คงภาษี Vat 7% เท่าเดิม ถึง 1 ต.ค. 2561

ประกาศ เก็บ VAT อัตราใหม่ เริ่มใช้ 1 ต.ค. 60 – 7% เท่าเดิม

จากกฎหมาย พระราชกิจจานุเบกษา ที่ประกาศเปลี่ยนอัตรา Vat ใหม่ ที่ปรับเป็น 6.3% ก็เข้าใจผิดว่าจะลดจาก 7% เหลือ 6.3% จริงหรือเปล่า? เมื่ออ่านและติดตามดีๆ แล้ว พบกว่า เป็นการประกาศชะลอไม่ให้เก็บอัตราเต็มเพดาน  vat 9%  แบบนี้มา 15 ปีแล้ว ตกใจหมดกับพาดหัวบางสื่อ ก็นึกว่าจะปรับเป็น 9-10% เสียแล้ว

ดังนั้นทราบแล้วก็ต้องช่วยกระจายข่าวว่า ภาษี ณ ที่จ่าย ยังไม่ขึ้น เพราะฉะนั้น สินค้า บริการ หรือแม้กระทั่งการซื้อของออนไลน์ ก็ยังใช้ระบบการเก็บภาษีเท่าเดิม ที่ 7% ซึ่งเป็นยอดที่เรายังคุ้นเคย และไม่ตกใจจนเกินไป  ซึ่งส่วนนี้รัฐบาลสนองนโยบายรับมา ปรับปรุงกับราคาสินค้าในตลาด  อีกทั้งหากปีนี้ เศรษฐกิจ “เงินเฟ้อ” บ้านเราสูงขึ้น เราก็จะซื้อของได้น้อยลงด้วยเงิินเท่าเดิม เพราะฉะนั้นก็ต้องมาลุ้นว่าปลายปี  ธปท. จะประกาศเงินเฟ้อที่เท่าไหร่?

คงภาษี Vat 7% เท่าเดิม ถึง 1 ต.ค. 2561

นอกจากนี้ ในวันเดียวกันก็มีประกาศลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และนิติบุคคล ที่บริจาคช่วยเหลือน้ำท่วม ซึ่งทางบริษัทต้องออกใบเสร็จจากองค์กร หรือ หน่วยงานราชการที่ระบุตัวเลขยอดบริจาคอย่างชัดเจน ให้กระทรวงการคลังได้ตรวจสอบ ทั้งนี้ หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเก็บภาษี สามารถติดต่อได้ที่กระทรวงการคลังโดยตรง กับทุกช่องทางตรวจสอบภาษี เพื่อเรียกขอคืนภาษีย้อนหลังได้ (อ่านบทความแนะนำ : ครบหรือยัง!! Check List เอกสารขอคืนภาษี 2560 )