สปส. เตรียมไล่ออก เจ้าหน้าที่ประกันสังคม อมเงินชราภาพ

เตรียมลงโทษเจ้าหน้าที่ประกันสังคม กรณีไปรับเงินแทนผู้ประกันตน

เป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น และสร้างความเสื่อมเสียให้กับ สำนักงานประกันสังคม เนื่องด้วยมีผู้ที่ได้รับสิทธิ์ “เงินสมทบชราภาพ” จาก สำนักงานประกันสังคม  ไปขอรับเงินก้อนนี้และทางประกันสังคมแจ้งว่าจะทำเป็นธนาณัติสั่งจ่าย  แต่รอกว่า 60 วันแล้ว กลับยังไม่ได้เงิน  ซึ่งโดยรวมแล้วเป็นเงินไม่มาก ไม่ถึง 100,000 บาท ทางผู้เสียหายก็ไม่ได้ต้องการเอาเรื่องให้เจ้าหน้าที่ประกันสังคมท่านนี้ต้องออกจากหน้าที่การงาน

ในกรณีที่เกิดขึ้นกับผู้เสียหาย ซึ่ง เป็นผู้ประกันตน ก็คือ มีเจ้าหน้าที่เอาเบิกเงินส่วน “เงินสมทบชราภาพ” ของผู้ประกันตนออกไปแล้ว  รอตั้งแต่เดือน สิงหาคม 2559 – 2560  ซึ่งโดยปกติแล้ว  เวลาเบิกเงิน เคลมประกันสังคมต่างๆ ใช้ระยะเวลา 14 วัน – 30 วัน เท่านั้น ไม่ควรรอนานถึง ปีกว่าๆ ขนาดนี้  หลังจากตรวจสอบแล้ว ก็เป็นเพราะ เจ้าหน้าที่บางคนเท่านั้น ที่มีเจตนาไปเบิกเงินแทนผู้ประกันตน

ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน จะต้องจัดตรวจสอบกับอีกหลายพื้นที่่ในประเทศไทย ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นเป็น Case Study นี้เกิดในเบบตดินแดน ก็เลยเร็ว  โดยทางสำนักงานประกันสังคมจะต้องดำเนินการกับเจ้าหน้าที่่ที่ยักยอกเงินไปใช้เอง  โดยเจ้าตัวออกมายอมรับแล้วว่าทำไป 4 ครั้ง และ เป็นเหตุที่สร้างความเสียหายให้กับความเชื่อมั่นของผู้ประกันตนท่านอื่นๆ ด้วย

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า >> หากคุณได้ทำเรื่องเบิกจ่ายกับ “สำนักงานประกันสังคม” ควรให้โอนเข้าบัญชีธนาคาร เพื่อจะได้ตรวจสอบ “เงินเข้า” ได้ง่ายๆ และ หากยอดเงินไม่เข้าในระยะเวลาที่เหมาะสม ก็จะต้องติดต่อกลับไปที่สำนักงานประกันสังคม และทุกครั้งห้ามทำเอกสารติดต่อหาย ต้องเก็บไว้ก่อนเพื่อเป็นหลักฐานจนกว่าจะได้เงินครบ

หากคุณเกิดมีปัญหาหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับประกันสังคม สามารถโทรแจ้งได้ที่ 1506 ทันที หรือส่งเบาะแสเจ้าหน้าที่ทุจริต มาที่ กระทรวงแรงงาน ตู้ ปณ. 1 ปณฝ. ดินแดง กรุงเทพฯ 10400 

Read More :

  1. ลาออกจากประกันสังคมได้เงินคืนไหม?
  2. ประกันสังคม 1,000 บาท จ่ายแล้วได้อะไรบ้าง?
  3. รายละเอียด ประกันสังคม มาตรา 40 สำหรับคนที่ไม่มีสิทธิ์กับการเบิกอะไรมาก่อน
  4. บริการใหม่! SSO Connect ตรวจสอบสิทธิ/ยอดเงินประกันสังคม ง่ายผ่านทางมือถือ
  5. เงินเดือน 15,000 บาท เสียภาษีไหม? – แล้วเงินเดือนเท่าไหร่ต้องเสียภาษี?