Home Finance News รัฐบาลแจกเงินคนละ 1500 บาท เที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด จริงไหม?

รัฐบาลแจกเงินคนละ 1500 บาท เที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด จริงไหม?

ภาพจาก https://www.มหัศจรรย์55เมืองรอง.com

ยังเป็นแนวคิด ยังไม่ได้แจกจริง!

ถ้ายังจำกันได้เมื่อปีงบประมาณภาษี 2561 ทางรัฐบาลได้เปิดโอกาสให้นำใบเสร็จจากการจองที่พัก โรงแรม รับประทานอาหารในร้านที่อยู่เขตเมืองรอง 55 จังหวัดทั่วประเทศ นำมาลดหย่อนภาษีได้ไม่เกินคนละ 15,000 บาท ซึ่งกระแสตอบรับดีพอสมควร มีจำนวนผู้ท่องเที่ยวเมืองรองมากขึ้น สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน

ภาพจาก https://www.มหัศจรรย์55เมืองรอง.com/แพร่
เงื่อนไขรับเงินแจก 1,500 บาท ต้องทำอย่างไรบ้าง?

ปี 2562 นี้ ทางรัฐบาลก็เพิ่งอนุมัติงบการท่องเที่ยวเมืองรองใหม่ ผ่านคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ 22 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นข่าวแว่ว ๆ ว่ากระทรวงการคลังจะจ่ายเงินประมาณ 1,500 บาท ผ่านระบบ E- Payment เพื่อให้นำเงินนี้ไปใช้จ่ายท่องเที่ยวในเมืองรอง 55 จังหวัด ซึ่งทำให้ชาวเน็ตแห่ให้สมญานามว่า รัฐบาลสายเปย์กันไปแล้ว มาดูรายละเอียดเงื่อนไขที่แท้จริงกันก่อนว่าการแจกเงินครั้งนี้จะแจกจริงหรือไม่จริง?

  • ข่าวบางแห่งบอกว่าแจกเงิน 1,500 บาท บางแห่งบอกว่าอาจน้อยกว่าหรือมากกว่านี้
  • ข่าวบางแห่งบอกว่าแจกเงินให้กับผู้มีอายุ 15 ปี บางแห่งบอก 18 ปี แต่คาดว่าน่าจะเป็นช่วง 18 ปีมากกว่า เพราะเด็กวัยนี้สามารถเดินทางได้ด้วยตัวเองแล้ว และมีการตัดสินใจที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ไม่ได้เผลอกดชำระเงินบนแอปฯ แบบไม่รู้วัตถุประสงค์
  • ไม่ได้โอนเงินสดเข้าบัญชี แต่เป็นการให้เงินในกระเป๋าสตางค์ออนไลน์ E-Wallet เหมือนกับการรับโค้ดส่วนลด แบบ True Wallet ที่เปิดให้มีช่วงโปรโมชั่นนำยอดเงินฟรีในกระเป๋าไปใช้จ่าย ทางร้านค้าจะได้รับเงินก็ต่อเมื่อมีการซื้อสินค้า/บริการเกิดขึ้น
  • คาดว่าจะโอนเงินผ่าน PromptPay เช่นเดียวกันกับการคืนเงินภาษี 

ผู้เขียนอ่านแล้วเข้าใจว่าเป็นการให้วงเงินมากกว่า เพราะเป็นการกำหนดให้ลงทะเบียนบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ก่อน (E-Wallet) จึงจะผูกกับการโอนเงินได้ และหากไม่มีการใช้เงิน วงเงินก็จะไม่ถูกใช้ แคมเปญนี้คาดว่าจะมีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์ได้ทั้งหมด 10 ล้านคน แต่ยังไม่กำหนดว่าเริ่มเมื่อไหร่ เพราะต้องหาข้อสรุปเรื่องการคำนวณเงินเมื่อมีการจ่ายซื้อสินค้าหรือบริการข้ามจังหวัด

E Payment คืออะไร

ระบบ E-payment หากใครเคยใช้บริการ True Wallet ก็คาดว่าระบบ E Payment จะเป็นแอปพลิเคชั่นที่รับโอนจ่ายเงินได้ เช่นเดียวกับแอปของธนาคารต่าง ๆ ซึ่งทางรัฐบาลน่าจะให้ประชาชนได้จ่ายค่าบริการในรูปแบบ Promptpay ส่วนการดาวน์โหลดแอปฯ เพื่อให้รับวงเงิน 1,500 บาท นั้นยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะทำอย่างไร อาจจะได้ใช้ในช่วงปลายปี 2562 นี้ก็ได้

เมืองรอง 55 จังหวัด ได้แก่ที่ไหนบ้าง?

เมืองรอง 55 จังหวัด เป็นเมืองน่าเที่ยวที่ถูกจัดอันดับให้มีความสำคัญของจากจังหวัดหลัก (เช่น เชียงใหม่ น่าน เป็นต้น) ส่วนเมืองรองนี้รอผู้เปิดใจอยากท่องเที่ยวแบบสายกิน, สายวัฒนธรรม, สายถ่ายภาพ น่าจะชอบมากกว่า รวมถึงเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้มาใช้เวลาเที่ยวที่นี่โดยรัฐบาลยังให้ส่วนลด VAT ให้ชาวต่างชาติขอคืนได้ด้วย ดูรายชื่อเมืองรองได้ที่นี่

หลายท่านอาจจะกังวลว่า แคมเปญแบบนี้พ่อค้าแม่ขายจะทำเป็นหรือเปล่า? จะต้องติดตั้งเครื่องรับชำระเหมือนเครื่องรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไหม? ตอนนี้ต้องรอข่าวว่าจะฟันธงไปในทิศทางไหน อาจจะเพียงแค่ติดตั้งแอปพลิเคชั่นเพื่อรับการชำระผ่าน QR Code แยกออกมาเป็นแอปฯ ของตัวเองที่ไม่อิงการจ่ายเงินจาก Mobile App ของธนาคาร คนไทยปรับตัวง่าย เรื่องนี้หากเป็นความจริงก็น่าจะทำเป็นกันภายในไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นเอง

ข้อมูลจาก

  • https://www.มหัศจรรย์55เมืองรอง.com
  • https://www.thairath.co.th/content/1550806
  • https://news.thaipbs.or.th/content/279437

สมัครประกันการเดินทาง ได้ที่นี่


Exit mobile version