ads

อาจเป็นอันสรุปแล้วว่า ปัจจุบันเราจะสามารถเข้าถึงเงินเชื่อ หรือ สินเชื่อส่วนบุคคลกันได้ง่ายขึ้นแค่ปลายนิ้วจริงๆ และ วันนี้เราสามารถขอสินเชื่อส่วนบุคคลผ่าน LINE Application ได้แล้ว เพราะทางไลน์ เค้าร่วมมือกันกับ ธนาคารกสิกรไทย เปิดช่องทางขอกู้สินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งเรื่องนี้น่าจะเป็นการสยบข่าวลือที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ และเป็นการเปิดตัว สินเชื่อจากกสิกร หลังจากที่ทาง SCB เปิดตัวสินเชื่อ 10X เพียงไม่กี่วันเท่านั้น และนับว่าเป็น สินเชื่อส่วนบุคคลที่น่าจับตามองในปี 2562 แบบอย่ากระพริบตาเลยทีเดียว

รู้หรือไม่? การร่วมมือกันครั้งนี้ของ กสิกร และ LINE เค้ามีการจัดตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมา ใช้ชื่อว่า KASIKORN LINE Co., Ltd หรือ บริษัท กสิกรไลน์ จำกัด

รายละเอียดสินเชื่อบุคคลผ่าน LINE เป็นยังไงบ้าง?

การที่ทางกสิกรเปิดตัวสินเชื่อตัวนี้กับ LINE นั้น คาดว่าตั้งใจที่จะมาลบภาพเดิมๆ กับการยื่นกู้เงินแบบเดิมๆ คือต้องเดินไปธนาคารและไปยื่นเรื่อง ซึ่งต้องรออนุมัตินาน และไม่สะดวกในการเตรียมเอกสาร และในครั้งนี้ทาง Kbank เค้าเตรียมเงินกู้ไว้มากกว่า 20,000 ล้านบาท ตั้งเป้าผู้ใช้ LINE 10 ล้านคน และหากใครสงสัยว่า ตลาดสินเชื่อส่วนบุคคล แบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันมีมูลค่าเท่าไหร่? บอกเลยว่าประมาณ 5 แสนล้านบาท และสมมติว่า มีคนกู้เงินผ่านหมด ผ่าน LINE ทาง กสิกรก็จะมีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นอีก 4% เลยทีเดียว

เริ่มกู้สินเชื่อผ่าน LINE ได้เมื่อไหร่? กู้ได้เท่าไหร่? ดอกเบี้ยโหดมั้ย?

ข้อมูลจากข่าว Nationmultimedia บอกให้เรารู้ว่า ทาง กสิกร และ LINE จะพร้อมเปิดให้กู้ ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2562 และจะเริ่มต้นที่ หัวละ 10,000 บาท ซึ่งดอกเบี้ย นั้นจะขึ้นอยู่กับ วิถีการใช้ชีวิตของแต่ละคน (คาดว่า น่าจะมาจากการใช้ Data ของ LINE + บัญชีเงินฝาก + หนี้สิน + ภาระหนี้ + และเดาว่า อาจรวมไปถึง รุ่นยี่ห้อมือถือที่ใช้อยู่ด้วย ฯลฯ) และ ขอเดาต่อไปว่า หากมีบัญชีกับกสิกร เช่นบัญชีเงินเดือน น่าจะผ่านได้ง่ายกว่าเดิมเยอะ

คาดการณ์ ข้อแตกต่างระหว่าง สินเชื่อผ่าน LINE และ สินเชื่อทั่วไป

  1. การใช้ ข้อมูลอื่นๆมาช่วยในกันตัดสินใจ อนุมัติเงินกู้ – การขอสินเชื่อกับธนาคารอื่นๆ นั้น ธนาคารอื่นๆไม่ได้มีข้อมูลผู้ใช้ อย่างที่ LINE มี เช่นการ Chat, การเปิดหน้าเว็บ, Location, ข้อมูลมือถือของผู้กู้ ซึ่งคาดว่า ความแตกต่างอย่างชัดเจนในการขอสินเชื่อบุคคลผ่าน LINE นั้น คือ การใช้ Big Data และอาจมีการใช้ระบบเหตุผล มาช่วยวิเคราะห์ในการปล่อยเงินกู้
  2. การกรอกข้อมูลเพื่อยื่นเรื่องกู้ – การกรอกข้อมูลกู้นั้น หากเป็นการขอสินเชื่อกับธนาคารทั่วไป ก็ต้องกรอกผ่านเว็บไซด์ หรือ กระดาษใบสมัคร แต่สำหรับ สินเชื่อ กสิกร + LINE นั้น อาจกรอกผ่าน Application ได้เลย
  3. ความรวดเร็วในการส่งข้อมูล และ การติดต่อผู้กู้ – คาดว่า การส่งข้อมูลเพื่อขออนุมัติสินเชื่อนั้น น่าจะมีความรวดเร็วกว่า การขอสินเชื่อปกติทั่วไป เพราะ สินเชื่อปกติทั่วไปในตลาดนั้น จะใช้วิธี กรอกข้อมูล >> Call Center โทรกลับ แต่สำหรับ LINE และ Kbank นั้น อาจจะมีวิธีที่เร็วกว่ามาก และอาจไม่มี Call Center ในการติดต่อผ่านโทรศัพท์ แต่เป็นการ Chat แทนไปเลย ก็เป็นได้ และอาจมีคำเรียกใหม่ที่ใช้ชื่อว่า “Chat Center”

ข้อแตกต่างระหว่าง สินเชื่อ SCB 10X VS สินเชื่อ LINE

สำหรับสินเชื่อ SCB 10X ที่พึ่งออกมาโฆษณานั้น ทาง SCB เรียกได้ว่า ไปอยู่กลุ่มการขอสินเชื่อเพื่อทำธุรกิจมากกว่า สินเชื่ออเนกประสงค์ทั่วไป เพราะมีการเชื่อมกันกับ LAZADA เพื่อให้มาเพิ่มสภาพคล่องในการขายสินค้า มากกว่า ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า สินเชื่อของ SCB 10X นั้น น่าจะมีหนี้เสียน้อยกว่า หากเทียบกับ สินเชื่อผ่าน LINE เพราะ ใน LINE นั้น แม้ว่าจะมี Big Data คอยวิเคราะห์ “Spending Behavior” ของผู้กู้ แต่ เมื่อเงินออกจาก กสิกร เข้าบัญชีลูกค้าแล้ว ก็มีความเป็นไปได้สูงว่า อาจไม่ได้ไปต่อยอดทางธุรกิจ และอาจเกิดหนี้เสียง่ายกว่าในที่สุด

จำนวนผู้ใช้ LINE VS การตั้งเป้าสินเชื่อในปี 2562

จากข่าวที่ออกมา เราพบว่า ทาง LINE + Kbank เค้ามีการตั้งเป้าเพิ่มยอดลูกค้าสินเชื่อ 10 ล้านคน จากจำนวนผู้ใช้ LINE ทั้งหมด 44 ล้านคน (ขณะนี้ จำนวนผู้ใช้ LINE เกินครึ่งหนึ่งของประชากรไทยไปแล้ว) หากคิดเป็น Percent ก็จะเท่ากับ 22% จาก “ประชากร LINE ทั้งหมด” และนี่คือความคิดเห็นส่วนตัวจากประสบการณ์ และการวิเคราะห์ตัวเลข

และหากมานั่งคำนวณตามสถิติ หากมีผู้สมัครสินเชื่อ 100 คน โดยปกติแล้ว จะมีผู้ผ่านแค่ 2-5 คน เท่านั้นคิดเป็นสูงสุดที่ประมาณ 5% นั่นแปลว่า หากทำได้ตามเป้าที่ 10 ล้านคน และจะผ่านแค่เพียง 500,000 คน และหากขั้นต่ำแล้วคนละ 10,000 บาท จะมียอดวงเงินกู้ ที่ประมาณ 5,000 ล้านบาท เท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว ความน่าสนใจ ไม่ได้อยู่ที่ วงเงินเหล่านี้หรอก เพราะมันจะน่าตกใจมาก ในการหาลูกค้าสินเชื่อพร้อมๆกันทีเดียวถึง 44 ล้านคน ต่างหาก และ 44 ล้านคนนี้ ทุกคนมีสิทธิ์ ที่จะได้วงเงินสินเชื่อหมดทุกคนเลยทีเดียว (ผ่านไม่ผ่านว่ากันอีกเรื่อง)

สินเชื่อบุคคลมาแรงในปี 2562

[iframe src=”https://promotions.co.th/money/result.html/?income=999999999&own=1%2C2&select=12″ width=”100%” height=”700″]

อ่านต่อเกี่ยวกับ Personal Loan: