Home Finance News VAT7% เงาตามตัวค่าธรรมเนียมกดเงินสดจากบัตรเครดิต

VAT7% เงาตามตัวค่าธรรมเนียมกดเงินสดจากบัตรเครดิต

VAT7% เงาตามตัวค่าธรรมเนียมกดเงินสดจากบัตรเครดิต

ทุก ๆ การกดเงิน 10,000 บาท เราจะเสียภาษี ณ ที่จ่าย 21 บาท

ในช่วงที่มีความจำเป็นจะต้องกดเงินสดออกจากบัตรเครดิต (ในกรณีที่ไม่มีบัตรกดเงินสด หรือสมัครบัตรกดเงินสดแล้วยังรออนุมัติอยู่) จะมีค่าใช้จ่ายที่โดนคิดตั้งแต่แรกกดอยู่ 2 อย่าง ก็คือ ค่าธรรมเนียมกดเงินสด 3% และ VAT 7% ซึ่งหลายคนจะลืมไปว่าเราโดน VAT ไปด้วยทุกครั้งที่กด และหลังจากครบ 45 – 55 วัน ตามอัตราเรียกเก็บดอกเบี้ยบนบัตร ก็จะต้องจ่ายรวมดอกเบี้ยอีก 18% ดังนั้น จึงเป็นที่มาว่าทำไมธนาคารจึงออกผลิตภัณฑ์บัตรกดเงินสดมาเพื่อลดภาระค่าธรรมเนียมให้กับผู้ที่กดเงินสดออกจากบัตรเครดิตบ่อย ๆ นั่นเองค่ะ

VAT (Value Added Tax) คืออะไร?

VAT ที่เราเรียกกันว่า แวท ปัจจุบันนี้อยู่ที่ 7% VAT คือ ภาษีมูลค่าเพิ่มที่เรียกเก็บจากการค้าขายสินค้า, การให้บริการ ทั้งที่ผลิตจากในหรือนำเข้าจากต่างประเทศ โดยร้านค้าต่าง ๆ ต้องยื่นเสียภาษี VAT นี้ด้วยเมื่อจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ยกเว้นสินค้าการเกษตร อย่าง ผัก ผลไม้ ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

โดยร้านค้า หรือ บริษัทต่าง ๆ ที่ค้าขายสินค้าให้กับเรา และมีรายได้การขายสินค้าหรือบริการต่อปี เกิน 1.8 ล้านบาท เขาต้องไปยื่นเสียภาษี VAT7% ให้แก่ กรมสรรพากร นั่นก็หมายความว่าเวลาเราเข้าร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ ทางร้านค้าบวก VAT7% ไปกับราคาสินค้าแล้ว เหมือนเป็นการผลักภาระให้ลูกค้าจ่าย VAT ไปโดยปริยายนั่นเอง

บัตรเครดิตที่มีคนสนใจกดเงินสดมากที่สุดคือบัตรเครดิต KTC (ดูจากการค้นหาใน Google) เชื่อไหมว่าแทบจะไม่มีลูกค้าทราบว่านอกจากต้องเสียค่าธรรมเนียมการกดเงินสดออกจากบัตร KTC ยังมี VAT7% ด้วย คิดเป็นเงินต่อเงิน 10,000 บาท จะอยู่ที่ 21 บาท ไม่เพียงแค่เจ้านี้ เจ้าอื่น ๆ ถ้าเรากดเงินสดออกมาแล้วก็ต้องจ่าย VAT ไปด้วยเช่นกัน

นอกจากการกดเงินสดออกจากบัตรเครดิตจะโดน VAT7% แล้ว การเอาบัตรไปรูดเพื่อเปลี่ยนวงเงินเป็นเงินสดกับร้านรับรูดบัตรเครดิตต่าง ๆ ก็เสีย VAT7% อีกด้วย ทำให้ร้านค้าที่รับรูดเหล่านี้มาเรียกเก็บค่ารูดกับทางลูกค้าเพิ่มขึ้น แต่วิธีการนี้หากทำบ่อย ๆ ก็ถือว่าเสี่ยง เพราะเป็นวิธีที่เปลี่ยนเงินสดจากวงเงินบัตร หากธนาคารที่ออกเครื่องรูดให้รับทราบพฤติกรรมนี้ก็มีโอกาสยกเลิกเครื่องรับรูดร้านนั้น ๆ เพราะเข้าข่ายการฟอกเงินนั่นเอง ..ความจำเป็นใช้เงินสดจากบัตรเครดิตจึงทำให้เกิดธุรกิจมืดอย่างนี้อยู่มาก

วิธีการที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีภาระจะต้องกดเงินสดออกมาจากบัตรบ่อย ๆ ควรจะสมัครผลิตภัณฑ์บัตรกดเงินสดเอาไว้ เพราะถ้าเราจะกดมาแล้วจ่ายคืนใน 1 – 2 วัน จะเสียค่าธรรมเนียมต่าง ๆ น้อยกว่ามาก และสะดวกใจกว่าการไปหยิบยืมเพื่อนฝูง เพราะบัตรกดเงินสดไม่คิดค่าธรรมเนียมการกด 3% และไม่คิด VAT7% ด้วยค่ะ

ที่มา : www.rd.go.th

Click สมัครบัตรเครดิต และ บัตรกดเงินสด ที่นี่


Exit mobile version