ภาษีลาภลอย คืออะไร? – เริ่มเก็บปี 2562

พ.ร.บ. ภาษีลาภลอย สำหรับคนที่มีที่ดิน อสังหา ติดรถไฟฟ้า

มีบ้านติดรถไฟฟ้า ชีวิตคงจะดี  แต่สำหรับคนที่มีที่ติดติดรถไฟฟ้า และกำลังจะถูกเวรคืน หรือ ถูกซื้อต่อเปลี่ยนมือตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 ไปนี้อาจจะต้องรู้ข้อกฎหมายนี้ไว้ เพราะมูลคี่าที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ ที่ราคาเพิ่มสูงขึ้นจากการที่มีโครงการของรัฐ ตัดผ่าน อย่าง รถไฟฟ้า และ รถไฟฟ้าความเร็วสูง ก็อาจจะทำให้คุณต้องเสียภาษีเพิ่มเติมโดยปริยาย

ข่าวนี้ไม่ใช่ข่าวลืออย่างแน่นอน เพราะว่าทางวงการอสังหาริมทรัพย์ นักลงทุนคอนโด ต่างๆ  ได้ออกมาเผยผลวาระที่เข้าที่ประชุมนี้ และนำออกมาอธิบายกันให้เข้าใจได้หลากหลายช่องทางมากขึ้น และได้เตรียมตัวที่จะตอบรับกับ พ.ร.บ. ภาษีนี้  เพื่อที่จะได้รู้ว่า หลังจากขายที่ดินไปแล้ว จะวางแผนการเสียภาษีอย่างไร บางท่านเป็นนิติบุคคล ก็ต้องเสียภาษีคนละประเภทกับบุคคลธรรมดาอยู่แล้ว หรือ บางท่านได้ที่ดินติดรถไฟฟ้ามาเป็นมรดก ก็ต้องเตรียมพร้อมจัดการ  แต่ไม่ต้องตื่นเต้นไป  สำหรับพื้นที่ที่มีมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท และต้องเปลี่ยนมือเท่านั้น!

การลงทุน พัฒนาที่ติด โดยรอบพื้นที่ก่อสร้าง จัดสรร โครงสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐาน ด้านการคมนาคมของรัฐบาล ทำให้พื้นที่บางโซน มีมูลค่าสูงขึ้น  บางแห่งราคาที่ดินต่อตารางเมตร สูงขึ้นกว่า 122.22% (ถนนราชพฤกษ์ โซน นนทบุรี – ปทุมธานี)   และมูลค่าที่เพิ่มสูงขึ้นจากที่ดินดังกล่าว ทำให้เวลาขายต่อ หรือ โอนย้ายเปลี่ยนเจ้าของ   ตัวเจ้าของที่ดินเอง  จะมีรายได้ ณ ปีนั้นสูงขึ้นมาก  หากรวมรายได้เป็นภาษีเงินได้ อาจจะต้องเสียภาษี ฐาน 35% ขึ้นไป  (กับการขายที่ดินมูลค่าเกิน 50 ล้านบาท)

ยังมีคนเก็งกำไรที่ดิน ติดรถไฟฟ้าอยู่ไหม?

พื้นที่ รอบรถไฟฟ้า นั้นยังคงเป็นที่หมายตาของนักลงทุนเก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่หันมาซื้อคอนโดเก็บไว้ แทนการเช่าหอพัก หรือลงทุนอื่น ๆ เมื่อระยะเวลาผ่านไป ก็ขายใบจอง ขายดาวน์ เพื่อนำเงินก้อนไปทำอย่างอื่น  หรือ จองคอนโดไว้หลาย ๆ โครงการ แล้วค่อยปล่อยตอนสรส้างเสร็จ

ในต่างประเทศนั้น ได้มีการเรียกเก็บภาษี จากการสร้างโครงสร้างพื้นฐานฯ ต่างๆ เหล่านี้แล้ว ดังนั้น รัฐบาลจึงนำข้อกฎหมาย ภาษีลาภลอย (Windfall Gain Tax) มาใช้เก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม เพิ่มอีก 1% กับเจ้าของที่ดิน เจ้าของอสังหาที่ได้รับผลประโยชน์เพิ่มเติมจากที่ดิน / บ้าน / อาคาร  ที่อยู่ติดกับแนวรถไฟฟ้า ไม่เกิน 2.5 กิโลเมตร

ภาษีลาภลอย คืออะไร? – เริ่มเก็บปี 2562

ผู้ที่มีโอกาสเสียภาษีลาภลอย

กฎหมาย พ.ร.บ. ภาษีลาภลอย จะถูกนำมาใช้ในปี พ.ศ. 2562 เป็นต้นไป คนที่เคยซื้อที่ดิน หรือมีอาคารปลูกสร้างอยู่ในเขตพื้นที่ดังกล่าว ไม่ต้องเสียภาษีนี้เพิ่ม ยกเว้นว่าจะขายต่อ หรือ ได้รับรายได้เพิ่มเติมจากการเปลี่ยนมือ (ยกเว้นการได้รับเป็นมรดก ต้องเสียภาษีมรดกแทน) และต้องเป็นพื้นที่ที่อยู่ในเขตติดกับโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ รถไฟฟ้าความเร็วสูง รถไฟฟ้า ในระยะ 2.5 กิโลเมตร

  • ผู้ที่มีที่ดินหรืออสังหาฯ อยู่ติดกับกับ รถไฟฟ้ารางคู่ รถไฟฟ้าความเร็วสูง รถไฟฟ้าขนส่งมวลชน ในระยะ 2.5 กิโลเมตร
  • ผู้ที่มีที่ดินหรืออสังหาฯ อยู่ติดกับกับ โครงการท่าเรือ ในระยะ 5 กิโลเมตร
  • ผู้ที่มีที่ดินหรืออสังหาฯ อยู่ติดกับกับ ทางด่วนพิเศษ ในระยะ 2.5 กิโลเมตร ทั้งทางขึ้นและทางลง
  • ผู้ที่มีที่ดินหรืออสังหาฯ อยู่ติดกับกับ สนามบิน ในระยะ 5 กิโลเมตร

แต่ทั้งหมดนี้ เก็บกับ ที่ดิน หรือ อสังหา ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ ที่มีมูลค่าสูงกว่า 50 ล้านบาทเท่านั้น  โดยจัดเก็บเพียงครั้งเดียวสำหรับกลุ่ม บ้าน คอนโด ที่สร้างขึ้นมาใหม่เพื่อรอจำหน่าย ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติม คาดว่าจะมีคำอธิบายออกมาเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ ตอนนี้ผู้ที่มีที่ดินติดบริเวณดังกล่าว ก็ต้องรออัพเดทข่าวกันนะคะ

เรียบเรียงข้อมูลจาก ddproperty.com

 

อ่านเพิ่มเติม 

  1. เที่ยวฟินๆ ที่ไต้หวันแบบไม่มีสะดุด! ด้วยตั๋วรถไฟความเร็วสูง
  2. เตรียมรถเสริม รถไฟไทย ช่วงปีใหม่ 2018  รองรับ 18,800 คน
  3. การรถไฟ เปิดจองตั๋วรถไฟ เที่ยวเขื่อนป่าสัก 2017-2018