUBANK เปิดให้บริการในประเทศบราซิล เม็กซิโก และอาร์เจนตินา จึงเป็นที่แปลกใจว่าจะรับสมัครผู้ที่อยู่ประเทศอื่น ๆ ได้อย่างไร ดังนั้นหากคุณถูกชักชวนให้ส่งเอกสารทางการเงินส่วนตัวเพื่อไปสมัครผลิตภัณฑ์สินเชื่อการเงินของ NUBANK ให้พึงระวังไว้ว่า น่าจะยังไม่ใช่ตัวแทนโดยตรงที่ได้รับการตรวจสอบจาก ธปท.หรือไม่?

และเมื่อตรวจสอบไปยังเว็บไซต์ nubank.com.br โดยตรงก็พบว่า ณ ปัจจุบันนี้เปิดรับผู้ที่มีภูมิลำเนาเป็นชาวบราซิลเท่านั้นจริง ๆ ด้วย ส่วนเอกสารการสมัครมีไม่มาก เพียงแค่อายุ 18 ปีขึ้นไป และมีโทรศัพท์ Smart Phone รองรับ Android 4.4 หรือ iOS10 ขึ้นไป ก็สมัครได้ (หูย.. ดูง่ายมาก)

credit : https://nubank.com.br/en/faq

ระบบ FINTECH ของ NUBANK

การกู้เงินของ NUBANK มีความคล้ายคลึงกับระบบของ  THISSHOP  กล่าวคือ เมื่อสมัครสมาชิกผ่านแอป ฯ ก็จะได้รับวงเงินมาก้อนหนึ่ง แต่ต้องยอมรับว่าอาจจะไม่สูงมากนัก เนื่องจากไม่ได้ใช้สลิปเงินเดือนหรือเอกสารการเงินเพื่อยืนยันรายได้ แต่คาดว่าหากได้ใช้บริการเป็นลูกค้าสักพักจะมีการปรับวงเงินถาวรให้ตามฐานรายได้ของลูกค้า

ทีนี้การให้เงินกู้ของ NUBANK จะมี 2 รูปแบบ คือ เครดิตการ์ด กับ เดบิตการ์ด ซึ่งอย่างไรก็ดีจะออกมาเป็นบัตรพลาสติกให้ลูกค้าอุ่นใจได้พกไว้ เอาไปใช้ซื้อของออนไลน์หรือทำธุรกรรมออนไลน์ด้วยเลขหน้าบัตรได้กับเว็บไซต์ทั่วโลกผ่านอภิสิทธิ์ของ Master Card

คุณสมบัติของบัตร Credit / Debit จาก Nubank

  1. มีบัตรประจำตัวประชาชนใบเดียวก็สมัครได้
  2. มีโทรศัพท์ที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ (แน่นอนว่าในโทรศัพท์ต้องยังคงมีสัญญาณด้วย)
  3. ไม่เสียค่าธรรมเนียมรายปี
  4. ไม่เช็คประวัติเครดิตบูโร
  5. กดเงินจากตู้ ATM ได้ เฉพาะตู้  Banco24Horas

กล่าวโดยสรุปคือ NUBANK เป็นสินเชื่อที่มีความน่าเชื่อถือ แต่ยังไม่ได้มีตัวแทนหรือได้รับอนุญาตให้เข้ามาทำการจดทะเบียนในประเทศไทย และ ณ ปัจจุบันนี้ก็เปิดรับสมัครผู้ขอสินเชื่อเฉพาะผู้ที่มีภูมิลำเนาที่บราซิลเท่านั้น หากคุณสนใจผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกันนี้ มีบัตรสินเชื่อเงินสดจากสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือกว่า อาทิ อิออน, เฟิร์สช้อยส์, ยูเมะพลัส, เอมันนี่, บัตรกดเงินสดเคทีซีพราว, บัตรกดเงินสดซิตี้ ฯลฯ ซึ่งน่าจะปลอดภัยกว่าการให้เอกสารส่วนตัวไปกับใครก็ไม่รู้ที่ไม่สามารถยืนยันตัวตนได้

สุดท้ายนี้หากคุณมีความจำเป็นต้องขอเงินกู้สินเชื่อก้อนใหญ่ ๆ ไม่ว่าจะนำมาใช้ด้านใดก็ตามอย่าลืมตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ปล่อยกู้ เพราะหากเราโดนเอาเอกสารไปใช้ทำอย่างอื่นจนเกิดปัญหาตามมาแล้ว การสู้คดีนั้นยากกว่าและใช้เวลานานมาก ดังนั้นปลอดภัยกันไว้ดีกว่าแก้นะคะ ♥

อ่านเพิ่มเติม :