FC ลิซ่า Blackpink งง .. บล.ไทยพาณิชย์สื่อสาร Content ผิดพลาด

บทเรียนราคาแพงของ SCBS ในการใช้ศิลปินกับบทวิเคราะห์การลงทุน

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ทางบริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ ได้ทำสื่อโฆษณาเป็นภาพแบนเนอร์เผยแพร่ผ่านทวิตเตอร์ @scbsonline โดยที่ใช้คำเปรียบเทียบระหว่างสาวลิซ่า กับ ผลิตภัณฑ์วีซ่า ซึ่งทำให้มีกลุ่มแฟนคลับบางส่วนสงสัยว่าน้องลิซ่าเกี่ยวข้องอย่างไรกับผลิตภัณฑ์นี้ และหลังจากเกิดเป็นกระแสพูดถึงอย่างมากในทวิตเตอร์ ก็ทำให้ทาง SCBS ต้องออกมาลบโพสต์ดังกล่าว และขอโทษที่สื่อสาร Content ลักษณะนี้ออกไป

ในบรรดาเหตุผลที่ทำให้กลุ่มแฟนคลับรู้สึกตะขิดตะขวงก็คือ

1) การสื่อสารดังกล่าว ใช้ชื่อของศิลปิน แต่ไม่ได้มีการโปรโมตจ่ายค่าโฆษณา หรือ ค่าลิขสิทธิ์ใด ๆ  สามารถทำได้หรือเปล่า? เพราะในภาพไม่ใช่ภาพของน้องลิซ่า และไม่ได้มีการกล่าวถึงผลงานหรือที่มาที่ไปของศิลปิน

2) โพสต์ที่ SCBS เผยแพร่ออกมามีการใช้คำที่อาจทำให้ผู้อ่านเข้าใจผิดไปบ้าง

ทั้งหมดนี้จึงเป็นบทเรียนราคาแพงที่ SCBS และค่ายอื่น ๆ ต้องตระหนักถึงการใช้คำพาดพิงศิลปินกับสื่อโฆษณาก่อนเผยแพร่ออกสู่วงกว้าง

แม้ว่าทาง SCBS จะลบโพสต์ดังกล่าวไปแล้ว ก็ยังพอหาภาพต้นฉบับของโฆษณาชิ้นดังกล่าวได้อยู่ โดยมีลูกค้าจำนวนมากออกมาแสดงความคิดเห็นว่าจะปิดบัญชีบ้าง หรือหรือปิดบัตรบ้าง แต่ก่อนจะไปยกเลิกผลิตภัณฑ์ มาดูกันก่อนว่า SCBS กับ บัญชีธนาคาร และบัตรเครดิต SCB เป็นคนละส่วนกัน

ซึ่งภาพบทวิเคราะห์การลงทุนดังกล่าว เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ของทาง VISA ซึ่งเป็นข้อมูลการเงินที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเปิดพอร์ตหุ้นหรือการลงทุนแต่อย่างไร? เพราะ VISA เป็นตัวแทนรับชำระเงิน แต่เป็นผลิตภัณฑ์การเงินอย่างหนึ่งที่ลูกค้านิยมใช้บริการกันทั่วโลก ในรูปแบบบัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต ที่ได้รับสัญลักษณ์ VISA เท่านั้น >> ดูสิทธิประโยชน์ VISA ได้ที่นี่

SCB เป็นชื่อย่อของธนาคารไทยพาณิชย์

ซึ่งเป็นตัวแทนทำธุรกรรม ฝาก ถอน โอนเงิน ฝากเช็ค โอนข้ามบัญชี ออกสินเชื่อ ออกบัตรเดบิต / บัตรเดบิต ต่าง ๆ เพื่อสร้างความสะดวกให้กับลูกค้าตั้งแต่เด็ก ๆ ที่ต้องการฝากเงิน จนถึงผู้ที่ทำงานมีบัญชีเงินเดือนผ่าน SCB และมีแอปพลิเคชั่น SCB Easy ให้ทำธุรกรรมได้ง่าย ๆ รวมถึงการเปิดบัญชีเพื่อรองรับการลงทุนของ SCBS สรุปผลิตภัณฑ์ของ SCB มีดังนี้

  • บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ / กระแสรายวัน / ฝากประจำ / ฝากเพื่อการลงทุน
  • บัตรเดบิต
  • บัตรเครดิต
  • สินเชื่อเพื่อการศึกษา
  • สินเชื่อส่วนบุคคล (SCB Personal Loan)
  • สินเชื่อรถยนต์
  • สินเชื่อบ้าน

SCBS เป็นชื่อของของบริการจากหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์

หลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ คือ ส่วนรวมเรื่องการลงทุน เปิดบัญชีหุ้น หรือ บัญชีกองทุน โดยมีบริการเปิดบัญชีลงทุนผ่าน SCB Easy App เช่นกัน โดยส่งผลวิเคราะห์เรื่องการลงทุนผ่าน Easy Invest โดยวิธีการเปิดบัญชีก็คือ หากมีบัญชีเงินฝากผ่าน SCB อยู่แล้วก็คลิกผ่านแอปฯ SCB Easy App ได้เลย แต่หากยังไม่มี และอยากเปิดผ่านสาขาก็ใช้บัตรประชาชน ไปแสดงกับเคาน์เตอร์ ใช้เวลาดำเนินการเปิดบัญชี 10 นาทีเท่านั้น

ซึ่งการเปิดบัญชีเพื่อเทรดหุ้นนี้ เป็นเรื่องที่ต้องศึกษาเพิ่มเติมมาก โดยกลุ่มลูกค้าที่ลงทุนผ่าน SCBS มีทั้งลูกค้ารายย่อย และลูกค้าเทรดหุ้นแบบมืออาชีพ ซึ่งการวางเงินในการลงทุนนั้นนอกจากค่าตอบแทนแล้วมีความเสี่ยงสูงตามระดับที่ยอมรับได้ต่าง ๆ ให้เลือก ดังนั้นหากคุณเปิดบัญชีออมทรัพย์ธรรมดา จะเป็นคนละผลิตภัณฑ์กับทาง SCBS และหากต้องการเปิดปิดบัญชีกับไทยพาณิชย์ ต้องดำเนินเรื่องที่สาขา ไม่เช่นนั้นแล้วสถานะบัญชีจะคงเดินต่อไป และเมื่อไม่มีการเดินบัญชีติดต่อกับตามระยะเวลาที่กำหนด ทางธนาคารก็จะตัดเงินเพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับธนาคารอีกด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของธนาคารไทยพาณิชย์ โทร 02 777 7777

ที่มาจาก : http://www.scbs.com

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับธนาคารไทยพาณิชย์ : 

ดูผลิตภัณฑ์ “VISA” ทุกธนาคารได้ที่นี่