ทำอย่างไรดี? ยื่นภาษีผิด – ผิดประเภท ลดหย่อนไม่ครบ ทำไงดี

ads

ยื่นขอคืนภาษีออนไลน์ไปผิด  ได้เงินคืนไม่ครบ

ไม่ต้องหน้าเครียด หากเจอใครที่ช่วงนี้หน้าตาคล้ำ ๆ  หมองลง ดูแตกต่างจากปกติ  สาเหตุอาจจะมาจาก “ยื่นภาษีไม่ครบ” .. (อาการหนักขนาดนั้น!) สำหรับท่านที่ยื่นภาษี (ในบทความนี้เฉพาะภาษีบุคคล) ไปเรียบร้อยแล้วเพิ่งมาเจอ  ก็อาจจะน้ำตาตก  เงินคืนภาษีหลาย 1,000 บาท ไม่ได้คืนแน่เลย.. อย่าเพิ่งเครียดไปนะ ถ้ายังไม่รู้ว่า..

 

1 ยื่นภาษีไปแล้ว กรอกข้อมูลไม่ครบ

ถ้าสเต็ปการยื่นของคุณ ยังอยู่ในขั้นที่ยังไม่ได้คืนเงินภาษี ก็ง่ายมาก เพียงแค่ Log In เข้าไปใหม่ และขอกรอกข้อมูลใหม่แบบ Save ทับ  แล้วก็กดยืนยันเหมือนเดิม ได้เลย

2ยื่นภาษีไปแล้ว กำลังจะได้เงินคืน พร้อมเพย์

การคืนภาษีนั้น มี 2 ช่องทาง ได้แก่ 1) จ่ายคืนผ่านเช็ค 2) โอนเงินคืนผ่านพร้อมเพย์  ซึ่งจะได้รับภายใน 3 วันทำการ  และหากคุณตรวจสอบแล้วอยู่ในขั้นตอนกำลังตรวจสอบภาษี ก็ยังพอกรอกยื่นใหม่ได้  โดยเข้าไปยื่นภาษีที่เดิมและขอทำเรื่องยื่นใหม่  หากทำไม่ได้ ต้องเตรียมเอกสารยื่นภาษี ไปที่สรรพากรเขตใกล้บ้าน

3 ยื่นภาษีไปแล้ว ได้เงินคืนแล้ว แต่พบว่ายังขอคืนได้อีก

กรณีที่ 3 ทำทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ได้เงินคืนภาษีเรียบร้อยแล้ว แต่ปรากฎว่า เพิ่งนึกออกว่ามีเงินได้ที่เคยถูกหักภาษีไปแล้วอีกเยอะ ลืมกรอกขอคืนภาษี แล้วดันได้เงินคืนภาษีที่กรอกรอบแรกไปครบแล้วด้วย ดังนั้นหากจำนวนที่ต้องการขอคืนภาษีนั้นมีมาก  ต้องเตรียมเอกสารไปที่สรรพากรเขตใกล้บ้านให้เร็วที่สุด  ภายในวันที่ 31 มีนาคม  แต่หากเลยจริง ๆ โทรสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่สรรพากรก่อนที่หมายเลข 1161 ว่ามีคำแนะนำอะไรดี ๆ หรือไม่?

แต่ถ้ากรอกแล้วลืมรหัสผ่าน ลืม Password ก็เข้าไปกรอกขอข้อมูลใหม่ โดยใช้ เลขบัตรประจำตัวประชาชน และ เลขหลังบัตรประจำตัวประชาชน ได้  ส่วนการตรวจสอบการคืนภาษี ใช้เพียง รหัสบัตรประจำตัวประชาชน และ ชื่อ  –  สกุล  เท่านั้น

ทั้งหมดนี้ต้องทำภายใน เดือน มี.ค. ให้เสร็จ  เพราะหากต้องไปยื่นทำเรื่องกับสรรพากรเขต ก็จะยากและนานขึ้น เพราะเจ้าหน้าที่จะมีงานมากขึ้น   การทำเรื่องอาจจะนานขึ้นนิดนึง ♥

 

Read More :

  1. สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล ออนไลน์
  2. สมัครบัตรเครดิต
  3. เช็คสถานะประวัติค้างชำระหนี้