เปรียบเทียบโครงการบ้านล้านหลัง ของไทย กับ ญี่ปุ่น

โอกาสสำหรับผู้ที่เริ่มทำงานขยายครอบครัว

เมื่อเร็ว ๆ นี้ รัฐบาลมีประกาศโครงการที่จะให้ประชาชนที่ขยายครอบครัวได้มีบ้านเป็นของตัวเอง ในชื่อ “โครงการบ้านล้านหลัง” ถึงแม้ว่ารายละเอียดจะยังไม่นิ่ง แต่คาดว่าหัวเรือใหญ่ของการดูแลผู้กู้กลุ่มนี้จะเป็น ธนาคารอาคารสงเคราะห์ แม้ตอนนี้จะมีโครงการบ้านมือสองที่ดูแลอยู่เพียง 2,000 กว่าหลัง แต่ต้องดูว่าอนาคต จะมีรายละเอียดให้ผู้กู้ สามารถขอกู้ซื้อบ้านโครงการอื่นได้หรือไม่?

ในเว็บไซต์ Click Bait อื่น ๆ ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับโครงการบ้านให้อยู่ฟรีของประเทศญี่ปุ่น แถมยังมีค่าต่อเติมดูแลซ่อมแซมให้อีกด้วย โครงการนี้มีชื่อว่า Akiya แต่ก็ยังไม่มีผู้ไปขอยื่นกู้อย่างจริงจัง เนื่องจากสภาพบ้านแต่ละหลังที่ให้อยู่ฟรีนั้น บางหลังอายุเกือบ 100 ปี และอยู่ในเขตชานเมือง ไม่สะดวกต่อการคมนาคม ซึ่งข่าวนี้ก็ไม่มีที่มาอย่างเป็นทางการเท่าไหร่ อาจจะเป็นข่าวที่เขียนขึ้นมาลอย ๆ แต่สำหรับโครงการบ้านล้านหลังของประเทศไทยนั้น เริ่มเป็นรูปเป็นร่างบ้างแล้ว

รายละเอียดโครงการบ้านล้านหลัง

  1. เป็นความร่วมมือของการเคหะแห่งชาติ กับ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เพื่อช่วยเหลือให้กลุ่มวัยทำงานสร้างครอบครัวได้มีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเอง เริ่มต้นราคาหลักแสนบาท
  2. มีวงเงินรวมอนุมัติ 60,000 ล้านบาท ที่จะให้ปล่อยกู้ได้
  3. บ้านที่นำมาปล่อยกู้ทั้งหมด มี 141 โครงการ ทั้งบ้าน, ทาวน์เฮ้าส์, คอนโด ในกรุงเทพและต่างจังหวัด ส่วนใหญ่เป็นบ้านมือสอง
  4. คาดว่าจะเริ่มปล่อยกู้ครั้งแรกได้ในเดือนธันวาคม 2561
  5. รายละเอียดของโครงการอื่น ๆ เพิ่มเติม เข้าไปดูได้ที่ www.ghbmillionhome.com

 

ซึ่งหากคุณสนใจโครงการบ้านล้านหลัง และต้องการขอกู้แล้ว เตรียมเอกสารและความพร้อมไว้ให้ดี และศึกษาข้อมูลให้มาก ๆ โครงการนี้เป็นโครงการที่ดี ที่จะให้ผู้ที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัวมีบ้านเป็นของตัวเอง ในกรุงเทพเองก็มีบ้านในเขตพื้นที่ชานเมืองให้เลือกอยู่มาก โดยเมื่อก่อนจะเป็นโครงการบ้านจัดสรร หรือ แหล่งชุมชนที่มีผู้อยู่อาศัยเยอะอยู่แล้ว เรื่องการคมนาคมนั้นสะดวก แต่สภาพบ้านมือสองบางหลังอาจจะต้อง Renovate ใหม่

 

ตัวอย่างบ้านมือสองจากธนาคารอาคารสงเคราะห์

หากเข้าไปดูในเว็บไซต์ธนาคารอาคารสงเคราะห์ จะพบว่าราคาของบ้านมือสองนั้นไม่เกิน 1,000,000 บาท ก็มีให้เลือก ซึ่งทำให้ผู้ที่มีรายได้น้อยกว่า 15,000 บาท ก็สามารถกู้ได้ และทางที่ดีกว่านั้น หากมีผู้กู้ร่วมก็จะได้วงเงินไปต่อเติมซ่อมแซมอีกมาก

จากเมื่อก่อนที่ต้องคอยดูราคาและไปประมูลเอาว่าจะเอาบ้านแบบไหนดี ต้องไปรอเคาะราคา ต่อไปนี้การกู้อาจจะง่ายขึ้น โครงการลักษณะนี้เหมาะสำหรับประชาชนที่อยากจะมีบ้านอย่างแท้จริง ผู้ที่ตั้งใจจะมาซื้อบ้านมือสองจากโครงการบ้านล้านหลังเพื่อไปทำราคาขายต่อในอนาคตก็อาจจะยากหน่อย เนื่องจากทางธนาคารจะมาเป็นผู้ปล่อยสินเชื่อ ทั้งสินเชื่อกู้บ้าน และสินเชื่อตกแต่งบ้านเอง สะดวกกับผู้ที่ต้องการอยู่อาศัยเองมากกว่า

แม้ว่าบ้านแต่ละหลังที่นำมาให้กู้นี้จะต้องปรับปรุงอยู่มาก แต่เนื่องจากอยู่ในเขตทำเลที่เหมาะสมต่อการอยู่อาศัย เชื่อว่าบ้านเหล่านี้จะตอบโจทย์ประชาชนมากเช่นกัน

Read More :