4 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ เกณฑ์แบงค์ชาติ เริ่ม 1 กันยายน 2560 นี้

จากเดิมที่คาดว่า ทาง ธปท จะออกกฎเข้ามาคุมเข้มบัตรเครดิต เริ่มต้นสิงหาคม 2560 นี้ วัน D-Day จริงๆที่ออกข่าวมานั้น อยู่ทีวันที่ 1 กันยายน 2560 ซึ่งอาจทำให้สถาบันการเงินหลายๆแห่งได้ปรับตัว เพื่อตอบรับมาตรการคุมเข้ม สินเชื่อ บัตรเครดิต ในช่วงระยะเวลานี้ ก่อนวันบังคับใช้จริงๆ อย่างไรก็ดี สิ่งที่เราได้ยินกันมา จากหลากหลายแห่ง ในเรื่องการคุมเข้มผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆ วันนี้กฎข้อบังคับ อาจมีการเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย และดูเหมือนจะไม่ได้ “Strict” ในบางจุดด้วยซ้ำ เรามาดูกันว่า ข้อที่ทุกคนควรรู้ เกี่ยวกับ มาตรการคุมหนี้เสีย ของ ธปท เป็นอย่างไรกันบ้าง?

1กฎเหล็กข้อแรก ไม่จำกัดจำนวนบัตรเครดิตสำหรับถือ แต่จำกัดวงเงิน

จากเดิมที่เราเคยได้ยินกันมาว่า เราจะถูกจำกัดการถือจำนวนบัตรเครดิตอยูที่ 2 หรือ 3 ใบ นั้น วันนี้ ข้อมูลได้มีการเปลี่ยนแปลงไป จากที่เคยได้ยินกันมา นั่นก็คือ การคุมเข้ม บัตรเครดิตนั้น เค้าจะ จำกัดวงเงินในบัตร สำหรับผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาท อยู่ที่ 1.5 เท่า ของรายได้ และหากมีบัตรหลายใบจะไม่เกิน 4.5 เท่า นั่นหมายความว่า….

  • นาย A เงินเดือน 25,000
  • นาย A สามารถมีบัตรเครดิตได้แค่เพียง 3 ใบ 1.5 เท่า X 3 = 4.5 เท่า
  • นาย A จะได้วงเงินบัตรแต่ละใบที่ 25,000 X 1.5 เท่า = 37,500 บาท X 3 = 112,500 บาท

นอกจากนี้อัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิตจะ ถูกปรับลดลงด้วย ซึ่งเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ถือบัตรทุกคน

2กฎเหล็กข้อ 2 สินเชื่อบุคคล อนุมัติ ที่ละไม่เกิน 1.5 เท่า

มาตรการนี้สำหรับคนที่มีเงินเดือนต่ำกว่า 30,000 บาท เท่านั้น การถูกจำกัดวงเงินจะช่วยไม่ให้ก่อหนี้เพิ่ม ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการใช้จ่ายอย่างระมัดระวังด้วย และมาตรการนี้ จะเหมือนกันกับบัตรเครดิต ก็คือ ผู้ที่ขอสินเชื่อบุคคล แบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน จะสามารถ กู้ได้วงเงินไม่เกิน 1.5 เท่า และไม่เกิน 3 ธนาคาร และวงเงินทั้งหมดต้องไม่เกิน 4.5 เท่า

3กฎเหล็กข้อ 3 กฎทั้ง 2 ข้อที่ออกมา สำหรับลูกค้าใหม่!

ลูกค้าเก่าโล่งใจได้ เพราะ กฎทั้งหมดนั้น ไว้ใช้บังคับกับลูกค้าหน้าใหม่เท่านั้น ลูกค้าเก่ายังคงได้รับวงเงินประเภทเดิม แต่อย่างไรก็ดี คาดว่า หากลูกค้าที่เคยขอสินเชื่ออยู่แล้วปิดไปแล้ว และไปขอใหม่ นั่นอาจหมายถึงลูกค้าใหม่เช่นเดียวกัน และจุดนี้ เป็นจุดที่ หลายสถาบันการเงินโล่งใจด้วย เพราะ จะไม่กระทบฐานลูกค้าเก่า อย่างค่อนข้างชัดเจนแล้ว

4กฎเหล็กข้อ 4 สถาบันการเงินเฉพาะกิจ (Specialized Financial Institutions : SFIs) ไม่ได้อยู่ในรายการธนาคารที่ต้องควบคุม