เราอาจสมัครบัตรและสินเชื่อได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ส่ง SMS หาธนาคาร

ads

การส่งไลน์ หรือ SMS หาเพื่อน หาแฟน นั้นยังคงเป็นอะไรที่ทุกคนทำอยู่ในปัจจุบัน และวันนี้ อาจมาถึงวันที่ เราสามารถส่ง message หรือ SMS หาธนาคารเพื่อสมัครบริการสินเชื่อบุคคล และ บัตรเครดิตได้ด้วย!

บริการใหม่นี้เปิดตัวที่ประเทศอเมริกา โดยใช้ชื่อว่า “Text for Credit” คำว่า text มีความหมายว่าการส่ง sms หรือส่ง เมสเซจ หากัน และ Credit แปลว่า บัตรเครดิต หรือ สินเชื่อนั่นเอง ซึ่งสิ่งที่ผู้ต้องการบัตรเครดิต และสินเชื่อก็เพียงแค่ ส่งข้อความหาธนาคารที่ให้บริการ ด้วยเบอร์ที่ธนาคารกำหนด (หรือในไทยอาจจะเป็นส่ง LINE หรือ FB Messenger ก็เป็นได้) และเมื่อธนาคารได้รับข้อความ ก็จะส่งหน้า link ที่เป็นหน้าสมัครกลับไปให้ เพื่อทำการลงทะเบียนเพื่อสมัครสินเชื่อ หรือ สมัครบัตรเครดิต อย่างง่ายๆ

ข่าวนี้มาจาก Experianplc.com ผู้ซึ่งเป็นผู้นำด้านการตลาด Digital ที่มาสาขาอยู่ทั่วโลก ซึ่งอีกหน่อย บริษัทประกัน และบริการอื่นๆ อาจมีการทำเป็นแบบอย่างก็เป็นได้ และโดยรวมแล้วมี ขั้นตอนในการขอเครดิตดังนี้

  • ลูกค้าที่อยากได้บัตรเครดิต หรือ สินเชื่อ ก็จะส่ง ข้อความหาธนาคารผ่านเบอร์นั้นๆ
  • หลังจากนั้นจะได้รับข้อความตอบกลับ พร้อม Link ให้ไปสมัคร สิ่งที่ต้องการ
  • (หากเป็นในไทย) ต้องส่งเอกสารตามไป พร้อมลายเซ็นต์บนเอกสาร
  • ถ้าได้รับการอนุมัติ ลูกค้าก็จะได้รับ QR Code หรือ Bar Code เพื่อไปแสกนรับเงิน

การรับเงินนั้น เราคาดว่า ในอนาคตทางบริการนี้อาจนำมาเชื่อมกับ Online Payment Service ต่างๆ เช่น Alipay, Wechat Pay, Airpay, หรือ บริการรับเงินในช่องทางอื่นๆ ได้ด้วย

Citibank และ KTC อาจเป็นตัวอย่างในการส่ง SMS หาลูกค้า

เมื่อเราไปรูดซื้อสินเค้าอะไรต่างๆ โดยเฉพาะสินค้าที่มีราคาเกิน 5,000 บาทขึ้นไป หรือจำนวนอื่นๆ หลังจากรูดบัตรเครดิตไปแล้ว จะมี SMS แจ้งเตือนว่า เราได้ทำการรูดซื้อสินค้า และมี Link สำหรับ การผ่อนชำระ 0% ฯลฯ การแจ้งเตือนแบบนี้ ก็มีการผ่าน SMS เช่นเดียวกัน และเท่าที่เห็น จะมีใน Citibank และ KTC ที่ให้บริการนี้อยู่ ซึ่งจริงๆ แล้ว ของไทยก็มีแบบนี้อยู่ แต่ยังคงไม่ได้มีบริการ ให้ลูกค้าส่ง SMS ไปขอสินเชื่อหรือทำบัตรเครดิตดังกล่าว

ยังคงมีข้อเสีย ไม่ได้แตกต่างจากการสมัครออนไลน์

วิธีแบบ Text for Credit นั้น ยังคงมีจุดบอดเดิมๆ เหมือนกันกับ การใช้ช่องทางอื่นๆ และหากมองในไทย คงไม่ได้ต่างจากการสมัครบัตรเครดิตออนไลน์ ผ่านหน้าเว็บไซด์ เพราะยังคงต้องกรอกข้อมูล และส่งเอกสารเหมือนเดิม แถมยังต้องมีลายเซ็นต์เพื่อยืนยันตัวตนด้วย แต่ในเมืองนอก วิธีแบบ Text for Credit จะดีกว่าตรงที่ว่า เมื่อได้รับการอนุมัติแล้ว ผู้ขอสินเชื่อ จะสามารถเอา QR Code ไปรับเงินได้ตามสาขา หรือ สถานที่ที่เค้ากำหนดได้เลยทีเดียว

เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ KTC

เกี่ยวกับบัตรเครดิต Citi