Home Finance News หรือว่าเศรษฐกิจจะฝืดจริงๆ! ปลากระป๋องยอดขายติดลบ ในรอบ 30 ปี

หรือว่าเศรษฐกิจจะฝืดจริงๆ! ปลากระป๋องยอดขายติดลบ ในรอบ 30 ปี

ปลากระป๋อง

ไฮคิว ชี้ครึ่งแรก ติดลบ 3% และยอดขายตกกว่า 113 ล้านบาท

คุณกำลังสงสัยอยู่หรือเปล่า? ว่าปี 2560 นี้ เศรษฐกิจฝืดเคืองจริงหรือเปล่า? และลองนั่งตรวจสอบรายได้ของคุณดูก่อนว่าลดลงหรือเปล่า? เพราะตอนนี้สินค้าหลายอย่าง เริ่มขายยาก ร้านค้าปลีกรายย่อยเริ่มอยู่ลำบาก หรือแม้กระทั่งพนักงานออฟฟิศ พนักงานประจำเอง ก็อาจจะต้องลุ้นว่าปลายปีจะ ถูกจ้างออก ตกงาน หางานใหม่หรือเปล่า? … ต้มยำกุ้งจะมาอีกรอบไหม?  กลัวไปตามๆ กัน  หายใจไม่ทั่วท้องกันเลยทีเดียว (บทความแนะนำ : สถานการณ์ที่มนุษย์เงินเดือนต้องเจอ)

ข้อมูลจาก Forbesthailand เปิดเผยบทสัมภาษณ์ คุณ สุวิทย์ วังพัฒนมงคล ผู้อำนวยการ บริษัท ไฮคิว ผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ว่ายอดขายผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2560 ลดลงฮวบ คิดลบมากสุดในรอบ 30 ปี คิดเป็นมูลค่าลดลง 113 ล้านบาท จากครึ่งปีแรก ของปี 2559 โดยนับเป็นตัวเลขที่ลดลง 3% แต่ถือเป็นตัวเลขที่น่าใจหายมาก

ปลากระป๋องไฮคิว และ ปลากระป๋องโรซ่า เป็นผลิตภัณฑ์ปลากระป๋อง ของ บริษัทไฮคิว ผลิตภัณฑ์อาหารจำกัด ซึ่งตลาดของผลิตภัณฑ์อาหารปลากระป๋องถือเป็นกลุ่มอาหารสำหรับกลุ่มชนชั้นกลาง ลงมา

ลูกค้าของ ปลากระป๋อง ไฮคิว กับ โรซ่า ได้แก่
- ร้านค้าดั้งเดิม (Traditional Trade) ที่ยอดขายกลุ่มนี้ลดลง 10%
- ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ (Modern Trade) ยอดขายกลุ่มนี้เติบโตขึ้น 20% 

ผลิตภัณฑ์ ปลากระป๋อง Hi-q เน้นกลุ่มตลาดรายได้ D 
(มีรายได้เฉลี่ยต่อครอบครัว  7,500 – 18,000 ฿)

ยอดขายติดลบ 10%

ปลากระป๋อง ไฮคิว

ผลิตภัณฑ์ ปลากระป๋อง โรซ่า เน้นกลุ่มตลาดรายได้ B-C 
(มีรายได้เฉลี่ยต่อครอบครัว 18,000 – 85,000 ฿)

ยอดขายทำกำไร 3%

ปลากระป๋อง โรซ่า

คุณสุวิทย์ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 30 ปี ที่ผ่านมานี้ ไม่เคยเห็นตัวเลขของยอดขายกลุ่มปลากระป๋องตกลงอย่างนี้มาก่อน (สอดคล้องกับก่อนหน้านี้ที่มีข่าวแว่วๆ มาจากทางสหพัฒน์ว่า กลุ่มผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ขายไม่ค่อยดีเช่นกัน) คาดว่า มาจากเกษตรกร เก็บผลผลิตได้ราคาไม่ดี และภาคตะวันออกเฉียงเหนือประสบปัญหาน้ำท่วม และอาจจะดีขึ้นกว่านี้หากครึ่งปีหลัง รัฐบาลมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคเกษตรกรรม  ซึ่งถือเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปนี้

อย่างไรก็ดี กลุ่มผลิตภัณฑ์และแบรนด์ต่างๆ เริ่มหันมาใส่ใจกับเรื่องตัวเลข ยอดขาย และสรุปสิ่งที่เกิดขึ้นกับช่วงไตรมาส และ ครึ่งปี แรกนี้ บริษัทต่างๆ เริ่มจะตัดสินใจกับนโยบายครึ่งปีหลัง อาทิ การลดพนักงาน ลดโอที  และต้องลุ้นว่าอีกหลายบริษัทจะมีโบนัสปลายปีให้แก่พนักงานเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจหรือเปล่า?

แต่สิ่งที่แนะนำคือ ควรเก็บเงินสดติดตัวไว้ก่อน หากต้องซื้อสินค้าราคาแพง 20,000 บาท ขึ้นไป ต้องคิดหนัก และดูแลการเงินของครอบครัวให้ดีก่อน ทั้งนี้ขอให้แฟนๆ เว็บไซต์ www.promotions.co.th ทุกท่าน รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ไม่ป่วยไข้  หรือหากใครที่ยังไม่ได้ทำประกันชีวิต มีอาชีพอิสระ ก็ยื่นทำ ประกันสังคมมาตรา 40 ส่งเพียงเดือนละ 100 บาท และรัฐบาลสมทบให้ หรือจะสมัครมาตรา 39 เพื่อส่งประกันตัวเอง ได้รับสิทธิ์เบิกค่ารักษาพยาบาลและชดเชยรายได้ช่วยเหลือคุณอีกทาง ♥

ขอขอบคุณ ภาพจาก pantip.com/topic/33166859 (สมาชิกหมายเลข 2049879)

อ่านบทความแนะนำได้ที่นี่ : 

♥  ผู้ว่า ธปท. มั่นใจ ปี 60 นี้ คนไทยจะยังไม่ได้กินต้มยำกุ้ง
♥  15 ก.ค. 60 เป็นต้นไป บัตรเครดิตจะได้วงเงินแค่ 1.5 เท่า
♥  กู้สินเชื่อบุคคล 100,000 บาท มาลงทุน ทำอะไรได้บ้าง
♥  ตกลงแล้ว เศรษฐกิจดีหรือไม่ดีกันแน่? ยอดปฎิเสธสินเชื่อแรงสุดในรอบหลายปี

Exit mobile version