ปรับผังเงินเดือนครู ไม่ขึ้นเป็นขั้น แต่คิดเป็นร้อยละ เปอร์เซ็นต์

สวัสดีค่ะ วันนี้เว็บไซต์ Promotions.co.th มีข่าวอัพเดท เกี่ยวกับเงินเดือน ข้าราชการครู ที่จะเริ่มมีการปรับการขึ้นเงินเดือนแบบใหม่ ตั้งแต่รอบเงินเดือน วันที่ 1 ต.ค. 60 นี้เป็นต้นไป หลังจากที่มีประกาศนี้ออกมา  พี่ๆ น้องๆ ข้าราชการครู ก็เริ่มต้นจะปรับตัวกันบ้างแล้ว ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ออกมาบ่นๆ บ้างว่าทำไมไม่ปรับเหมือนกัน แต่ในทางครูเองบอกว่าเป็นการปรับที่อาจจะลดลงจากการคิดแบบขั้นแบบเดิม  ตอนนี้

ขอบคุณที่มาภาพจาก www.kruwandee.com
ปรับเงินเดือนครู 2560

วันนี้เราตามไปอ่านข่าวสาร การเลื่อนขั้น หรือ ขึ้นเงินเดือน ของข้าราชการครู ที่เว็บไซต์ ครูวันดีดอทคอม  การเปลี่ยนแปลงอันราเงินเดือนขั้นต่ำ และ ขั้นสูง ของปีนี้  ต่อเนื่องจาก พ.ร.บ. เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่ ๓) พ.ศ. ๒๕๕๘

บาท บาท บาท บาท บาท บาท
ขั้นสูง ๒๔,๗๕๐ ๓๔,๓๑๐ ๔๑,๖๒๐ ๕๘,๓๙๐ ๖๙,๐๔๐ ๗๖,๘๐๐
ขั้นต่ำ ๑๕,๐๕๐ ๑๕,๔๔๐ ๑๖,๑๙๐ ๑๙,๘๖๐ ๒๔,๔๐๐ ๒๙,๙๘๐
อันดับ ครูผู้ช่วย คศ.๑ คศ.๒ คศ.๓ คศ.๔ คศ.๕

 

ข้าราชการครู บางส่วน ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า การปรับฐานเงินเดือนแบบใหม่ ด้วยระบบเปอร์เซ็น % ทำให้ข้าราชการครู ได้รับเงินเดือน น้อยกว่าการคิดแบบขั้นในแบบเก่า  ทั้งครูจบใหม่ ครูผู้ช่วย ที่เงินเดือนเริ่มต้น 15,000 บาท พอครบกำหนด ได้รับการเลื่อนขั้น ก็จะได้รับเงินเดือน เพิ่มเพียง 903 บาท จาก แต่ก่อน ที่ได้ 1,140 บาท ต่อปี  แต่ข้าราชการครูระดับสูง ถือว่าได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้น  

ยกตัวอย่างครูระดับ คศ. ๓ ในระดับสูง จะได้รับเงินเพิ่ม 2,540 บาท ต่อปี   แต่หากคิดแบบเก่า จะได้รับ 2,230 ต่อปี  ซึ่งเท่ากับว่าได้รับเงินเดือนเพิ่มจากการคิดแบบเก่า ถึง 310 บาท   (ตามอ่านวิธีคำนวณได้จาก  www.pantip.com/topic/36354909 เรื่อง เงินเดือนครูแบบเปอร์เซ็นต์ ผมว่า โดยรวมแล้วมันน้อยกว่าแบบขั้นนะครับ)

ที่มาเรื่องจาก เว็บไซต์ www.pantip.com/topic/36354909

และคาดว่าสำหรับ ครูจบใหม่ – ครูผู้ช่วย ที่เงินเดือนเริ่มต้น 15,000 บาท และเป็นหนี้ กยศ. อยู่ด้วย จะถูกหักค่าชำระหนี้ เริ่มต้นในปีงบประมาณ 2561  และสำหรับผู้ที่จะยื่นขอกู้  ข้าราชการครู คงจะได้รับวงเงินสินเชื่อที่น้อยลงกว่าปัจจุบันนี้แน่นอน

ในกรณีที่ครูผู้ช่วย เพิ่งเริ่มต้นทำงาน และ มีภาระในการชำระหนี้ ไม่เพียงพอกับรายจ่าย อาจจะทำให้ก้าวสู่การกู้ยืมสหกรณ์ แล้วติด ประวัติค้างชำระหนี้ ได้ ซึ่งหากเป็นหนี้จำนวนมาก จะกระทบกับสภาพจิตใจ  มีผลต่อภาพรวมของการสอน  และครูเองก็มีสิทธิ์ถูกบังคับคดี และฟ้องล้มละลายได้เช่นเดียวกับอาชีพอิสระ (Freelance) อื่นๆ

เงินเดือนข้าราชการ 2562 ออกวันไหนบ้าง? โดนหัก กยศ. หรือยัง?

สำหรับท่านที่เป็นข้าราชการ หากต้องการติดตามอัพเดท ข่าวสารของวงการครู  ลองเข้าไปดูเว็บไซต์  ครูวันดี ( Search จาก Google ตามไปได้เลยจ้า)  มีรายละเอียด  ข่าวสาร เรื่องเงินเดือน และวิธีคำนวณคิดแบบขั้น มาบอกกล่าวกันให้ทราบ  ดีมากๆ ทีเดียว  แต่หากอยากรับทราบข่าวสาร ส่วนลด โปรโมชั่นสินค้า ก็อย่าลืมกลับมา www.promotions.co.th ขอฝากไว้ในใจของทุกคนนะคะ