อย่าผูกบัญชีเงินเก็บ ไว้กับ Online Banking

ระวังหาก โอนเงิน ฝากเงิน ผ่าน Internet หรือ Mobile banking

ทุกวันนี้แม้ว่าจะซื้อของผ่านแอปฯ และจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถืออยู่บ่อยๆ แต่ก็มีความเสียงบางอย่าง ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ มีข้อเตือนใจอย่างหนึ่งที่ไม่ควรผูกบัญชีเงินเก็บไว้กับ ออนไลน์แบงก์กิ้ง  อีกหนึ่งข่าวเตือนใจสำหรับผู้ที่ทำธุรกรรมออนไลน์กับ ธนาคารต่างๆ ปัจจุบันนี้มีมิจฉาชีพแฝงตัวมาในหลายรูปแบบ สิ่งทีคุณห้ามให้ใครง่ายๆ คือ เลขบัญชี, เลขบัตรประชาชน, เลขวัน เดือน ปีเกิด หรือแม้กระทั่งเบอร์โทรศัพท์ สำคัญมากทีเดียว ถ้าไม่อยากให้เงินหายไปจากบัญชีฟรีๆ มาดูกันว่าไม่ปลอดภัยอย่างไรบ้าง

ไม่ควรผูกบัญชีเงินฝากที่เป็นเงินเก็บ กับ Internet หรือ Mobile banking

เรื่องที่เป็นข่าวใหญ่เมื่อปี 2559 คือ เด็กวัย 18-19 ปี ล่อซื้อขายเครื่องประดับยนต์จาก พ่อค้ารายหนึ่ง โดยขอเลขบัญชี กับ ขอดูบัตรประชาชน เพื่อยืนยันความสมัครใจ กับการขายสินค้ามูลค่าสูงครั้งนั้น แต่หารู้ไม่ว่า ไม่นาน เด็กกลุ่มนี้ ก็นำ 3 อย่าง ไปปลอมแปลง ขอรหัส OTP สำหรับปลอดล็อค Mobile Banking โอนเงินออกไปเกือบล้าน

  • เลขบัญชี : มิจฉาชีพไม่ทราบหรอกว่าเรามีเงินอยู่กี่บาท แต่หากพวกเขาสามารถ Hack เข้าไปดูยอดได้แล้ว เขาก็จะโอนออกไปเท่าไหร่ก็ได้
  • บัตรประชาชน : ในกรณีนี้ แม้ว่าเจ้าของบัตรจะเบลอ เลข 13 หลัก  แต่ทางมิจฉาชีพก็ใช้ เลข วันเดือนปีเกิด เพื่อโทรเข้าไปขอรหัสปลดล็อคกับ เจ้าหน้าที่ทาง Call Center ธนาคารได้
  • เบอร์โทรศัพท์ : ก่อนมิจฉาชีพได้เลข OTP มา ก็ไปแจ้งเบอร์หาย ขอ Sim Card ใหม่ และยกเลิกซิมการ์ดเก่า ทำให้ซิมที่เจ้าของใช้อยู่นั้นถูกตัดสัญญาณใช้ไม่ได้ และมิจฉาชีพก็โหลดแอปฯ ไว้รอ และพอได้เลข OTP มา ก็ Log In เข้าไปดูเลขยอดฝากได้

Jack Pot เลย!!!  พวกโจรก็ไม่ทราบว่า เลขบัญชีนี้จะมีเงินเยอะขนาดนี้ พวกเขาโอนออกไปได้กว่า 900,000 บาท  จนธนาคารเดือดร้อนต้องฟ้องกลับกันวุ่นวาย สุดท้ายแม้ว่าจะตามตัวเจอแล้ว แต่เหตุการณ์แบบนี้ก็เป็นบทเรียนกับเราว่า ไม่ควรผูกบัญชีเงินเก็บกับ Internet Banking / Mobile Banking ทุกธนาคาร เพื่อ ป้องกันการโจรกรรมที่อาจจะเกิดขึ้นกับคุณก็ได้

ข้อมูลส่วนตัวที่ไม่ควรให้กับคนแปลกหน้า

เพราะฉะนั้น รหัสที่คุณไม่ควรให้กับคนแปลกหน้า ไม่ว่าจะเป็นคนจริงๆ หรือ เว็บไซต์ซื้อของที่อาจจะไม่น่าเชื่อถือ ได้แก่

นอกจากกรณีบัตรเครดิตหรือกระเป๋าสตางค์หายแล้ว และสิ่งที่ต้องสังเกตความผิดปกติเพื่อปกป้องข้อมูลของตัวเอง (ต้องรีบโทรถาม Call Center ทันที) คือ หากซิมดับ, อีเมลเข้าไม่ได้  นั่นคืออาการแรกที่อาจจะนำไปสู่การถูก Hack ข้อมูลส่วนตัวเรียบร้อยแล้ว หาก เกิดแบบนี้กับคุณอย่าชะล่าใจ

แม้กระทั่ง Facebook เอง ก็ต้องไปเอาวันเกิดออก และไม่ควรใส่เบอร์โทรศัพท์ผูกไว้กับบัญชี Facebook ด้วย  สุดท้ายนี้การ Log In แบบ Manual นั้นดีที่สุด  ใครที่ยังผูกทุกอย่างไว้กับแอปฯ รีบไปปลดออก และเปิดบัญชีใหม่ เพื่อฝากบัญชีเงินเก็บที่เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของชีวิตคุณไว้นะคะ